Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

BVBM tiễn 2 mẹ con sản phụ cúm A/H1N1 ra viện

Chiều 12.1, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ tiễn sản phụ bị cúm A/H1N1 nặng ra viện. TS.BSCC Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện cùng Ban Giám đốc và lãnh đạo của liên khoa đã tham gia cứu sống bệnh nhân cùng tham dự.

Kỳ tích này là sự phối hợp giữa 4 chuyên khoa Hồi sức tích cực, Sản, Nhi, Gây mê Hồi sức dưới sự chỉ đạo tích cực của Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai. Người được cứu sống là sản phụ Phạm Thị Lan Anh (23 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thai 39 tuần bị cúm A/H1N1 tổn thương phổi nặng nề, thiếu oxy máu.

Theo lời kể của sản phụ Lan Anh: ngày 2/1, Lan Anh bị sốt cao đến 40 độ C và sốt kéo dài liên tục 4 ngày. Đang mang thai nên Lan Anh không dám dùng thuốc gì ngoài thuốc hạ sốt. Đến ngày thứ 5, thấy người mệt lả, kèm theo dấu hiệu khó thở nên gia đình đã đưa Lan Anh đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới quốc gia. Qua thăm khám các bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng nề, thâm nhiễm lan toả hai bên, lượng oxy trong máu rất thấp... Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy Lan Anh nhiễm cúm A/H1N1. Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ, dùng Tamiflu... Tuy nhiên, sau một ngày điều trị Tamiflu, bệnh nhân tiếp tục suy hô hấp. Theo kinh nghiệm điều trị, Viện Nhiệt đới Quốc gia nhận định đây là 1 ca khó, giống với nhiều ca thai phụ nhiễm cúm A/H1N1 nặng trước đây khó thể cứu sống. Lượng giá thấy không đủ chuyên khoa để điều trị cho sản phụ Lan Anh, Bệnh viện Nhiệt đới Quốc Gia đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bạch Mai.

Với lợi thế là Bệnh viện đa khoa đầu ngành, Bệnh viện Bạch Mai đã lập tức hội chẩn liên khoa với các chuyên ngành hô hấp, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, sản và nhi khoa... Hội chẩn đã ra y lệnh: Cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, hồi sức chung và mổ lấy thai ngay lập tức, nếu không tính mạng cả 2 mẹ con đều bị đe doạ.

Ca mổ diễn ra suôn sẻ. Sau mổ, sản phụ tiếp tục được điều trị theo phác đồ điều trị cúm A/H1N1 nặng và tiếp tục thở máy. Tuy nhiên vấn đề điều trị dự phòng cho bệnh nhi sơ sinh 01 ngày tuổi sẽ theo phác đồ nào? Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi: Đây là 1 trường hợp hy hữu, chưa có trong y văn thế giới. Bên cạnh công tác hội chẩn nội viện, tập thể bác sỹ bệnh viện còn điện thoại tham khảo các giáo sỹ bác sỹ đồng nghiệp trên thế giới để xây dựng phác đồ điều trị dự phòng hợp lý nhất cho bệnh nhi.

Sau 3 ngày vật lộn với tử thần và vạch ra chiến lược điều trị có tính chất quyết đoán và kịp thời, mẹ con Lan Anh đã được ra viện trong sự hân hoan của gia đình và niềm vui chiến thắng của tập thể cán bộ Bệnh viện Bạch Mai.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, TS BSCC Nguyễn Quốc Anh đã tặng hoa và quà chúc mừng mẹ con Lan Anh. Ban Giám đốc Bệnh viện cũng tặng hoa và biểu dương tinh thần hết lòng vì người bệnh của 4 chuyên khoa: Hồi sức tích cực, Gây mê Hồi sức, Sản và Nhi.

Đỗ Hằng

TTĐT - CĐT

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image