Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm “Ngày thận thế giới”

Sáng 12/3, Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày Thận thế giới năm 2015 với chủ đề “Thận khỏe cho mọi người” nhằm gửi đến mọi người lời khuyến cáo: hãy bảo vệ chức năng thận của mình, tránh các yếu tố nguy hại cho chức năng thận và phát hiện bệnh thận sớm.

Từ năm 2006, Tổ chức Y Tế Thế Giới đã chọn ngày thứ 5 tuần thứ 2 của tháng 03 hàng năm là ngày Thận Thế Giới (WORLD KIDNEY DAY) để giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng cách phòng ngừa và chữa trị các bệnh về thận, điều trị các biến chứng do thận gây ra.

Năm 2015, với chủ đề: ”Thận khỏe cho mọi người”, khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai giới thiệu các kỹ thuật lọc máu hiện đại cùng “Tám nguyên tắc vàng” giúp người dân bảo vệ tốt chức năng thận, tránh các yếu tố nguy hại cho chức năng thận và phát hiện bệnh thận sớm.

12.jpg 

Bà Phạm Thị Bích Vân, bệnh nhân chạy thận 15 năm của Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Niềm vui, tinh thần thoải mái chính là liều thuốc hữu hiệu nhất đối với mỗi bệnh nhân suy thận. Những ngày đầu phát hiện ra bệnh, tôi cũng giống như bao bệnh nhân khác, cảm thấy như cuộc sống của mình đã khép lại. Tuy nhiên, sau khi được các bác sĩ tại khoa Thận, Bệnh viện Bạch Mai cùng gia đình tận tình tư vấn và giúp đỡ, tinh thần trở nên nhẹ nhàng hơn, cuộc sống cũng dễ dàng hơn nhiều”.

34.jpg 

Trước tình cảm hết sức chân thành của bà Phan Thị Bích Vân, PGS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai không khỏi xúc động: “Nhiệm vụ của các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai không chỉ là kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân, mà còn giúp người bệnh có cuộc sống chất lượng hơn, có thể tham gia mọi hoạt động xã hội như những người bình thường. Đấy chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người bác sỹ.”

56.jpg 

  PGS. TS Nguyễn Quốc Anh cho biết: “Theo thống kê của Hội Thận học Thế giới, trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận. Khoảng 3 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế. Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới”.

TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Những người mắc bệnh thận mãn tính sẽ tiến triển dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận. Trong khi đó, đây là bệnh có thể kiểm soát được nếu như người bệnh phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng. Nếu thực hiện tốt “Tám nguyên tác vàng” đề phòng và giữ gìn thận khỏe, thì bệnh nhân hoàn toàn có thể phòng chống bệnh thận. “Tám nguyên tắc vàng” bao gồm:

1.      Hoạt động thể lực phù hợp.

2.      Kiểm soát đường huyết.

3.      Theo dõi huyết áp.

4.      Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng.

5.      Uống lượng nước thích hợp.

6.      Không hút thuốc lá

7.      Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

8.      Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ.

Tại buổi lễ các chuyên gia đã trình bày nhiều tham luận, kết quả nghiên cứu mới nhất về thực trạng bệnh thận, phương pháp điều trị, trong đó có phương pháp điều trị bảo tồn chức năng thận ở bệnh nhân duy thận mãn và tối ưu hóa trong điều trị thay thế bằng lọc máu...

78.jpg 

PGS. BS. Nguyễn Nguyên Khôi trình bày tham luận Lọc máu: Quá khứ - Hiện tại – Tương lai

90.jpg 

TS. BS cao cấp Nguyễn Cao Luận trình bày tham luận 

Buổi lễ kỉ niệm Ngày Thận Thế giới của Bệnh viện Bạch Mai nhằm hướng tới việc nâng cao nhận thức trong công đồng nhằm phòng ngừa và chữa trị các bệnh về thận - điều trị các biến chứng do thận gây ra.

 

Bài và ảnh: Phạm Thuỷ 

  

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image