Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Cứu sống bệnh nhi nhiễm trùng huyết do vi khuẩn kháng thuốc

Các bác sỹ vừa điều trị thành công một bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết nặng do nhiễm vi khuẩn tụ cầu kháng thuốc chưa từng gặp từ trước đến nay.

Bệnh nhân là cháu Nguyễn Văn Linh, 12 tuổi ở Phúc Thượng, Phúc Thọ, Hà Nội, nhập Bệnh viện Bạch Mai ngày 14/9 trong tình trạng sốt cao, rét run, mạch nhanh, hạ huyết áp, suy hô hấp, tổn thương phổi, khớp và cơ.

Các bác sỹ khoa Nhi - Bệnh viện bạch Mai chẩn đoán, bệnh nhi này bị nhiễm trùng huyết do vi khuẩn tụ cầu. Sau đó đã cho bệnh nhân thở máy và sử dụng lần lượt 2 trong số 3 loại kháng sinh hiện có tại Việt Nam để tiêu diệt vi khuẩn tụ cầu nhưng không có kết quả, dù loại thuốc thế hệ thứ 2 là Vancomycin ít ghi nhận trường hợp kháng thuốc.

Khi tiến hành các xét nghiệm ngoài cơ thể lại không thấy tình trạng vi khuẩn tụ cầu kháng thuốc. Mặc dù vậy, các bác sỹ vẫn khẳng định bệnh nhân nhiễm vi khuẩn tụ cầu kháng thuốc và đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng loại kháng sinh thế hệ thứ 3 là Linezolid thì thấy có hiệu quả.

Tuy nhiên, lúc đó bệnh nhân đã bị biến chứng phổi, tràn khí và mủ ra ngoài màng phổi làm tăng thêm tình trạng khó thở; các bác sỹ phải phẫu thuật dẫn khí và mủ từ màng phổi ra ngoài. Sau 1 tháng rưỡi điều trị, đến nay, bệnh nhân đã hồi phục gần như bình thường.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi- Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Qua đây chúng tôi xin thông báo là hiện tình hình kháng thuốc rất nguy hiểm. Bình thường theo y văn thì chúng ta chỉ gặp những kháng thuốc chủ yếu trong bệnh viện, những vi trùng lây ở trong bệnh viện kháng thuốc dữ dội thì chúng ta đã nói nhiều rồi. Nhưng đây là ca đầu tiên nhiễm trùng huyết tụ cầu biến chứng tràn mủ, tràn khí màng phổi mà lại mắc từ nhà và vi trùng kháng thuốc như thế này”.

Theo các bác sỹ khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, đường lây truyền vi khuẩn tụ cầu vào máu của bệnh nhi là xâm nhập qua vết thương ở chân. Loại vi khuẩn tụ cầu này thường xuất hiện ở môi trường và trên da người. Việc điều trị khá đơn giản, nhưng nếu là vi khuẩn tụ cầu kháng thuốc thì bệnh sẽ tiến triển nặng, có thể tử vong và việc điều trị rất khó khăn, kéo dài.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo: “Để phòng bệnh, tôi khuyến cáo tất cả nhiễm trùng ngoài ra cũng rất nguy hiểm, chứ chúng ta đừng coi thường mụn nhọt hoặc những xây xước ngoài da. Có nhiều bệnh nhân thì tự khỏi, nhưng cũng nhiều bệnh nhân giống như bệnh nhân này từ da vào máu rất nhanh trong vòng có vài ba ngày thôi là rất nặng, nhất là trẻ con. Bên cạnh đó là đừng có lạm dụng kháng sinh; cứ hơi sốt lại tự mua kháng sinh cho uống, ho một cái lại cho uống kháng sinh là rất nguy hiểm”./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image