Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thời điểm sau Tết thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm gây chết người hàng loạt, trong đó, hầu hết họ là người trong cùng một gia đình.
Người duy nhất sống sót, trong vụ ngộ độc nấm ở Cao Bằng, làm 8 người trong 1 gia đình thiệt mạng
Theo bác sĩ Dũng, những năm gần đây, do rút kinh nghiệm từ vụ chết người hàng loạt năm 2014, Trung tâm có phương pháp điều trị riêng, nên cứu được nhiều người, trừ khi họ đến muộn. Đặc biệt, từ khi công tác tuyên truyền ngộ độc về nấm được quan tâm, thì số vụ ngộ độc nấm và số người mắc cũng đã giảm nhiều.
"Theo đề tài nghiên cứu của tôi tại Cao Bằng, từ năm 2003 - 2009, có tới 29 vụ ngộ độc nấm, gồm 81 người, làm chết 17 người. Từ 2009 - 2014 giảm còn 12 người bị ngộ độc, chỉ 1 người tử vong", bác sĩ Dũng cho hay.
Các bác sĩ Trung tâm Chống độc chúc mừng 1 bệnh nhân (ở giữa, ôm hoa) may mắn sống sót sau 1 vụ ngộ độc nấm
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Đối tượng bị ngộ độc nấm thường là bà con các dân tộc nghèo, ít thông tin, nên các ca tử vong rất thương tâm. Vì vậy chúng tôi mong muốn có nhiều kênh thông tin tuyên truyền đến được với bà con, để không phải chứng kiến những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn nấm độc”.
Không nên ăn nấm mọc tự nhiên Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hiện có 2 loại nấm rất độc, gây tỷ lệ tử vong cao trong đó có 1 loại cực độc gây tổn thương gan. Để phân biệt 2 loại nấm độc này thì có thể nhận biết dựa vào triệu chứng lâm sàng. Loại nấm độc trắng gây tổn thương gan, thận thì biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau ăn 6 giờ hoặc 10 - 12 giờ với các triệu chứng: đau bụng, nôn, ỉa chảy kéo dài 2- 3 ngày thì cầm. Vì vậy bà con thường chủ quan, nhưng sau 3 - 5 ngày lại xuất hiện vàng da, do gan bị tổn thương, và nếu lúc này mới đến viện thì muộn. Loại nấm này có mũ, gốc, rễ. Loại nấm độc thứ 2 là nấm ô tán trắng phiến xanh, to như cái bát, ăn vào gây rối loạn tiêu hóa, và thường gây ra ngộ độc trước 6 giờ sau ăn. Tuy nhiên, đây là các loại nấm dại mọc ở rừng, không phải nấm trồng. Nên để cảnh giác với nấm độc thì không nên ăn các loại nấm mọc tự nhiên, chỉ nên ăn nấm trồng và rõ nguồn gốc, xuất xứ. |