Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Cứu sống trẻ sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp

Ngày 13-2, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sau 2 tháng điều trị, cháu Nguyễn Như Duy Minh (3 tháng tuổi, ở Hà Nội, bị viêm phổi kẽ) đã được xuất viện. Đây là ca bệnh phổi kẽ đầu tiên ở trẻ dưới 2 tuổi mà các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị thành công.

Trước đó, ngày 11-12-2013, Minh nhập viện trong tình trạng ho, sốt, khó thở và được bác sĩ chỉ định điều trị viêm phổi nhưng tình trạng suy hô hấp của bé càng trầm trọng. Bệnh nhi được các bác sĩ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy 2 bên phổi của bé xơ hóa. Các xét nghiệm khẳng định bệnh nhi mắc bệnh viêm phổi kẽ có biến chứng xơ phổi. Theo TS Dũng, đây là bệnh khó phát hiện và có thể gây tử vong nhanh chóng do trẻ thiếu ôxy. Y văn thế giới cho thấy bệnh này rất hiếm gặp. Hơn nữa, Minh lại sinh non (khi mới 33 tuần tuổi) và nhập viện lúc hơn 1 tháng tuổi nên việc điều trị rất khó khăn.

Sau khi kiểm tra các yếu tố nguy cơ, các bác sĩ nhận định do Minh sinh non nên nồng độ kháng thể trong máu rất thấp, thiếu miễn dịch, đặc biệt là bé bị suy hô hấp nặng. Các bác sĩ Khoa Nhi phải dùng kháng sinh liều thấp kéo dài kết hợp với kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn mủ xanh liên tục trong 2 tháng, đồng thời cho bé thở máy kéo dài hơn 1 tháng. TS Dũng cho biết hiện bệnh nhi đã xuất viện nhưng khả năng mắc bệnh trở lại vẫn có thể xảy ra nên cần tiếp tục theo dõi.

 

 nguồn www.nld.com.vn 

 
 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image