Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Đại diện CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và dự án EPIC thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 24/11/2021, Đại diện CDC Hoa kỳ tại Việt Nam và Dự án EPIC đã có buổi thăm, làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và cắt băng khánh thành phòng khám mới, tặng quà người bệnh nhân dịp ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS, triển khai điều trị viêm gan C miễn phí.

du an cdc hoa ki tai viet nam va du an epic tham va lam viec5

Về phía CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam có ông Eric Dzuiban - Giám đốc CDC, bà Amy Bailey - Phó Giám đốc chương trình Lao/HIV, CDC Hoa Kỳ, BS. Nguyễn Kim Bình - Trưởng nhóm chương trình, Bà Nguyễn Hoài Thu - Trưởng nhóm Quản lý chương trình, BS. Bùi Thu Hiền - Trưởng nhóm xét nghiệm, BS. Hoàng Nam Thái - Phó nhóm chương trình và BS. Nguyễn Thanh Hiền - Cán bộ chương trình điều trị.

du an cdc hoa ki tai viet nam va du an epic tham va lam viec

Về phía Cục Phòng Chống HIV/AIDS có PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS (Dự án EPIC), Bà Hoàng Thu Huyền - Tổ phó Tổ điều trị HIV/AIDS, Ông Nguyễn Trọng Thắng - Tổ phó Tổ giám sát, xét nghiệm và ông Đặng Thuỳ Vũ - Điều phối viên Dự án.

du an cdc hoa ki tai viet nam va du an epic tham va lam viec2

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai có sự hiện diện của PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trưởng phòng khám nội trú, TS. Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, TS. Đồng Văn Thành - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Điều phối viên Dự án EPIC, TS. Trương Thái Phương - Trưởng khoa Vi sinh, PGS.TS Nguyễn Quỳnh Hoa - Trưởng khoa Dược, TS. Trương Anh Thư - Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, ThS. Vũ Trí Tiến - Trưởng phòng Hành chính quản trị và ThS. Nguyễn Thu Hương - Chánh Văn phòng Bệnh viện.

du an cdc hoa ki tai viet nam va du an epic tham va lam viec3

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án EPIC chia sẻ: Trong khoảng thời gian từ năm 2006 trở lại đây, GS. Nguyễn Thanh Long đã đưa ra kiến nghị Bệnh viện Bạch Mai phải luôn đi đầu về tất cả các lĩnh vực trong nghiên cứu chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Về vấn đề truyền nhiễm HIV/AIDS, Bệnh viện Bạch Mai đã đề nghị với CDC để luôn có những hỗ trợ kịp thời, do đó đã có rất nhiều bệnh nhân HIV/AIDS được chăm sóc đầy đủ và đặc biệt các ca bệnh khó từ tuyến dưới đều được Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, Cục phòng chống HIV/AIDS không chỉ làm việc với CDC mà còn có Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ toàn cầu để có thêm các hỗ trợ khác; Bệnh viện đã được đồng triển khai các hoạt động điều trị đồng nhiễm viêm gan C và HIV hay lao và HIV. Với sự hỗ trợ thuốc từ Quỹ toàn cầu và kỹ thuật từ CDC cùng các cán bộ được tham gia các khóa đào tạo - thành viên của Tổ kỹ thuật trung ương đã đào tạo và giúp đỡ các Bệnh viện tuyến tỉnh, nhờ đó các bệnh nhân được điều trị đồng nhiễm đã giảm tỷ lệ tử vong cao.

du an cdc hoa ki tai viet nam va du an epic tham va lam viec4

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện Bạch Mai với bề dày lịch sử hình thành hơn 100 năm, là Bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động khám chữa bệnh cũng như hợp tác quốc tế. Bệnh viện đã hợp tác và nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ CDC Hoa Kỳ từ năm 2009 ở các lĩnh vực như điều trị, dự phòng HIV/AIDS, hệ thống xét nghiệm vi sinh, sinh học phân tử (đo tải lượng vi rút, giải trình tự gen phát hiện kháng thuốc HIV), kháng kháng sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt trong tháng vừa qua, CDC Hoa Kỳ đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai máy giải trình tự gen thế hệ mới nhất. Phòng khám ngoại trú HIV trực thuộc Trung tâm Bệnh nhiệt đới được thành lập từ năm 2009 với sự giúp đỡ và tài trợ của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và Cục phòng chống HIV/AIDS. Đến nay, Phòng khám ngoại trú HIV đã có hơn 2.400 bệnh nhân đăng ký điều trị và đang quản lý 1.600 bệnh nhân, sớm hoàn thành xuất sắc mục tiêu 90-90-95, trong đó tỷ lệ bệnh nhân đạt tải lượng virut dưới ngưỡng phát hiện là 98,4% đã được Cục phòng chống HIV/AIDS cũng như các tổ chức quốc tế ghi nhận và biểu dương.

du an cdc hoa ki tai viet nam va du an epic tham va lam viec1

PGS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh: “Nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 01/12/2021 với chủ đề “Chấm dứt bất bình đẳng, Kết thúc AIDS” chúng ta sẽ tập trung vào việc quan tâm tới những người yếu thế trong xã hội, nhằm giảm đi sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu chăm sóc và điều trị để không ai bị bỏ lại phía sau, tiến tới thanh toán đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Bệnh viện Bạch Mai cam kết sẽ luôn đồng hành và ủng hộ các hoạt động hợp tác phòng chống dịch bệnh với CDC Hoa Kỳ, chúc cho sự hợp tác của chúng ta luôn bền chặt và phát triển rực rỡ hơn nữa trong thời gian tới”.

du an cdc hoa ki tai viet nam va du an epic tham va lam viec6

TS. Eric Dzuiban - Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa CDC với Cục phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Bạch Mai đã cùng hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực với nhau về HIV, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn, kháng kháng sinh và gần đây nhất là ứng phó với Covid-19. Trong rất nhiều sáng kiến được thực hiện ở Việt Nam thì Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên thực hiện sáng kiến này ví dụ như điều trị ARV trong ngày, mô hình cấp phát thuốc nhiều tháng, dịch vụ tư vấn bạn tình bạn chích. Với bệnh nhân HIV không chỉ có yếu tố HIV mà còn có rất nhiều yếu tố liên quan khác. Đó là lý do vì sao chúng ta phải lưu ý điều trị đợt nhiễm như thế nào, có phác đồ điều trị mới thời gian ngắn hạn hơn và Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị thí điểm trong việc thực hiện phác đồ này. Trung tâm Bệnh nhiệt đới cũng thí điểm bắt đầu hỗ trợ điều trị viêm gan C miễn phí. Đây là một trong những bước rất quan trọng tiếp theo mà chúng tôi sẽ giúp đỡ Trung tâm trong việc điều trị bệnh nhân. Chúng tôi cũng biết rằng còn rất nhiều khó khăn thách thức trước mắt như trong giai đoạn chuyển giao bệnh nhân sang bảo hiểm y tế và việc giữ cho bệnh nhân vẫn tiếp tục được điều trị liên tục, ổn định sẽ gặp khó khăn tuy nhiên chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác cũng như Bệnh viện để đảm bảo cung cấp dịch vụ có chất lượng cao nhất cho bệnh nhân cũng như góp phần cải thiện cuộc sống bệnh nhân.

Bài: Lê Đạt/Ảnh: Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image