Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Cảnh báo ngộ độc từ ăn bánh trôi bột ngô

Ngày 4/5, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai do PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã thăm, hội chẩn và tặng quà cho bệnh nhân Cháng Mí Mù, 13 tuổi, bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô được chuyển từ Hà Giang về Trung tâm Chống độc bệnh viện.

Vụ ngộ độc xảy ra ngày 29/4 tại một gia đình người dân tộc Mông ở thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày, 7 thành viên trong gia đình này đều bị ngộ độc ở mức độ khác nhau. Hậu quả là 4 người tử vong (trong đó 3 trẻ em dưới 12  tuổi, và 2 người lớn). Bệnh nhân Cháng Mí Mù 13 tuổi đã được chuyển về Bệnh  viện Bạch Mai.

Theo PGS.TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc: “Bệnh nhi Cháng Mí Mù (người dân tộc Mông) được chuyển từ BV đa khoa tỉnh Hà Giang tới Trung tâm Chống độc vào chiều 3/5. Qua thăm khám lâm sàng ban đầu cho thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhi tương đối bình thường, không có biểu hiện khó thở hay suy tim, cháu vẫn tỉnh táo hoàn toàn và trả lời được mọi câu hỏi của các bác sĩ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm vài giờ sau cho thấy, bệnh nhi đang trong quá trình bị hoại tử tê bào gan cấp tính dẫn đến suy gan cấp, nguy cơ tử vong cao. Và cũng ngay sau khi về tới Bệnh viện Bạch Mai được vài giờ, cháu bé có biểu hiện suy sụp rất nhanh, mệt mỏi lờ đờ của tình trạng tiền hôn mê gan”.

Trước diễn biến phức tạp này, các chuyên gia chống độc hàng đầu của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành hội chẩn nhằm đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Điểm giống nhau giữa những ca ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô bị mốc ở Hà Giang là tất cả đều có dấu hiệu bị hoại tử tế bào gan với tốc độ tăng men gan nhanh chóng: tối hôm trước, chỉ số men gan là 400-500, sáng hôm sau đã tăng lên 1000, đến buổi chiều đã tăng lên tới hơn 10.000 và nạn nhân tử vong với mức men gan là 13.600.

 PGS.TS. Phạm Duệ cho biết: “Qua kinh nghiệm điều trị và qua điều tra các bệnh án của những bệnh nhân trong vụ ngộ độc ở Hà Giang cho thấy, bệnh nhi đang trong quá trình bị hoại tử tế bào gan rất nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn tới hôn mê gan tối cấp, tử vong nhanh chóng. Suy gan cấp do viêm gan nhiễm độc là căn bệnh có tỉ lệ tử vong lên tới 80 %.

Trước tình hình khẩn cấp, đối mặt với tính mạng của bệnh nhi, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo: Bệnh viện sẽ tập trung cao độ nhất sức người, sức của và trí tuệ để  cứu người. Trong bối cảnh gia đình là dân tộc người Mông không có khả năng đóng tiền, bệnh viện sẽ chủ động tính toán và chi trả cho bệnh nhân để có thể triển khai các hoạt động cứu chữa bệnh nhân, kể cả những xét nghiệm phải chuyển sang các bệnh viện và trung tâm khác để hỗ trợ.

Bệnh nhi Cháng Mí Mù đã được áp dụng các biện pháp hồi sức toàn diện và tích cực, trong đó biện pháp quan trọng hàng đầu là thay thế huyết tương nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ độc chất khỏi cơ thể, tránh suy đa phủ tạng, hạn chế nguy cơ tử vong.

         

         

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image