Responsive Image

DetailController

Các kỹ thuật mới triển khai

Ecmo đã làm nên chiến thắng ngoạn mục trong cuộc chạy đua với tử thần của những bệnh nhân viêm cơ tim

Đột ngột bị viêm cơ tim, sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, sự sống đối với anh Hoàng Văn Hiệp ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật Ecmo (tim phổi nhân tạo) và sự chăm sóc tận tình của các thầy thuốc, sự hỗ trợ của các tấm lòng nhân ái, anh Hiệp đã được hồi sinh và trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình và công ty gang thép Cao Bằng.

Bệnh nhân Hoàng Văn Hiệp, 31 tuổi ở xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh. Tỉnh Cao Bằng. Vào viện 16h30 ngày18/5/2017. Đang là một thanh niên khoẻ mạnh, làm công nhân tại công ty gang thép Cao Bằng. Đột ngột, sáng ngày 18/5/2017 sau bữa ăn sáng vừa đến công ty chưa kịp giao ca, Hiệp thấy buồn nôn và nôn nhiều sau đó ngã khuỵ xuống, gọi hỏi không biết. Anh em đưa Hiệp lên phòng y tế của công ty trong tình trạng lơ mơ, tím tái và nôn nhiều, các y bác sỹ đã ngay lập tức chuyển Hiệp đến khoa cấp cứu bệnh viện tỉnh Cao Bằng. Tại đây, bệnh nhân xuất hiện cơn rung thất, mất ý thức. Sau khi sốc điện 3 lần, nhịp trở về nhịp nhanh thất nhưng ý thức không tỉnh, phổi xuất hiện nhiều rales ẩm. Hiệp được cấp cứu theo phác đồ phù phổi cấp, nhịp tim có trở lại nhưng bệnh nhân vẫn không tỉnh. Em được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong chiều 18/5/2017. Với Hiệp, cuộc chạy đua với “tử thần” đã bắt đầu ngay từ những giờ đầu tiên.

Bn Hiep thoi gian o khoa HSTC

BN Hiệp trong thời gian điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - BVBM

Đến C1- Viện Tim mạch lúc 16h30 trong tình trạng hôn mê, Glasgow 7 điểm, monitor nhịp nhanh thất, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm cơ tim- sốc tim. Các bác sỹ C1 đã khẩn trương hội chẩn với bác sỹ Bùi Cường - Khoa Hồi sức tích cực và được nhận lên Khoa Hồi sức tích cực chạy Ecmo. Sáng ngày 19/5, bệnh nhân diễn biến nặng lên – một cuộc hội chẩn toàn viện bao gồm các chuyên khoa chống độc, truyền nhiễm, tiêu hoá, tim mạch, cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh… lập tức được mời tham dự.

Kết luận của buổi hội chẩn: BN được chẩn đoán Viêm cơ tim, sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Một phác đồ điều trị tích cực nhất được triển khai: tiếp tục chạy Ecmo, lọc máu liên tục hàng ngày, kháng sinh liều cao để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn. Sau 5 ngày cấp cứu tích cực, bệnh nhân được cắt an thần và có dấu hiệu tỉnh trở lại. Các thầy thuốc và người nhà chưa kịp mừng thì 2 ngày sau, bệnh nhân lại lâm vào tình trạng viêm phổi rất nặng, sốt cao không cắt, chức năng tim không cải thiện…Cấy máu phát hiện tình trạng nhiễm nấm Candidas. Ai nấy đều thấy “oải”. Dù là người dân tộc nhưng vì đi thoát ly làm công nhân nên Hiệp được hưởng BHYT 80%. 20% đồng chi trả với các khoản mua quả lọc, dịch lọc đã lên tới cả gần 100 triệu được anh em họ hàng cho vay, rồi công ty ủng hộ đã cạn. Giờ đây thêm khoản các thuốc chống nấm không được BHYT thanh toán: Với liệu trình 14 ngày số tiền thuốc lên đến 100 triệu nữa, gia đình chưa biết trông cậy vào đâu. Người vợ tảo tần và nhanh nhẹn không giống như các cô gái dân tộc khác đã nhanh chóng làm phép tính: bán đi 3 con trâu, mỗi con 20 triệu mới được 60 triệu thôi nhưng còn 2 con trâu già quá, không ai mua. Thôi cũng là cái may, họ mua hết lấy gì đi cày bây giờ. Được mọi người mách, vợ Hiệp làm thủ tục đi vay ngân hàng chính sách 50 triệu nữa – mua thuốc cho chồng còn khoảng 10 triệu giắt lưng phòng khi phát sinh. Lên thăm Hiệp, chúng tôi thấy người vợ nhỏ bé ấy vừa ân cần bón cho chồng từng thìa sữa vừa nhỏ nhẹ: “mày chịu khó ăn đi, bác sỹ chữa khỏi bệnh cho mày về làm còn trả nợ mọi người. Ai cũng thương mày lắm…”. Như thấu hiểu nỗi lòng mong mỏi của họ - Rất may mắn sau khi chuyển phác đồ kháng nấm Hiệp đã đáp ứng rất tốt, cắt sốt và đúng 2 tuần sau Hiệp được ra viện. Vui mừng khôn xiết vì bác sỹ nói: kết quả chụp phổi bình thường, chức năng tim bình thường và đặc biệt ý thức phục hồi hoàn toàn, không có liệt vận động. 1 sự thành công ngoạn mục của các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực và 1 niềm hạnh phúc lớn lao mà không ai dám nghĩ đến...

Không giấu được niềm vui khi được đón chồng từ cõi chết trở về, chị Lý Thị Biếc - vợ bệnh nhân Hiệp chia sẻ: “Gia đình em khó khăn, nơi ở vùng núi cao xa xôi, thật may mắn trong lúc khó khăn nhất đã được phòng CTXH của bệnh viện kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí điều trị, các bác sỹ tận tình chăm sóc, chữa trị. Nằm viện 37 ngày, tổng chi phí lên đến 350 triệu, Phòng Công tác xã hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ 80.500.000 đ (Tám mươi triệu, năm trăm nghìn đồng); một bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực kêu gọi hỗ trợ 50 triệu đồng, Công ty gang thép Cao Bằng kêu gọi mỗi người ủng hộ 1 ngày lương được 42 triệu đồng. Cũng may mà còn có BHYT cứu trợ và những món quà quý báu của mọi người”, Biếc nói trong rưng rưng nụ cười.

Phòng Công tác xã hội xin chân thành cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm đã dành cho bệnh nhân và mong được tiếp tục đồng hành cùng quý vị trong những chương trình tiếp theo. Mọi sự quan tâm chia sẻ của quí vị xin được liên hệ về địa chỉ: Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai, 78 Giải Phóng, Q. Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 0243.215.1883 hoặc gửi về tài khoản: Bệnh viện Bạch Mai - Số: 0541101065007 Tại: Ngân hàng TMCP quân đội - Chi nhánh Thăng Long 34 Láng Hạ Ba Đình HN. 

Bài, ảnh: Bạch Mai

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image