Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Gần 10.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư vú

Đó là con số được thông báo tại Hội nghị Cập nhật tiến bộ trong điều trị ung thư vú do Trung tâm Y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 12/8/2022 tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, nước ta có gần 183.000 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là gần 22.000 người mắc chiếm tỷ lệ 11,8%. Cũng trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận gần 10.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Đây thực sự là con số đáng quan ngại!

utv5

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 2 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư vú và khoảng 600.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ngày nay, với sự tiến bộ của các phương thức chẩn đoán như siêu âm kết hợp chọc hút tế bào, XQ tuyến vú, MRI tuyến vú, giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch, PET/CT..., kết hợp với các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, nội tiết, các thuốc điều trị đích, miễn dịch...đã kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Với thế mạnh là Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt của cả nước, nhiều lĩnh vực đầu ngành như Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật lồng ngực, Giải phẫu bệnh, Gen trị liệu, sinh học phân tử, Y học hạt nhân và Ung bướu, Phẫu thuật tạo hình... nhóm chuyên gia ung thư vú - Bệnh viện Bạch Mai đã và đang hội chẩn từng ca bệnh, từ đó đem lại hiệu quả tối ưu nhất trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.  

utv3

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Được xây dựng từ năm 2017, nhóm chuyên gia ung thư vú - Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia các khóa học đào tạo về chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú trong nước cũng như ở nước ngoài như Cộng hòa Liên bang Đức, Đài Loan. PGS.TS. Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Hiện nay, ngoài các phương pháp tầm soát, chẩn đoán ung thư vú thông thường bao gồm siêu âm và chụp Xquang tuyến vú, chúng tôi đã và đang ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến khác trong sàng lọc, chẩn đoán như xét nghiệm gen BRCA1/2, siêu âm đàn hồi mô tuyến vú, chụp Xquang tuyến vú 3D, chụp cộng hưởng từ tuyến vú, Sinh thiết u vú có hỗ trợ hút chân không cũng như các can thiệp hỗ trợ trong điều trị như: đặt định vị kim dây, đặt marker định vị u vú dưới hướng dẫn của siêu âm, Xquang. Nhóm đội ngũ chuyên sâu về bệnh lý tuyến vú đã tích cực tham gia các hội thảo trong và ngoài nước, cập nhật và ứng dụng các tiến bộ mới trong điều trị nội khoa ung thư vú: nội tiết, hóa chất, điều trị đích, điều trị miễn dịch; phát triển mạnh mảng phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, phẫu thuật tái tạo tuyến vú nhằm đạt được hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú. Hoạt động của “Team vú” được duy trì liên tục thông qua các chương trình khám sàng lọc ung thư vú miễn phí, các buổi hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho người bệnh, tổ chức câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú định kỳ nhằm cung cấp kiến thức, giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân ung thư vú. Với mục tiêu phát hiện sớm, điều trị khỏi bệnh ung thư vú, “Team vú” Bệnh viện Bạch Mai luôn nỗ lực để có thể đồng hành cùng người bệnh…

utv1

utv7

utv6

Báo cáo viên báo cáo tại hội nghị

Trong một ngày làm việc nghiêm túc, tích cực tham luận và chia sẻ, Hội nghị Cập nhật tiến bộ trong điều trị ung thư vú với sự tham gia của gần 500 đại biểu trên khắp cả nước đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật các tiến bộ, thành tựu khoa học trong lĩnh vực điều trị ung thư vú. Các đại biểu tham dự đã được nghe các bài báo cáo của các chuyên gia nước ngoài và các bệnh viện hàng đầu trong cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh và một số bệnh viện khác. Hội nghị thực sự là một diễn đàn khoa học tuyệt vời để “Team vú” Bệnh viện Bạch Mai cùng các báo cáo viên, các đồng nghiệp có được những thông tin thiết thực, bổ ích để từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú./.

Bài: Đỗ Hằng/Ảnh: Thế Anh - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image