Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai nhận bằng khen của Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Chiều ngày 20/1/2022, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam tổ chức Lễ trao trao tặng Bằng khen của Chủ tịch JICA năm 2021 cho Bệnh viện Bạch Mai vì những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

21.1.2022 nhan bk 1

Lễ trao trao tặng Bằng khen của Chủ tịch JICA năm 2021 cho Bệnh viện Bạch Mai

Tại lễ trao tặng, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, ông Shimizu Akira gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Lãnh đạo cùng tập thể đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã luôn phối hợp chặt chẽ trong các dự án hợp tác với JICA, đồng thời khẳng định tổ chức JICA với tầm nhìn “Kết nối thế giới bằng niềm tin” đã luôn đặt niềm tin ở Bệnh viện Bạch Mai. Hơn 20 năm qua, Bệnh viện Bạch Mai luôn giữ vai trò bệnh viện đầu tàu trong hệ thống y tế của khu vực miền Bắc Việt Nam, có vai trò vô cùng quan trọng trong chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới. Thông qua các hoạt động về viện trợ không hoàn lại và hợp tác kỹ thuật trước đây, vẫn được Bệnh viện tiếp tục phát triển và duy trì cho đến ngày hôm nay.

Sáng kiến Hợp tác y tế toàn cầu là sáng kiến của JICA với 3 trụ cột hoạt động hỗ trợ liên quan đến mảng Điều trị - Dự phòng - Chẩn đoán được đưa ra năm 2021 và chúng tôi rất vui mừng khi những hoạt động hợp tác y tế Việt Nam đi theo đúng hướng. Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đã được JICA nêu như ví dụ điển hình về hợp tác y tế của JICA trên toàn cầu.

JICA cũng hiểu rất rõ định hướng phát triển của Bệnh viện Bạch Mai theo định hướng chung của ngành y tế. Đó là thông qua sự hợp tác và phát triển của Bệnh viện Bạch Mai sẽ có sức lan tỏa lớn vì Bệnh viện có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển hệ thống y tế khu vực và tuyến dưới. Mô hình hợp tác giữa JICA và Bệnh viện Bạch Mai và từ Bệnh viện Bạch Mai xuống tuyến dưới đã được JICA giới thiệu rất nhiều, đặc biệt đã được đánh giá cao trong chuyến thăm Bệnh viện của Ngài Chủ tịch JICA tháng 12/2020.

21.1.2022 nhan bk 2

Ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam trao Bằng khen của Chủ tịch JICA cho BV Bạch Mai

Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết thêm là một trong những người Nhật Bản sinh sống và làm việc lâu năm tại Việt Nam, chúng tôi luôn theo dõi các tin tức về vai trò của Bệnh viện Bạch Mai qua phương tiện thông tin đại chúng trong đợt dịch vừa qua. Và chúng tôi rất cảm động và theo sát hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai, không chỉ các hoạt động khám chữa bệnh mà còn các hoạt động đào tạo phát huy rất hiệu quả. Trong làn sóng COVID lần thứ tư, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã được thiết lập và vận hành trong khuôn viên Bệnh viện dã chiến số 16, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường hồi sức. Trung tâm đã trở thành điểm đến tin cậy của người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch, là chỗ dựa về mặt chuyên môn của các bệnh viện trên địa bàn, góp phần không nhỏ vào thắng lợi chống dịch COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như của cả nước nói chung. Chúng tôi rất vui mừng bởi sự phát triển và mức ảnh hưởng của Bệnh viện Bạch Mai không chỉ khu vực miền Bắc mà còn trên toàn Việt Nam.

Bằng khen của Chủ tịch JICA dành cho các cá nhân và tập thể nhằm tôn vinh những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp đào tạo nhân lực và phát triển kinh tế, xã hội tại các nước đang phát triển, thông qua các dự án hợp tác quốc tế. Năm 2021, 48 cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới đã được trao tặng bằng khen và trong số đó có Bệnh viện Bạch Mai. Dịch bệnh COVID-19 vẫn còn lan rộng và chưa có dấu hiệu kết thúc, trong bối cảnh bất an như vậy, ông chúc năm mới bình an, hạnh phúc đến với người dân Việt Nam, hai nước sẽ tiếp tục mối quan hệ hòa bình và hữu hảo, duy trì được sự an toàn và an ninh trên toàn thế giới.

21.1.2022 nhan bk 3

Ông Shimizu Akira chúc mừng PGS.TS. Đào Xuân Cơ và BV Bạch Mai

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc phụ trách điều hành, quản lý Bệnh viện bày tỏ niềm tự hào khi các hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ghi nhận và trao tặng bằng khen danh dự này.

JICA luôn đồng hành và đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai gói tài trợ 11 tỷ năm 2021. Nhờ đó Bệnh viện đã triển khai được 19 lớp đào tạo với hơn 700 cán bộ, in ấn 02 đầu sách, cung cấp 20 máy shock tim, 02 đèn soi thanh quản có camera và thiết bị cho phòng E-learning, phòng họp trực tuyến và trang thiết bị để cải tạo hệ thống thông gió lọc không khí tại tầng 5, tầng 6 Trung tâm Hồi sức tích cực. Gói tài trợ đã được Bệnh viện sử dụng hiệu quả trong bối cảnh đại dịch, phát huy vai trò chỉ đạo tuyến đầu ngành của Bệnh viện, chuyển giao kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp tuyến dưới, đặc biệt trong kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống dịch bệnh. Nhờ vậy, Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ hỗ trợ các tỉnh thành.

Đặc biệt, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm điều trị cho hơn 1.300 bệnh nhân nặng và nguy kịch, áp lực và khó khăn mà đội ngũ nhân viên y tế phải trải qua không gì có thể mô tả được. Từ thực tế được ghi nhận, bằng khen của Chủ tịch JICA sẽ góp phần kích lệ, động viên tinh thần rất lớn cho đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ cũng bày tỏ kỳ vọng, mối quan hệ giữa Bệnh viện Bạch Mai và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp tục phát triển, là một trong những biểu tượng cho sự hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bài: VPBV/Ảnh: Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image