Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi có sử dụng thuốc lá

Ngày 2/11, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tư vấn và điều trị nghiện thuốc lá. Tham dự Hội thảo, về phía Bộ Y tế có ThS.BS. Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Phan Thu Phương - Giám đốc Trung tâm Hô hấp và gần 500 đại biểu là các chuyên gia Hô hấp trên 63 tỉnh/thành phố tham dự Hội thảo thông qua nền tảng trực tuyến.

8 triệu ca tử vong mỗi năm có liên quan đến thuốc lá\

339A9531

Theo số liệu thống kê, thuốc lá gây ra 8 triệu ca tử vong mỗi năm. Trong đó có 7 triệu trường hợp tử vong là liên quan trực tiếp đến sử dụng thuốc lá và 1,2 triệu trường hợp tử vong là do tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Việt Nam thuộc nhóm 15 quốc gia có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý hô hấp, tim mạch, ung thư và nhiều vấn đề sức khoẻ khác…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ThS.BS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình và xã hội. Theo Tổ chức Y tế thế giới, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, hơn 75% các ca tử vong hằng năm là do các bệnh không lây nhiễm trong đó sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính... Những con số đáng cảnh báo đó khiến công tác truyền thông, tuyên truyền về tác hại thuốc lá và tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá ngày càng trở nên thiết yếu và là yếu tố sống còn trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

339A9547

Theo điều tra PGATS Việt Nam 2020 cho thấy 50,3% những người đang hút thuốc có kế hoạch bỏ thuốc trong tương lai, trong đó 7,9% người hút thuốc có kế hoạch bỏ thuốc vào tháng sau. Việc cai nghiện thuốc lá sẽ mang lại những lợi ích to lớn không chỉ đối với người hút thuốc mà còn cho những người xung quanh. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, khi những bằng chứng cho thấy những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc bệnh nặng và tử vong với Covid-19 hơn những người không hút thuốc, hàng triệu người hút thuốc đã có mong muốn bỏ thuốc.

Tổng đài Tư vấn cai nghiện thuốc lá: 1800-6606    

Tuy vậy, theo số liệu thống kê của WHO, có hơn 70% trong số 1,3 tỷ người sử dụng thuốc lá trên toàn thế giới thiếu khả năng tiếp cận với những hỗ trợ cần thiết để cai nghiện thuốc lá thành công. Con số này còn thấp hơn nữa ở Việt Nam, khi những dịch vụ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá còn rất hạn chế. Trước thực trạng đó, bên cạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá thì công tác tổ chức tư vấn cai nghiện thuốc lá cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, hỗ trợ những người nghiện thuốc lá có thêm động lực để bỏ thuốc lá và giảm thiểu được bệnh tật liên quan. Quỹ Phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá đã hỗ trợ thành lập Tổng đài Tư vấn cai nghiện thuốc lá 1800-6606 tại Bệnh viện Bạch Mai và phòng tư vấn cai nghiện tại BV Bạch Mai và 9 bệnh viện trên toàn quốc. Trong thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai đã đồng hành cùng Quỹ PCTH của thuốc lá thiết lập và triển khai các hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá qua Tổng đài và tư vấn trực tiếp tại phòng tư vấn Bệnh viện, hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực về tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá cho các cán bộ y tế tại 63 tỉnh/thành phố, hỗ trợ kỹ thuật cho 9 bệnh viện trên toàn quốc triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá và thực hiện các hoạt động về PCTH của thuốc lá.

339A9569

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image