Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Bùng phát vảy nến toàn thân vì "tin" dùng thuốc nam

benh vay nen 1576414751216814367722

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 40 tuổi trong tình trạng mụn mủ, khô da bong vảy toàn thân, kèm sốt...

Bệnh nhân chia sẻ: Cách đây 3 năm, trên cơ thể xuất hiện hiện tượng đỏ da bong vảy rải rác nên đã đi khám ở Bệnh viện Da liễu Trung ương và được chẩn đoán xác định là vảy nến. Sau 1 tháng điều trị theo đơn, tổn thương có thuyên giảm. Tuy nhiên, tin lời giới thiệu của người thân, bệnh nhân đã tự điều trị bằng thuốc lá, thuốc nam. Theo đó, bệnh nặng lên từng đợt.

Một năm nay, bệnh nhân đi tiêm corticoid tại phòng khám tư theo phác đồ 1 tháng 1 lần. Sau tiêm, tổn thương đỡ nhiều. Tuy nhiên, bệnh bùng phát trở lại nặng hơn sau khi ngừng tiêm. 4 ngày gần đây, bệnh nhân sốt cao 38 - 39 độ C, mụn mủ và đỏ da bong vảy toàn thân, được chuyển cấp cứu từ bệnh viện tuyến tỉnh đến Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân là một trường hợp vảy nến thể mủ bùng phát sau sử dụng sản phẩm liên quan tới corticoid bằng đường toàn thân (uống hoặc tiêm). Thành phần này thường được pha trộn trong các sản phẩm không rõ nguồn gốc, được quảng bá rầm rộ trong dân gian như một loại thần dược điều trị vảy nến, khiến bệnh nhân tin dùng mà không nghĩ đến hậu quả sau này.

Theo các bác sĩ, corticoid có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch. Corticoid đường bôi là một trong những chỉ định đầu tay trong điều trị vảy nến. Tuy nhiên, corticoid đường toàn thân (tiêm hoặc uống…) lại là chống chỉ định trong điều trị vảy nến vì gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, đồng thời cũng làm bệnh bùng phát nặng hơn sau khi ngưng sử dụng.

Vảy nến thể mủ là bệnh lý mạn tính, tiến triển từng đợt, dai dẳng. Hiện nay có nhiều phương pháp hiệu quả điều trị bệnh như thuốc đường toàn thân (vitamin A acid, methotrexate, cyclosoprin, các thuốc sinh học…), corticoid đường bôi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân mắc vảy nến cần đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như các sản phẩm chứa corticoid dùng đường toàn thân mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: https://vtv.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image