Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Cha ung thư, con chờ ghép tủy

Số phận thật trớ trêu khi BS Vũ Hoàng Ánh phát hiện mình mắc bệnh ung thư gan và chưa đầy một tháng sau, lại một tin sét đánh khi cầm trên tay kết luận bé Anh Thư, cô con gái mới 18 tháng tuổi bị suy tủy. Tám năm ròng, cả gia đình gồng gánh, chống chọi với bệnh tật. Bản lĩnh của một bác sỹ đã giúp anh vượt lên mọi khó khăn dù lưỡi hái tử thần luôn lơ lửng trước mắt.

Vững gan, bền chí vượt lên bệnh tật

Ba mươi hai tuổi, phát hiện ung thư gan, 9 lần nút mạch, 5 lần đốt sóng cao tần và 1 lần phẫu thuật gan đó là những gì mà BS Vũ Hoàng Ánh, Trung tâm Giải phẫu bệnh và Tế bào học, Bệnh viện Bạch Mai đã phải trải qua trong 8 năm qua.

Trải qua những đợt điều trị liên tục, đau đớn triền miên, đồng nghiệp và người thân đã thực sự nể phục sự kiên cường đó của Ánh, bởi không ai thấy anh kêu ca, phàn nàn hay mặc cảm về bệnh trạng của mình. Mặc dù được nghỉ để điều trị bệnh song Ánh vẫn xin với Ban Lãnh đạo Trung tâm để được làm việc. Giao cho anh vị trí Trưởng phòng đọc kết quả giải phẫu và phụ trách mảng đào tạo, BS Bùi Mạnh Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm đã nói chắc như đinh đóng cột: “Trung tâm hoàn toàn tin tưởng ở BS Ánh”. Với vốn ngoại ngữ khá tốt, BS Ánh luôn cập nhật được những thông tin chuyên môn mới và không ngại chia sẻ với đồng nghiệp. Anh chỉ làm nửa ngày ở cơ quan nhưng hiệu quả công việc của BS Ánh hầu như không kém gì một người làm cả ngày. Lần lượt những bản thảo tài liệu dạy học mà anh cùng mọi người dịch và biên soạn đã ra đời: Cuốn “Kỹ thuật dành cho giải phẫu bệnh”, “Chẩn đoán tế bào học” và “Chẩn đoán mô bệnh học”... Mọi người lo cho sức khỏe của anh. nhưng ai cũng cảm động khi biết được từng ngày, từng ngày Ánh vẫn đang nung nấu một ước nguyện: biên soạn được những cuốn tài liệu thiết thực về chuyên ngành GPB-TBH cho thế hệ sau…. 

Họa vô đơn chí

Tưởng như tai ương đó là đã quá đủ, nhưng số phận lại trêu ngươi khi nhận được kết quả xét nghiệm xác định cô con gái mới 18 tháng tuổi của Ánh bị suy tủy, hàng tháng vẫn phải đến Viện Nhi TƯ để truyền máu vì cơ thể bé không thể tự sinh ra tế bào máu mới như những đứa trẻ bình thường khác. Đồng hành cùng cha, tám năm qua cuộc sống của 2 cha con gắn liền với bệnh viện. Gia đình luôn cháy bỏng 1 hy vọng là Thư sẽ được ghép tủy. Nhưng nếu ghép từ người cho không phải là trực hệ, sự hòa hợp tổ chức sẽ rất thấp, nguy cơ thất bại và thải ghép sau đó là rất lớn… Sau rất nhiều đắn đo, suy tính tìm cơ hội điều trị cho con gái, vợ chồng Ánh đã đi đến quyết định sinh thêm 1 đứa con nữa. Số phận đã mỉm cười với gia đình anh, cháu Vũ Quang Hà, con trai của anh chị đến nay đã được gần 2 tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh. Cuống rốn của bé Hà đã được lưu tại ngân hàng máu, đợi cơ hội ghép cho chị gái. Đầu năm 2013 này, BS Ánh sẽ cho 2 con đi xét nghiệm đánh giá độ hòa hợp AND hy vọng có thể sớm tiến hành ghép tủy cho cháu Thư.

Phát động phong trào Tương thân tương ái

BS Ánh mới trở về từ Singapore với hy vọng được tiếp tục điều trị bằng phương pháp nút hạt phóng xạ - một chuyến đi xa tốn kém mà chị Chi (Vợ BS Ánh) đã phải thuyết phục chồng rất nhiều để anh chịu đi vì Anh bảo như thế thì còn đâu tiền cho con gái anh được ghép tủy! Nhưng rồi, các BS của Singapore đã không thể giúp gì cho anh! Ghép gan - phương án điều trị cuối cùng cũng không thể thực hiện được. Tám năm ròng điều trị đã khiến gia đình anh cạn kiệt về kinh tế.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bác sỹ Ánh, ngày 18/12/2012 Đảng Ủy, Ban Giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai, do PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Bí thư chi bộ, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến thăm, động viên, khen ngợi, biểu dương tinh thần kiên cường chống chọi bệnh tật và tặng anh số tiền 50 triệu đồng từ quỹ từ thiện của Bệnh viện. Cùng đó, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh đã chỉ đạo Công đoàn bệnh viện phát động phong trào tương thân tương ái tới các tập thể và cá nhân trong và ngoài bệnh viện, để BS Ánh cùng con gái Anh Thư có thêm cơ hội điều trị.

Hình thức quyên góp: Tiền mặt 

Thời hạn quyên góp: từ ngày 24/12/2012 đến ngày 24/01/2013

Địa chỉ tiếp nhận: Văn Phòng Công đoàn BV Bạch Mai.

Điện thoại liên hê: ĐC Vũ Thị Thanh Vân, ĐT: 0904.591.432/ 043.8687.455

Xin trân trọng cảm ơn!

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image