Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Bệnh viện Bạch Mai khai trương đơn vị đào tạo giả lập ECMO

Kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO - Extracorporeal Membrane Oxygenation) là một phương pháp thay thế chức năng của phổi và tim để hỗ trợ sự sống cho những bệnh nhân được xác định có tổn thương nặng do suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp. Trong Hồi sức cấp cứu, đây là kỹ thuật chuyên sâu.

Để thực hiện được ECMO, nhân viên y tế cần phải có kỹ năng nhuần nhuyễn về thực hiện thủ thuật, phẫu thuật, xử trí tai biến và theo dõi sát bệnh nhân. Sau hơn 15 năm thực hiện, ECMO đã trở thành kỹ thuật được thực hiện thường quy tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân chạm cửa tử đã được cứu sống ngoạn mục và trở lại với cuộc sống thường ngày. Theo thống kê, riêng trong năm 2023, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai ECMO và cứu sống cho 118 bệnh nhân. Không những vậy, nhiều kỹ thuật mới đã được Trung tâm Hồi sức tích cực áp dụng để tăng hiệu quả và chất lượng điều trị bệnh nhân. Có thể nói, hiệu quả của ECMO đã được chứng minh qua thời gian và thực tiễn điều trị.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Mô hình đào tạo bằng mô phỏng là mô hình thiết yếu của tất cả các trung tâm đào tạo ECMO trên thế giới.

Là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về y tế của cả nước, với vai trò chuyên khoa đầu ngành về Hồi sức cấp cứu và chống độc, việc đào tạo nguồn nhân lực triển khai ECMO cho các địa phương là một trong những mục tiêu chiến lược của Bệnh viện Bạch Mai. Trên cơ sở đó, ngày 25/4/2024, Lễ khai trương đơn vị đào tạo mô phỏng ECMO và Hội thảo “Các tiến bộ trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân ECMO” đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại Lễ khai trương, PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Việc thiết lập được đơn vị đào tạo Mô phỏng ECMO là ước mơ nhiều năm nay của những bác sĩ chuyên ngành Hồi sức cấp cứu. Mô hình đào tạo bằng mô phỏng là mô hình thiết yếu của tất cả các trung tâm đào tạo ECMO trên thế giới. Đơn vị này giúp học viên thành thục về thực hiện kỹ thuật, tự tin khi xử trí các tai biến hoặc diễn biến bất thường của bệnh. Đồng thời, giúp các bác sĩ hồi sức cấp cứu cập nhật các kỹ thuật mới trong điều trị cũng như theo dõi hoạt động hệ thống ECMO.

GS.TS Nguyễn Gia Bình tặng hoa chúc mừng Ban chỉ đạo điều hành đơn vị giả lập ECMO Bệnh viện Bạch Mai

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ nhấn mạnh: Trong hồi sức cấp cứu, yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất là không được ảnh hưởng đến quyền lợi bệnh nhân khi điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực. Các bác sĩ đến học việc không có cơ hội để được thực hành trên người bệnh thực tế. Vì vậy, nó là yếu tố gây cản trở trong việc thực hành sau đào tạo. Vì vậy, với sự ra đời của Đơn vị mô phỏng ECMO gồm phòng mô hình, trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp học viên thao tác thuần thục các quy trình cũng như các kỹ thuật mới trong việc thực hiện, theo dõi và điều trị bằng ECMO. Phòng đào tạo mô phỏng với đầy đủ trang thiết bị, mô hình để giả lập các tình huống, biến cố hay gặp trong thực hành lâm sàng, các tình huống khẩn cấp luôn được thay đổi sẽ là y trường tốt nhất để các bác sĩ thao diễn, thực hành và thiết lập được tư duy, kỹ năng năng xử trí kịp thời. Bệnh viện Bạch Mai cũng sẽ cập nhật liên tục các tình huống theo thực tiễn diễn biến mô hình bệnh tật và tiến bộ của y khoa để chia sẻ cho các học viên...

Các học viên được thực hành trên mô hình tại Đơn vị đào tạo giả lập ECMO

Việc Bệnh viện Bạch Mai chính thức khai trương đơn vị đào tạo giả lập ECMO là bước tiến mới trong đào tạo mô phỏng của Bệnh viện Bạch Mai. Đơn vị đào tạo giả lập ECMO được đặt ở tầng 4 trong Trung tâm Mô phỏng thuộc Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai. Việc đào tạo và nhân rộng Kỹ thuật tim phổi nhân tạo sẽ giúp mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân của các địa phương tham gia đào tạo./.

Diệu Hiền – Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image