Responsive Image

DetailController

Bài viết chuyên môn

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG - CĂN BỆNH NHIỀU BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM 8 TRIỆU NGƯỜI VIỆT NAM ĐANG MẮC

Với bệnh nhân đái tháo đường, nếu không kiểm soát đường huyết tốt sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, thận, tổn thương võng mạc mắt, nhiễm trùng, loét hoại tử bàn chân, và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Hiểu biết về đái tháo đường sẽ giúp phát hiện sớm, điều trị hiệu quả và người bệnh có cuộc sống chất lượng, khỏe mạnh.

 

 

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, ThS Hoàng Thị Liên Phương hội chẩn ca bệnh đái tháo đường nặng với nhiều biến chứng

Theo Tạp chí The Lancet số tháng 11/ 2024, Trên thế giới ước tính có khoảng 828 triệu người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên mắc đái tháo đường (ĐTĐ), trong đó tỷ lệ phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia có tỷ lệ mắc ĐTĐ cao trên thế giới. Số người trưởng thành mắc ĐTĐ là 8 triệu người đứng thứ 17 trên thế giới. Trong đó, 5 triệu người bệnh ĐTĐ không được điều trị, đứng thứ 13 trên thế giới. Đây có thể là lý do quan trọng khiến nhiều bệnh nhân ĐTĐ có các biến chứng nặng.

Tại Khoa Nội tiết & Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân S (70 tuổi, Thái Bình) đã bị cắt nửa bàn chân trái, đặt stent động mạch đùi trái, nhưng gần đây bàn chân phải lại xuất hiện loét gót chân và gần như không có cảm giác tại 2 tay 2 chân. Nguyên nhân do không kiểm soát tốt đường huyết, chế độ ăn uống thiếu tuân thủ và chỉ uống thuốc khi đường huyết lên cao. Cũng theo người nhà, do thiếu sự tuân thủ các chỉ định, hướng dẫn của các bác sĩ trong chế độ sinh hoạt, ăn uống, sử dụng thuốc nên tình trạng của bệnh nhân theo thời gian nặng hơn, sức khoẻ yếu.

Bệnh nhân V (73 tuổi, Nam Định) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, suy tim, suy thận do biến chứng ĐTĐ. Nguyên nhân sâu sa cũng do thiếu kiểm soát đường huyết, mỡ máu, chưa tầm soát các vấn đề bệnh đồng mắc. Hơn thế, bệnh nhân thiếu sự theo dõi, thăm khám định kỳ nên bị hạn chế trong việc điều chỉnh thuốc, phác đồ theo diễn biến bệnh.