Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai đảm bảo an toàn cho người bệnh, không để lây nhiễm chéo Covid - 19 trong bệnh viện

Sáng 9/2/2021 (tức ngày 28/12 âm lịch), trước thềm xuân Tân Sửu đang cận kề, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến thăm và chúc tết các cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai - Những người đang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

339A7683 1

Tham dự đoàn công tác, về phía Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Về phía Bộ Y tế có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Về phía Công đoàn Y tế Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc bệnh viện; TS. Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn bệnh viện cùng Ban lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các đơn vị/khoa/phòng của Bệnh viện.

339A7695 1

Thay mặt bệnh viện, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện đã báo cáo tóm tắt công tác chống dịch và chăm sóc người bệnh của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian quan. GS. Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh: “Chống dịch Covid 19 đã sang năm thứ hai nhưng năm nay, chúng ta vừa ăn tết vừa chống dịch. Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Y tế, BV Bạch Mai đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc khoanh vùng, dập dịch. Chỉ sau 2 tháng bị cách ly, phong tỏa vì phát hiện có ca dương tính hồi tháng 3/2020, Bệnh viện nhanh chóng tái hoạt động, vừa đảm bảo công tác chống dịch vừa đảm bảo công tác điều trị, khám chữa bệnh cho người dân. Khi dịch bùng phát trở lại tại Quảng Nam, Đà Nẵng vào tháng 7-8/2020,chỉ trong vòng 1 tháng, Bệnh viện Bạch Mai cùng các bệnh viện khác đã hoàn thành sứ mệnh khoanh vùng, dập dịch ở miền Trung. Và gần đây nhất, Bệnh viện Bạch Mai lại vinh dự được Bộ Y tế tiếp tục cử hỗ trợ chuyên môn cho Hải Dương, Quảng Ninh và Điện Biên. Bệnh viện đã cử 4 đoàn đi các nơi. Đặc biệt, chỉ sau 22 tiếng, Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đã hoàn thành với số lượng 260 giường (trong đó có 10 giường cấp cứu và 26 giường điều trị tích cực) và có thể nâng lên tối đa là 860 giường. Bệnh viện dã chiến số 2 đang điều trị cho 137 bệnh nhân: có 2 bệnh nhân nặng và 4 bệnh nhân đang tiến triển rất nặng, những tất cả đều được theo dõi chặt chẽ. Bệnh viện cũng cử 4 bác sĩ chuyên khoa Sơ sinh - Nhi để theo dõi cho 12 cháu bé. Tình trạng các bệnh nhân đang trong vòng kiểm soát, chưa có gì đáng lo ngại. Toàn bộ y bác sĩ của Bạch Mai và Hải Dương đang rất yên tâm công tác.

Bệnh viện Bạch Mai cũng cử 4 bác sĩ xuống hỗ trợ cho Quảng Ninh, để điều trị cho các trường hợp mắc Covid nặng ở Quảng Ninh. Tiếp đó, đoàn công tác hỗ trợ cho Điện Biên, chỉ trong vòng 15 tiếng đã thành lập xong bệnh viện dã chiến ở Điện Biên. Nhờ có bệnh viện này, bác sĩ và người dân Điện Biên rất yên tâm vì có sự hỗ trợ chuyên môn của Bạch Mai. Ngoài ra, ở các bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Bạch Mai cũng đưa theo một xe ô tô chuyên dụng, gọi là “Bệnh viện lưu động”, trên đó trang bị đủ máy siêu âm 4D, máy chụp X.quang kỹ thuật số, điện tâm đồ, máy xét nghiệm và shock điện nhằm đảm bảo cho các bệnh viện dã chiến dù ở vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất cũng có thể có các thiết bị cơ bản đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sàng lọc, chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân.

665d8dfeb9b04aee13a1

8c111a63192fea71b33e 2

 

Bệnh viện Bạch Mai cũng thành lập bệnh viện dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện để dự phòng những tình huống xấu nhất khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp mà chúng ta chưa lường trước được. Bệnh viện dã chiến với 64 giường bệnh được bố trí tách rời hẳn khỏi khu điều trị của Bệnh viện Bạch Mai để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế của Bạch Mai. Khi sàng lọc, phát hiện có bệnh nhân dương tính với Covid 19 sẽ đưa ngay sang đơn vị cách ly, không đưa vào đơn vị điều trị nội trú như trước đây. Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh, mới hôm qua, ngày 8/2, toàn thể hơn 4.000 nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã được làm xét nghiệm SARS- CoV 2. Từ ngày 01/2, tất cả bệnh nhân vào điều trị nội trú tại Bệnh viện cũng được làm test sàng lọc để đảm bảo chắc chắn không có tình trạng lây chéo trong bệnh viện”.

339A7706 1

339A7718 1 1

339A7730 1

339A7733 1

Đại diện đoàn công tác thăm và chúc tết các cán bộ bác sĩ tuyến đầu chống dịch, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận, chia sẻ những khó khăn, vất vả, hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ áo trắng Bệnh viện Bạch Mai trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và trong công tác phòng chống Covid - 19. Qua 3 giai đoạn bùng phát của Covid, Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ cho các bệnh viện địa phương khống chế dịch thành công. Đồng chí Nguyễn Đình Khang thực sự khâm phục sự sáng tạo cũng như nỗ lực của Bệnh viện Bạch Mai. Nhân dịp này, đoàn công tác cũng gửi lời chúc ấm áp và món quà nghĩa tình đến các cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai.

339A7807 1 1

Sau khi buổi lễ kết thúc, đoàn công tác đã trực tiếp đi thăm khu bệnh viện dã chiến và khu khám sàng lọc Covid 19 của Bệnh viện Bạch Mai./.

Bài và Ảnh: Đỗ Hằng – Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image