Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

CDC Hoa Kỳ đánh giá cao kết quả hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 9/6/2022, đoàn cán bộ cấp cao của Cơ quan dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) do bà Debra Houry - Quyền Phó giám đốc thường trực làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đ/c Vũ Văn Hồng - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng trưởng các đơn vị đã trọng thị tiếp đoàn.

IMG 9539 1

Trong nhiều năm qua, Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế thông qua nhiều dự án như: Xây dựng năng lực về HIV và cung cấp dịch vụ phòng chống HIV (từ năm 2009). Với sự hợp tác và giúp đỡ của CDC Hoa Kỳ, đặc biệt là ngài Eric Dzuiban - Giám đốc CDC tại Việt Nam, dự án đã đạt được rất nhiều thành quả trong hoạt động khám chữa bệnh và quản lý người bệnh HIV. Tháng 11/2021, Bệnh viện Bạch Mai đã khai trương Phòng khám ngoại trú HIV mới thuộc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới với sự tham gia của Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam. Bên cạnh đó CDC Hoa Kỳ cũng hỗ trợ, hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai trong các hoạt động như: Nâng cao năng lực xét nghiệm thông qua việc hỗ trợ trang thiết bị thiết yếu, hệ thống quản lý chất lượng ISO; Xây dựng năng lực quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn; Hỗ trợ thiết lập hệ thống giám sát quốc gia về kháng sinh; Hợp tác nghiên cứu dịch tễ liên quan đến giảm số lượng bệnh nhân mắc Covid-19. Và đặc biệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai vinh dự được tiếp nhận 01 máy giải trình tự Gene do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng. Giám đốc Đào Xuân Cơ và Phó giám đốc Vũ Xuân Hồng đã đưa đoàn đi tham quan các đơn vị lâm sàng để đánh giá kết quả hỗ trợ, đồng thời thảo luận về các chương trình hợp tác trong giai đoạn tiếp.

IMG 9520 1

Thay mặt đoàn công tác, bà Debra Houry cảm ơn sự hiếu khách cũng như mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Bệnh viện Bạch Mai với CDC Hoa Kỳ. Bà Debra Houry cũng chia sẻ với đoàn công tác: Chương trình PEPFAR là lĩnh vực đầu tiên CDC Hoa Kỳ và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác cùng nhau, bắt đầu từ năm 2009, sau đó phát triển thêm các lĩnh vực hợp tác khác bao gồm tăng cường năng lực xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn (IPC) và kháng kháng sinh (AMR), và hiện tại là đáp ứng COVID-19 với các hoạt động điều tra ca bệnh và giải trình tự gen... Bà Debra Houry ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được trong hơn 14 năm hợp tác và hy vọng Bạch Mai là điểm sáng, là mô hình hiệu quả để nhiều đơn vị học hỏi.

IMG 9483

Với những kết quả đã đạt được trong 14 năm hợp tác, PGS.TS. Đào Xuân Cơ đã đề xuất với đoàn công tác tiếp tục triển khai các dự án đang thực hiện. Đồng thời, PGS. Cơ đề nghị CDC Hoa kỳ mở rộng hỗ trợ hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, phòng chống nhiễm khuẩn, kháng kháng sinh, kháng thuốc; mở rộng hỗ trợ xét nghiệm sinh học phân tử để xác định gen kháng thuốc VK, VR, giải trình tự gen, PCR, chẩn đoán các tác nhân gây bệnh mới nổi, tái nổi, xác định nấm, sinh học phân tử trong chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết và hỗ trợ nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho các cán bộ chuyên trách.

IMG 9560

IMG 9661

Ghi nhận những ý kiến đề xuất từ Bạch Mai, bà Debra Houry khẳng định: “Mối quan hệ hợp tác giữa CDC Hoa Kỳ và Việt Nam về các vấn đề an ninh y tế là rất quan trọng và CDC Hoa Kỳ sẽ không ngừng trao đổi để có thể tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa đôi bên”.

Tin và ảnh: Kim Long – Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image