Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Báo cáo sự cố y khoa đúng cách góp phần cải tiến và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nối tiếp sự thành công của buổi tập huấn thứ nhất ngày 28/9 với sự tham gia của gần 500 học viên, ngày 18/10 Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tổ chức đợt tập huấn lần thứ 2 về Báo cáo sự cố y khoa với sự hỗ trợ của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu (NCGM) của Nhật Bản. Trong lần tập huấn này, bên cạnh các học viên đến từ Bệnh viện Bạch Mai, hơn 600 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ làm việc tại hơn 30 cơ sở y tế trên khắp cả nước đang theo dõi trực tiếp qua 20 đầu cầu trực tuyến và các thiết bị cá nhân khác.

18.10.2022 tap huan 1

Chất lượng Khám bệnh, chữa bệnh và An toàn người bệnh là vấn đề sống còn hiện nay. Trọng tâm của công tác An toàn người bệnh chính là ngăn ngừa không để xảy ra sự cố y khoa. Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế quy định, hướng dẫn cụ thể việc phát hiện, báo cáo, phân tích và xây dựng các giải pháp ngăn ngừa sự cố y khoa. Từ năm 2017 Bệnh viện Bạch Mai đã ban hành Quy định An toàn người bệnh (Quyết định số 999/QĐ-BM ngày 15/5/2017) trong đó nêu rõ “Người bệnh phải được khám chữa bệnh an toàn mọi lúc, mọi nơi”, đồng thời nhấn mạnh “tất cả nhân viên bệnh viện đều có quyền và trách nhiệm” báo cáo sự cố hoặc nguy cơ gây mất an toàn người bệnh nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ, lỗi hệ thống để có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ, hoàn thiện và cải tiến hệ thống. Tuy nhiên những năm vừa qua công tác báo cáo sự cố y khoa vẫn còn khiêm tốn, chưa được như chúng ta kỳ vọng, mong đợi.

ThS.BS Ito Tomoo đến từ Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu (NCGM) của Nhật Bản cho rằng, theo diễn biến tâm lý thông thường, khi xảy ra sự cố y khoa, nhiều người thường giấu giếm, đổ lỗi cho nhau. Chính vì thế, nếu cứ kêu gọi nhân viên y tế hãy báo cáo sự cố y khoa mà không kèm theo đó các cơ chế, ứng xử, tạo ra môi trường tâm lý an toàn cho cán bộ y tế thì họ sẽ không chủ động báo cáo nếu xảy ra sự cố y khoa. Do đó, thay vì thành lập hội đồng kỷ luật thì nên có hội đồng khoa học để xem xét, đánh giá sự cố và tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục sự cố đã xảy ra.

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Học tập không ngừng, tập huấn đào tạo liên tục là chìa khóa để giúp đội ngũ cán bộ nhân viên bệnh viện nhận thức được và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về An toàn người bệnh và công tác phát hiện, báo cáo, phân tích và xây dựng các giải pháp ngăn ngừa sự cố y khoa. Chúng ta học tập từ chính những sai lầm đã xảy ra, và cũng tranh thủ cơ hội học tập kinh nghiệm của những quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hoa Kỳ. Thật tuyệt vời là đợt tập huấn này Bệnh viện có được sự hỗ trợ của NCGM, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản. Trong nhiều năm qua, NCGM luôn là đối tác hợp tác sát cánh cùng bệnh viện, hỗ trợ bệnh viện vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. Bệnh viện luôn trân trọng sự giúp đỡ và hỗ trợ chí nghĩa chí tình của NCGM. Những kiến thức và kinh nghiệm về Báo cáo sự cố y khoa và An toàn người bệnh từ Nhật Bản mà NCGM cung cấp trong đợt tập huấn này sẽ giúp ích rất nhiều cho đội ngũ cán bộ nhân viên Việt Nam nâng cao trình độ và thay đổi thái độ, hành vi, cùng nhau xây dựng, hoàn thiện, củng cố môi trường khám bệnh, chữa bệnh an toàn, tin cậy, hiệu quả.

18.10.2022 tap huan 2

Các học viên tham dự đã được tập huấn các nội dung: “Báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Bạch Mai: thực trạng, một số nguyên nhân gốc rễ và giải pháp” do ThS.BS Nguyễn Quốc Thái - Trưởng Phòng Quản lý chất lượng trình bày; “Báo cáo sự cố y khoa tại NCGM: Những bài học kinh nghiệm từ lịch sử từ các chuyên gia NCGM” do chuyên gia cao cấp ITO Tomo, Bác sĩ Tomiyama Koichiro và Điều dưỡng Amano Yuki chia sẻ. Bên cạnh phần chia sẻ của các chuyên gia, các học viên đã thảo luận rất sôi nổi về các tình huống thực tế tại Bệnh viện và phương hướng xử lý.

18.10.2022 tap huan 3

Sự cố y khoa là điều khó tránh khỏi trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều rủi ro như Bệnh viện. Việc báo cáo sự cố y khoa có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự an toàn của người bệnh. Hy vọng sau đợt tập huấn này, cán bộ và nhân viên của Bệnh viện sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc báo cáo sự cố y khoa đối với an toàn người bệnh và quản lý chất lượng bệnh viện, đồng thời vượt qua được những rào cản ảnh hưởng đến công tác báo cáo sự cố y khoa để tích cực tham gia công tác báo cáo sự cố, nâng cao cả số lượng và chất lượng báo cáo sự cố y khoa.

Bài: M.Thanh/Ảnh: T.Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image