Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Bệnh viện Bạch Mai nghiêm túc thực hiện quy trình xử lý chất thải y tế

Gần đây, vấn đề rác thải y tế lại nóng trở lại và đang gây nhiều bức xúc trong dư luận. Bất chấp nguy cơ lan truyền bệnh tật, mỗi ngày hàng nghìn kg rác thải y tế thuộc loại nguy hại cần tiêu hủy vẫn đang được tái sử dụng. Đáng lo ngại hơn nữa, những sản phẩm tái chế từ nguồn rác thải này còn được dùng để sản xuất đồ nhựa phục vụ cho ngành ăn uống và thực phẩm, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Dù biết rác thải y tế phải được xử lý theo một quy trình nghiêm ngt nhưng do lợi nhuận trước mắt và sự buông lỏng quản lý một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã để xảy ra hiện tượng nhân viên y tế thẩm lậu thải y tế ra ngoài, đặc biệt là các chất thải nhựa, ny lon có thể tái chế được (dây truyền, các túi đựng dịch truyền, máu…). Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý chất thải y tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người  dân.

   Đứng trước tình trạng đó, ngày 23/6/2015, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã ký công văn số 595/CV-BM về việc tăng cường quản lý chất thải y tế trong BV.

   Theo đó, Giám đốc Nguyễn Quốc Anh nghiêm khắc nhắc nhở: Tuyệt đối nghiêm cấm các đơn vị, cá nhân thẩm lậu chất thải y tế ra ngoài bệnh viện (bao gồm cả các đơn vị, cá nhân là đối tác có hợp đồng với bệnh viện, đang làm việc trong bệnh viện).

   Điểm nhấn của công văn 595/CV-BM là, đã đưa ra 1 cơ chế xử phạt nghiêm minh, rõ người, rõ việc và rất nghiêm khắc. Giám đốc bệnh viện đề nghị Lãnh đạo các đơn vị phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định trên: Cá nhân nào vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất - buộc thôi việc, đồng thời Lãnh đạo đơn vị có cá nhân vi phạm phải chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc bệnh viện

Đỗ Hằng 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image