Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

BẠN CÓ SẴN LÒNG TRAO TẶNG SỰ SỐNG?

Chôn 1 chiếc ô – tô đắt tiền xuống đất, họ bảo bạn điên! Chôn 1 thi thể đã chết mang theo nhiều phủ tạng vẫn còn sống và có thể đem lại sự sống cho nhiều người – sự lãng phí quá lớn không thể tính được bằng tiền đó đã chôn theo nhiều cơ hội sống! 

Đó là lời dẫn trong thông điệp truyền thông vận động hiến tặng mô, tạng và đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết não của ThS.BS Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bộ Y tế trong buổi Hội thảo Chuyên đề về tổ chức hoạt động Điều phối ghép tạng ngày 24 tháng 10 tại Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội.

ht_hien_tang_1.jpg

ht_hien_tang_2.jpg

Sau phần khai mạc và báo cáo tóm tắt về thực trạng và tình hình ghép tạng tại Việt Nam của GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bộ Y tế, các thành viên tham dự Hội nghị được nghe và thảo luận cùng các chuyên gia Quốc tế về ghép tạng và tình hình hiến tặng mô tạng trên thế giới. Ở Việt Nam hiện nay, cấy ghép tạng được xem như đang ở vạch xuất phát. Để đẩy mạnh công tác này, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa nhân văn cũng như những quan niệm tôn giáo về chết toàn thây và hiến tặng mô, tạng là một hoạt động vô cùng quan trọng; Hệ thống pháp luật, cơ sở pháp lý, nguyên tắc nhân đạo – công bằng và tuân thủ pháp luật cũng là những thông tin không thể thiếu cần đem đến cho người dân. Đó cũng là sứ mệnh của hệ thống truyền thông y tế góp phần đem lại cơ hội sống, cơ hội được nhìn thấy cho nhiều người bệnh mắc các bệnh ung thư, suy gan – thận, hỏng giác mạc ... hoặc thiếu hụt, “hỏng” 1 phần mô/ tạng trong cơ thể do một chứng bệnh nan y cần phải thay thế. Đó là những kết luận được rút ra trong phần kết của Hội thảo.

Bài và ảnh: Bạch Mai

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image