Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

“Được sống trở về cứ như một huyền thoại”

Đó là lời bộc bạch của bà Phạm Thị Phượng, mẹ chồng bệnh nhân Phạm Thị Huệ (32t, ở Đội 4, Thôn Bạch Nao, Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội). Sau gần một tháng được các y bác sỹ của khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai tận tình cứu chữa, sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, ngày 13/8/2015, bệnh nhân Phạm Thị Huệ mắc căn bệnh hiếm gặp đã khỏe mạnh và được trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình và bà con thôn Bạch Nao.

Căn bệnh hiếm gặp

Ngày 19/7/2015, chị Phạm Thị Huệ (32 tuổi, ở thôn Bạch Nao, xã Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng chân tay co quắp, ngất xỉu, tiểu cầu giảm trầm trọng, trên người xuất hiện nhiều mảng bầm tím... Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực (HSTC) - Bệnh viện Bạch Mai xác định chị mắc bệnh ban huyết khối giảm tiểu cầu tắc mạch - một căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Đây là bệnh do nhiễm trùng hoặc do một số bệnh lý khác gây tắc mạch máu. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhân sẽ bị biến chứng suy thận hoặc tắc mạch máu não và rơi vào tình trạng hôn mê sâu, dễ dẫn đến tử vong.

gia_dinh_chi_hue.jpg 
Chị Huệ đã hoàn toàn khỏe mạnh và được trở về trong vòng tay yêu thương của GĐ

BS Khoa HSTC cho biết tuy là căn bệnh hiếm gặp, nhưng căn bệnh này hiện nay hoàn toàn có thể điều trị được bằng phương pháp thay huyết tương. Mỗi lần thay khoảng 3000 - 5000ml huyết tương. Tuy nhiên, nếu không có bảo hiểm thì chi phí điều trị sẽ rất tốn kém. Bởi, mỗi lần thay huyết tương bệnh nhân phải trả khoảng 20 triệu đồng, nếu bệnh nhân nặng ngày phải thay 2 lần huyết tương, như vậy chi phí điều trị sẽ lên tới gần 40 triệu đồng.

Là người đàn ông trụ cột gia đình, nhìn vợ đang chết dần chết mòn mà lực bất tòng tâm, anh Nguyễn Xuân Hoa (chồng bệnh nhân Huệ)  vô cùng dằn vặt và đau đớn: “Tôi đã phải vay mượn anh em, chòm xóm rất nhiều nhưng vẫn không thấm vào đâu so với chi phí điều trị, để cứu được vợ mình tôi đã bán luôn cả mảnh đất, căn nhà đang ở, nhưng cũng chỉ duy trì được vài hôm”.

Lo cho vợ rồi lại lo cho con, anh Hoa cho biết tương lai của hai đứa trẻ là cháu Nguyễn Hữu Nhật Quang, năm nay lên lớp 7 và cháu Nguyễn Hữu Nhật Hào, năm nay vào lớp 1 vẫn còn bỏ ngỏ bởi tất cả nguồn lực đã và đang tập trung để chạy chữa cho mẹ các cháu. “Năm học mới sắp bắt đầu, nhưng giờ nhà ở các cháu cũng đang phải đi ở nhờ, tiền học tôi chưa biết phải tính sao, giờ cả gia đình tôi đang lo chạy chữa từng ngày cho vợ tôi. Các cháu cũng hiểu điều đó, nên không bao giờ hỏi hay nói về việc năm học mới sắp bắt đầu”.

Trở về từ cõi chết

Thương cảm trước hoàn cảnh của anh chị, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức phát đi lời kêu gọi ủng hộ cho bệnh nhân Phạm Thị Huệ từ ngày 23/7/2015. Với sự chung tay giúp sức của các cơ quan báo đài, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, tính đến thời điểm hôm nay (16h ngày 13/8/2015), tổng số tiền ủng hộ bệnh nhân là 264.920.000 (hai trăm sáu mươi tư triệu, chín trăm hai mươi nghìn đồng chẵn). Đây là nguồn động lực vô cùng lớn lao để anh Hoa chị Huệ vượt qua thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời.

chi_hue_da_hoan_toan_khoe_manh_tro_lai.jpg 
Chị Huệ đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại sau gần 1 tháng chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo 

Nhớ lại lúc đưa vợ vào viện trong cơn thập tử nhất sinh, anh Hoa nghẹn ngào chia sẻ: Khi nghe các bác sỹ nói tình trạng của vợ 10 phần chỉ còn 1, mọi thứ xung quanh em như sụp đổ. Hôm nay vợ em được sống, khỏe mạnh trở về với 3 bố con, không biết nói gì hơn bằng tất cả tấm lòng của mình, em xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các thày thuốc của Khoa HSTC, các tấm lòng của các nhà hảo tâm cùng toàn thể các anh chị của phòng Công tác xã hội đã không quản ngại khó khăn, bằng tất cả tấm lòng và lương y của người thầy thuốc để cứu chữa và giúp đỡ cho vợ chồng em. Bố mẹ đã sinh ra vợ em nhưng mạng sống của vợ em đã được các bác sỹ và mọi người mang lại.

Bà Phạm Thị Phượng, mẹ chồng chị Huệ cũng không giấu được niềm vui và hạnh phúc khi chia sẻ với chúng tôi: Đây là một niềm vui quá lớn và tôi không tưởng tượng được lại có ngày vui hôm nay. Con dâu tôi được khỏe mạnh và trở về nhà không chỉ là niềm vui của riêng gia đình mà còn là sự kiện của cả thôn Bạch Nao. Hôm nghe con trai nói “Mẹ ơi vợ con xấu số quá!”, người làm mẹ như tôi không khỏi xót xa. Hôm nay cháu được sống trở về nhà như một huyền thoại. 

gd_chi_hue_va_phong_ctxh.jpg

  Gia đình chị Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể phòng Công tác xã hội - BVBM 

Cùng chung niềm vui với gia đình bệnh nhân, BS Nguyễn Đăng Tuân, người trực tiếp điều trị cho chị Huệ trong những ngày qua phấn khởi cho biết: Sau 22 lần thay huyết tương, đến hôm nay bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo và khỏe mạnh, có thể đi lại và nói chuyện như một người bình thường. Các xét nghiệm cho thấy các chỉ số đã về mức bình thường và mọi dấu hiệu sống của bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục.

Nhìn anh Hoa và chị Huệ cùng hai con trai dắt tay trở về mái ấm gia đình, trong lòng chúng tôi không khỏi xúc động và vui sướng vì mình đã làm được một việc ý nghĩa. “Cứu một mạng người hơn là xây bảy tòa tháp” - điều đó luôn đúng. Niềm vui của những người làm trong ngành y đôi khi chỉ giản đơn và bình dị như thế!

Mai Thanh

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image