Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Đoàn công tác cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 15/3, Đoàn công tác cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (US.CDC), do Bác sỹ Rochelle Paula Walensky - Giám đốc Trung tâm đã đến thăm và làm việc với Bệnh viện Bạch Mai. Cùng đoàn công tác có ông John MacArthur - Giám đốc CDC Hoa Kỳ khu vực; BS. Eric Dziuban - Giám đốc Quốc gia CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và nhiều quan chức cấp cao của CDC Hoa kỳ.

339A6459

Tiếp đoàn về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện; ThS. Nguyễn Thị Hương - Chánh văn phòng; PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới; TS. Trương Thái Phương - Trưởng khoa Vi sinh cùng đông đảo lãnh đạo các đơn vị của Bệnh viện Bạch Mai.

339A6562

Thay mặt cho Ban Lãnh đạo Bệnh viện và hơn 4.000 cán bộ nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai, PGS. Đào Xuân Cơ bày tỏ sự vui mừng được chào đón Bác sỹ Rochelle Paula Walensky cùng phái đoàn cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đến tham quan và làm việc tại Bệnh viện. Nhìn lại lịch sử từ năm 2004, Việt Nam được chọn là 01 trong 15 nước được ưu tiên nhận viện trợ từ “Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ” (PEPFAR) để chống lại đại dịch HIV/AIDS trên toàn cầu. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19 vừa qua, thông qua cơ chế Covax, Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam gần 50 triệu liều vaccine và 34 tủ đông âm sâu để bảo quản vaccine. Với sự hỗ trợ thiết thực này, Việt Nam đã vượt qua đại dịch, giảm thiểu nhiều thiệt hại nhất có thể.

339A6519

Được sự ủy quyền của Giám đốc Đào Xuân Cơ, PGS. TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới Bạch Mai đã chia sẻ với đoàn công tác về những thành quả Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được sau 14 năm hợp tác thông qua sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, khởi đầu là các hoạt động liên quan điều trị HIV vào năm 2009; tiếp đó là các hoạt động nâng cao chất lượng và mở rộng các xét nghiệm vi sinh tại phòng xét nghiệm vi sinh và sinh học phân tử, các hoạt động về giám sát kháng kháng sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn, chương trình kiểm soát cúm, lao,.. Gần đây nhất, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, CDC đã hỗ trợ trong việc truy vết ca bệnh, trang bị cho máy giải trình tự gen thế hệ mới và hỗ trợ kỹ thuật cho việc thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen phát hiện các biến chủng của SARS-CoV2. Với sự hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp của cán bộ kỹ thuật của CDC, Bệnh viện Bạch Mai không chỉ được cập nhật kỹ thuật mà còn hỗ trợ chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện vệ tinh của Bạch Mai.

339A6472

 

PGS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh: Nhờ sự hợp tác, hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ, nhiều bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã có cơ hội học tập tại các Bệnh viện lớn của Hoa Kỳ. Khi trở về, đội ngũ bác sĩ đó đã tối ưu hoá kiến thức được đào tạo không chỉ trong công tác khám chữa bệnh cho người bệnh của Bệnh viện Bạch Mai mà còn chuyển giao, đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. Chính vì hiệu quả đó, PGS. Cơ mong muốn bác sỹ Rochelle Paula Walensky sẽ tiếp tục quan tâm và giúp đỡ Bệnh viện Bạch Mai triển khai các hoạt động về hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật để cán bộ Bệnh viện có thêm những cơ hội được học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn CDC Hoa Kỳ mở rộng hỗ trợ về các lĩnh vực: Sinh học phân tử (SHPT) xác định gen kháng thuốc, vi khuẩn, vi rút, giải trình tự gen, PCR …để chẩn đoán tác nhân gây bệnh mới nổi, tái nổi cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn sinh học…

339A6609

 

Giám đốc Đào Xuân Cơ nhấn mạnh: Với vai trò tuyến đầu trong công tác đào tạo y tế của Việt Nam, Bạch Mai sẽ “nối dài” sự trợ giúp của CDC Hoa Kỳ đến các bệnh viện tuyến dưới. Sự giúp đỡ của CDC Hoa Kỳ cũng chính là sự giúp đỡ cho hệ thống y tế Việt Nam.

Bác sỹ Rochelle Paula Walensky - Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ rất vui mừng khi thấy được hiệu quả và sự bền vững của sự hỗ trợ từ CDC Hoa Kỳ với Bệnh viện Bạch Mai và cam kết sẽ tiếp tục trợ giúp Bệnh viện trong giai đoạn tới. Sau buổi thảo luận trên hội trường, PGS. Đào Xuân Cơ đã mời đoàn đi tham quan Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và Khoa Vi sinh - hai đơn vị được thụ hưởng sự trợ giúp nhiều nhất từ CDC Hoa Kỳ./.

Tiểu Vũ - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image