Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

BỆNH VIỆN BẠCH MAI TIẾP ĐOÀN CÔNG TÁC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT VÀ PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH (CDC) HOA KỲ

Sáng ngày 21/9, Bệnh viện Bạch Mai tiếp đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đến thăm và làm việc.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, tiếp đoàn có PGS.TS. Đào Xuân Cơ- Giám đốc Bệnh viện, TS. Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Bệnh viện, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, khoa Vi sinh, Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu, khoa Hóa sinh. Về phía CDC Hoa Kỳ có TS. Simon Agolory - Quyền giám đốc, Ban Bảo vệ Sức khỏe Toàn Cầu (DGHP), BS. Eric Dziuban - Giám đốc Quốc gia CDC và phái đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Đào Xuân Cơ chia sẻ CDC Hoa Kỳ và Việt Nam đã có nhiều hợp tác thành công tốt đẹp. Bệnh viện Bạch Mai luôn trân trọng những đóng góp to lớn của các chuyên gia CDC Hoa Kỳ. Bệnh viện không chỉ có nhiệm vụ khám, chữa bệnh ở tuyến cao nhất mà còn là bệnh viện đầu ngành có nhiệm vụ chuyển giao kĩ thuật và đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực phía Bắc cũng như trong cả nước. Những kỹ thuật được CDC chuyển giao như giải trình tự gen đã được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao cho các tỉnh, góp phần đẩy lùi đại dịch COVID 19. Ông bày tỏ bản thân rất may mắn khi có cơ hội được học tập tại nhiều cơ sở y tế lớn tại Hoa Kỳ và rất ấn tượng với hệ thống y tế của nước bạn. PGS.TS. Đào Xuân Cơ mong muốn trong thời gian tới, CDC Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện để các bác sĩ trẻ của Bệnh viện có cơ hội tham gia các khóa học. Trên cương vị Giám đốc bệnh viện, PGS.TS. Đào Xuân Cơ khẳng định sẽ động viên cán bộ nhân viên bệnh viện trau dồi ngoại ngữ và kĩ năng chuyên môn để sang Hoa Kỳ học tập hiệu quả nhất.  

Cũng tại buổi làm việc, TS. Trương Thái Phương - Trưởng khoa Vi sinh báo cáo về kết quả hợp tác hiệu quả giữa Bệnh viện Bạch Mai và CDC Hoa Kỳ. Hợp tác hiệu quả giữa hai Bên đã được nhắc đến trong Tuyên bố chung về nâng tầm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện tại chuyến thăm chính thức Việt Nam của tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 10-11/9/2023. Tuyên bố chung nêu rõ: “Hoa Kỳ khẳng định hỗ trợ các chương trình ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh HIV và lao phổi thông qua việc hỗ trợ các cơ sở y tế quan trọng của Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm kiểm soát hoàn toàn, chắc chắn dịch bệnh HIV và xóa bỏ bệnh lao phổi vào năm 2030, trên cơ sở phù hợp với các cam kết toàn cầu và chương trình quốc gia của Việt Nam. Hoa Kỳ ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển ngành dược nhằm tăng cường hợp tác an ninh y tế toàn cầu.”

Về phía CDC Hoa Kỳ, TS. Eric Dziuban - Giám đốc Quốc gia CDC cho biết chuyến thăm của Tổng thống Mỹ lần này đã nâng tầm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, cả hai quốc gia sẽ có cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Ông hi vọng trong thời gian tới CDC Hoa Kỳ và Bệnh viện Bạch Mai sẽ triển khai thêm nhiều dự án thành công, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm Bệnh viện Bạch Mai, TS. Simon Agolory -  Quyền giám đốc, Ban Bảo vệ Sức khỏe Toàn Cầu (DGHP) nhấn mạnh đại dịch COVID 19 đã khiến chúng ta nhận ra an ninh y tế toàn cầu rất quan trọng và vấn đề đó cũng được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập đến trong Tuyên bố chung tại chuyến thăm Việt Nam. CDC Hoa Kỳ sẽ cân nhắc những đề xuất từ phía Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là việc đưa các bác sĩ Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập.

Sau buổi làm việc, Đoàn đã dành thời gian tham quan khoa Vi sinh để tìm hiểu về hoạt động của hệ thống quản lý thông tin phòng xét nghiệm.

                                                Hợp tác Quốc tế -VPBV

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image