Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Bệnh viện Bạch Mai tích cực, khẩn trương tham gia hỗ trợ y tế biển đảo

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế lúc 11h30’ ngày 21/9/2016 về việc khẩn trương cứu chữa cho 1 công dân trên đảo Bạch Long Vỹ, đích thân Giám đốc Bệnh viện - PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đã chỉ đạo thành lập ngay 1 đoàn công tác lên đường lúc 13h15 cùng ngày.

Với khả năng ứng cứu kịp thời, một kíp y bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai đã tức tốc lên đường mang theo 1 số trang thiết bị và cơ số thuốc tối cần thiết đảm bảo cho việc cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân về đến Bệnh viện Bạch Mai an toàn. Đồng thời PGS. TS Nguyễn Quốc Anh cũng chỉ đạo Khoa Cấp cứu chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án với nguồn lực tối ưu để khi bệnh nhân về đến bệnh viện được đánh giá, cấp cứu kịp thời và hiệu quả nhất.

cc1.jpg

Đúng 16h00, máy bay trực thăng chở bệnh nhân Nguyễn Đức Hải từ huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng đã hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm, TP Hà Nội. Xe cứu thương cùng kíp bác sĩ cấp cứu chuyên nghiệp của Bệnh viện Bạch Mai do bác sĩ Lương Quốc Chính làm trưởng nhóm đã khẩn trương đưa bệnh nhân về đến Bệnh viện Bạch Mai an toàn lúc 16h30’ cùng ngày.

Sơ bộ về tình trạng bệnh nhân Hải, TS. Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân Hải được y tế đảo chẩn đoán kịp thời và đã mổ viêm ruột thừa ngày thứ 2; đã rút được các ống dẫn lưu, bụng mềm, không chướng. Như vậy những bước xử lý ban đầu đối với bệnh nhân Hải khá tốt. Song vì có những tiền sử bệnh tật phức tạp nên sau đó bệnh nhân đã có những tiến triển không tốt và được chuyển về đất liền để theo dõi và tiếp tục điều trị. Hiện tại tình trạng của BN khá ổn định. Ngay sau đây, bệnh viện sẽ tiếp tục làm các thăm dò chẩn đoán, đánh giá để can thiệp kịp thời, khi có kết luận chính xác bệnh viện sẽ sẽ báo cáo Bộ y tế, đồng thời sẽ chủ động chia sẻ với truyền thông để đưa tin cho chính xác. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất đối với biển đảo, đối với những người đang ngày đêm canh giữ chủ quyền của đất nước, Bệnh viện sẽ dành những ưu tiên tốt nhất cho bệnh nhân và cả lo suất ăn miễn phí cho người nhà trong thời gian ở lại chăm sóc bệnh nhân.

cc2.jpg

Trước đó, theo nguồn tin từ Báo Dân trí vào khoảng hơn 10h sáng ngày 20/9, Trung tâm y tế (TTYT) quân dân y huyện đảo Bạch Long Vĩ  đã tiếp nhận BN Nguyễn Đức Hải ( SN 1976, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), một ngư dân đang đánh cá tại ngư trường vịnh Bắc Bộ trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân Hải bị viêm phúc mạc nghi do ruột thừa vỡ, trong khi bệnh nhân có tiền sử bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao. Theo các bác sĩ đánh giá, đây là ca bệnh rất phức tạp và có nguy cơ tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Trong điều kiện thời tiết xấu, tình trạng bệnh nhân cần phẫu thuật cấp cứu không thể chuyển về đất liền ngay được. Các bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) đã hội chẩn, quyết định mổ kịp thời và đã cứu được bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo.

cc3.jpg

Tuy nhiên, với tiền sử bệnh phức tạp, điều kiện trang thiết bị của cơ sở y tế tại huyện đảo còn hạn chế, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, các chuyên gia y tế quyết định cần kịp thời đưa bệnh nhân về đất liền để tiếp tục theo dõi và điều trị. Nhận được báo cáo, Bộ Trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo BV Bạch Mai bố trí lực lượng để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân; Bộ trưởng cũng khẩn cấp đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ 1 máy bay trực thăng vận chuyển cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Đức Hải từ huyện Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng về Bệnh viện Bạch Mai.

Bài:Mai Thanh/Ảnh:Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image