Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

BVBM thực hiện Đề án 1816 - 2010 phương thức mới, đột phá mới

Triển khai thực hiện Quyết định số 1816/QĐ-BYT về việc "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh", từ ngày 01/3 đến 18/3/2010, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức nhiều chuyến công tác đưa cán bộ luân phiên về cơ sở. Tại các tỉnh, đoàn công tác đã triển khai các Hội thảo với mục đích: bàn giao cán bộ luân phiên và ký kết các hợp đồng đào tạo/chuyển giao kỹ thuật, thống nhất những nội dung hỗ trợ cụ thể của 33 luân phiên cán bộ trong quý 1/2010

 img_0140.jpg

Thành phần đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai gồm: Lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo các khoa/phòng có cán bộ luân phiên, lãnh đạo Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo Tuyến và các cán bộ luân phiên quý 1; Về phía cơ sở, có Lãnh đạo và đại diện Sở y tế, Lãnh đạo bệnh viện và cán bộ chủ chốt các khoa/phòng nhận cán bộ luân phiên.

19 bệnh viện đã được nhận cán bộ luân phiên của 28 lĩnh vực chuyên môn

Với tư cách là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt lớn nhất cả nước, trong tổng số 33 cán bộ luân phiên quý 1/2010 thuộc 28 chuyên ngành đã có tới 25 cán bộ (chiếm khoảng 80%) có trình độ trên đại học bao gồm tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, thạc sĩ... Điểm đến của các cán bộ này là 19 bệnh viện thuộc 16 tỉnh/ thành phía Bắc bao gồm cả các tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn như Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang... Mỗi cán bộ sẽ thực hiện nhiệm vụ luân phiên trong 3 tháng theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

 Đoàn công tác 1816 đã  giúp chúng tôi biết mình đang ở đâu!

Cùng với Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, lãnh đạo và cán bộ luân phiên thuộc các chuyên khoa đã có những đánh giá cụ thể về thực trạng, tình hình triển khai các kỹ thuật cũng như điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và cơ cấu tổ chức quản lý của khoa/phòng tại cơ sở, cùng thảo luận thống nhất kế hoạch hỗ trợ sao cho phù hợp nhất và thiết thực nhất đối với các bệnh viện cơ sở. Qua việc đánh giá và thảo luận các bệnh viện đã thấy rõ hơn những điểm mạnh, điểm yếu của mình và cũng đã nhận được những ý kiến tư vấn, định hướng phát triển cho từng lĩnh vực chuyên môn trong thời gian tới. Đại diện bệnh viện đón cán bộ luân phiên tâm sự"Thông qua buổi làm việc này chúng tôi hiểu rõ hơn - chúng tôi đang ở đâu!"

Nét mới hy vọng tạo nên đột phá.

Điểm mới trong việc thực hiện Đề án 1816 năm 2010 là việc tiến hành ký kết các hợp đồng chuyển giao kỹ thuật giữa đơn vị hỗ trợ là Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện nhận cán bộ luân phiên. Sau gần 2 năm thực hiện, Bộ y tế đã khẳng định: điều cốt lõi để đảm bảo tính bền vững của đề án là công tác đào tạo - chuyển giao kỹ thuật để cán bộ bệnh viện tuyến dưới có thể làm chủ được các kỹ thuật chuyên môn sau khi cán bộ luân phiên rút đi. Bằng việc tiến hành ký kết các hợp đồng trách nhiệm, công tác chuyển giao kỹ thuật đã có cơ sở pháp lý chặt chẽ cho người thực hiện và đã được các bệnh viện cơ sở đón nhận một cách hồ hởi với mong muốn sẽ được chuyển giao những kỹ thuật mới theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng và sau khi hết đợt luân phiên bệnh viện sẽ có những "máy cái", những "đầu tàu" làm chủ được những kỹ thuật công nghệ được chuyển giao. Do vậy, các bệnh viện đặc mục tiêu đầu tư hoàn thiện những trang thiết bị, máy móc, nhân lực tối thiểu, sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao công nghệ. Phía Bệnh viện Bạch Mai cũng đặt nhiều hy vọng vào việc đổi mới này vì việc thực hiện chuyển giao kỹ thuật sẽ được nghiệm thu trên cơ sở những quy trình kỹ thuật và tài liệu được hoàn thiện tương đối chuẩn mực, được lãnh đạo các chuyên khoa và hội đồng khoa học bệnh viện Bạch Mai phê duyệt; Kết quả chuyển giao sẽ được kiểm soát và duy trì với trách nhiệm cao nhất của cả cán bộ luân phiên - đại diện cho bên chịu trách nhiệm chuyển giao và các cán bộ nhận chuyển giao thông qua sự thống nhất và phối hợp chỉ đạo của Sở Y tế và Lãnh đạo các BV cơ sở"

53 loại kỹ thuật và 330 cán bộ tuyến dưới sẽ nhận được các kỹ thuật chuyển giao trong quý 1/2010

Với 57 hợp đồng được ký kết, từ nay đến tháng 6 sẽ có 53 loại quy trình kỹ thuật mới được chuyển giao cho 330 cán bộ (Bác sỹ + Điều dưỡng). Trong đó chủ yếu là những kỹ thuật cơ bản theo phân tuyến kỹ thuật tại tuyến tỉnh như: kỹ thuật siêu âm Doppler tim qua thành ngực, Kỹ thuật chụp phim MRI, Quy lọc máu cấp cứu, Kỹ thuật lọc máu chu kỳ, các kỹ thuật xét ngiệm Vi sinh, hóa sinh, huyết học cơ bản, tiêm và chọc dò dịch khớp... Bên cạnh đó, cán bộ luân phiên sẽ tiếp tục hỗ trợ và hoàn thiện 29 quy trình kỹ thuật đang thực hiện tại cơ sở và tổ chức 30 lớp đào tạo liên tục với mục tiêu cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên đề Nội khoa.

Làm thẻ công tác cho các cán bộ tham gia Đề án 1816.

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, tập huấn chuyên môn các cán bộ luân phiên còn tham gia các hoạt động chuyên môn, khám chữa bệnh cùng với các đông nghiệp tuyến dưới. Trong quá trình đó, các cán bộ luân phiên sẽ kết hợp giảng dạy lâm sàng, tham gia hội chẩn và chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp về kiến thức chuyên môn và kỹ năng tổ chức, quản lý tại các khoa/phòng. Để các cán bộ luân phiên tự tin trong giao tiếp, tự hào và trách nhiệm hơn khi được là những cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai luân phiên về làm việc tại cơ sở, trong thời gian tới Ban giám đốc bệnh viện sẽ quyết định làm thẻ công tác cho các cán bộ khi tham gia Đề án 1816.

BSCKII. Phạm Thị Bích Mận

Phó giám đốc TTĐT - CĐT

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image