Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ BIẾN CHỨNG

Trong hai ngày 19 và 20 tháng 3 năm 2024, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra Chương trình đào tạo thường niên về chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường và biến chứng” do bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam và Trường Đại học Havard, Hoa Kỳ phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình, về phía Trường ĐH Havard, Hoa Kỳ có GS. David Campell - Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu, BV Israel; PGS. John Giurini - Giám đốc Trung tâm Bàn cổ chân, Giám đốc Trung tâm liền vết loét - Bệnh viện Beth Israel Deaconness; BS Wiliam Sullivan - Chuyên gia về Nội tiết & Đái tháo đường - Trung tâm Đái tháo đường Joslin, trợ lý Giáo sư Khoa Nội, trường Đại học Havard; BS Nguyễn Thanh Thảo - Chuyên gia Bàn chân đái tháo đường - Bệnh viện Israel Deaconness.


 

Về phía Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam có PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Vân - Phó Chủ tịch Hội. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện, TS.BS Nguyễn Quang Bảy - Trưởng khoa Nội tiết & Đái tháo đường cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Khoa Nội tiết & Đái tháo đường - Bệnh viện Bạch Mai. Hội thảo thu hút hàng trăm các y bác sĩ chuyên ngành Nội tiết - Đái tháo đường và các học viên đến từ các bệnh viện, các cơ sở, trung tâm y tế trên nhiều tỉnh thành.

Phát biểu khai mạc Khóa đào tạo, thay mặt Ban lãnh đạo bệnh viện, PGS.TS Vũ Văn Giáp đã nhấn mạnh: Bệnh viện Bạch Mai luôn được công nhận là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo y học lớn nhất ở Việt Nam, có sự hợp tác quốc tế rất hiệu quả và phong phú với nhiều bệnh viện, trường đại học, các trung tâm y khoa của nhiều nước, trong đó có Hoa Kỳ. Trường ĐH Havard là một trong những cơ sở luôn có những hợp tác sâu rộng như đào tạo, nghiên cứu, trao đổi sinh viên. Khóa học này nhận được sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đầu ngành thế giới của Đại học Havard danh tiếng chắc chắn sẽ mang lại những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, những cập nhật mới về kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường và các biến chứng thường gặp trong thực hành lâm sàng, góp phần cứu sống nhiều hơn các ca bệnh đái tháo đường đang ngày một gia tăng.


 

Nội dung các bài giảng và hướng dẫn thực hành lâm sàng tập trung vào các thể đái tháo đường đặc biệt, biến chứng bàn chân và nhiễm trùng bàn chân ở người bệnh đái tháo đường, cập nhật những kiến thức mới về điều trị kiểm soát đường huyết, huyết áp và lipit máu theo khuyến cáo mới của Hội đái tháo đường Hoa Kỳ năm 2024, trong đó có giới thiệu những phương pháp điều trị rất hiện đại vừa mới được áp dụng ở Việt Nam như theo dõi đường huyết liên tục, kỹ thuật bơm truyền insulin dưới da liên tục, các bài giảng chuyên sâu về bệnh lý đái tháo đường do tụy - một thể bệnh đang gặp ngày càng nhiều ở nước ta.....   cùng nhiều ca lâm sàng khó, phức tạp được chia sẻ và tư vấn bởi các chuyên gia đến từ các lĩnh vực Nội tiết và đái tháo đường, Can thiệp và Phẫu thuật mạch máu, Chấn thương, Phẫu thuật chỉnh hình, Tim mạch, Điện quang, Can thiệp, Dược lý hàng đầu của Hoa Kỳ và Việt Nam.


 

Trong những năm gần đây, chuyên ngành Nội tiết - Đái tháo đường đã có những phát triển vượt bậc, đặc biệt là sự ra đời các loại thuốc có tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ tim mạch, thận và các kỹ thuật theo dõi đường huyết, kỹ thuật chẩn đoán di truyền... Các phác đồ điều trị hiện nay hướng tới người bệnh, chú trọng phòng ngừa, kiểm soát các biến chứng và các bệnh đồng mắc thay vì chỉ duy có kiểm soát đường huyết như trước đây.

Trong khóa học lần này, còn có những nội dung chú trọng vào việc chẩn đoán và điều trị biến chứng ở người bệnh đái tháo đường vốn đang là một thách thức lớn trong quản lý bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Đặc biệt nhiều ca lâm sàng khó, phức tạp được đưa ra thảo luận, soi chiếu để các giáo sư hàng đầu của Hoa Kỳ hướng dẫn cách thức chỉ định và đánh giá kết quả xét nghiệm và những kiến thức chuyên sâu mới về cơ chế bệnh sinh, chẩn đoán và điều trị hiệu quả các biến chứng nặng của đái tháo đường, nhất là biến chứng bàn chân.


 

Trong hai ngày, khóa đào tạo đã có 20 bài báo cáo khoa học chuyên sâu cùng với phiên thảo luận sôi nổi trong nhiều góc độ soi chiếu tiếp cận đa ngành với nhiều chủ đề như: Kiểm soát bàn chân đái tháo đường, kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường, vị trí của các nhóm thuốc không phải insulin và khuynh hướng điều trị ĐTĐ typ 2 trong khuyến cáo hiện nay, cập nhật kiểm soát đường huyết bằng insulin ở người bệnh ĐTĐ theo ADA 2024, bệnh mạch máu ngoại vi ở bệnh ĐTĐ, các thách thức trong bệnh lý mạch máu ngoại vi và vết loét ở người bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Bạch Mai, cắt cụt chi ở người bệnh đái tháo đường, bệnh đái tháo đường do viêm tụy, phẫu thuật cắt gân gấp cho điều trị loét ngón chân, cập nhật về theo dõi đường máu liên tục và insulin Pump, can thiệp nội mạch chi dưới ở người bệnh ĐTĐ, loét bàn chân do ĐTĐ: Lựa chọn thay băng và liệu pháp VAC, điều trị nhiễm trùng bàn chân ở bệnh nhân ĐTĐ, sử dụng kháng sinh hợp lý điều trị nhiễm trùng bàn chân ĐTĐ: góc nhìn lâm sàng...


 

Với những nỗ lực nhằm cập nhật những kiến thức mới từ nền y học thế giới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua đã làm đầu mối tổ chức và kết nối trong hợp tác đào tạo quốc tế, đem lại những góc nhìn và kỹ thuật mới áp dụng vào việc chẩn đoán và điều trị tối ưu các bệnh không lây nhiễm đang ngày một gia tăng trong cộng đồng.

Thùy Dương - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image