Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai được tập huấn trước khi lên đường chi viện cho TP. Hồ Chí Minh

Ngày 16/8, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khóa tập huấn “Cập nhật một số chuyên đề hồi sức cấp cứu trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng”. Đây là khóa tập huấn đặc biệt dành cho gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai chuẩn bị lên đường tiếp tục chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh.

gan 200 can bo yte benh vien bach mai duoc tap huan len duong chi vien tphcm1

gan 200 can bo yte benh vien bach mai duoc tap huan len duong chi vien tphcm

Các cán bộ tham gia khóa tập huấn sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng tối cần thiết cho các bác sĩ, điều dưỡng trước khi thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại BV Dã chiến số 16 - TP Hồ Chí Minh. Nhắn nhủ với các cán bộ tham gia lớp tập huấn, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 16 chia sẻ: “Kẻ thù vô hình ở làn sóng thứ 4 này phức tạp hơn các lần trước rất nhiều, bởi nó lây lan trong không khí. Khả năng lây lan và truyền bệnh của đợt này rất cao, các triệu chứng xuất hiện sớm và tiến triển rất nhanh. 80% các bệnh nhân không có triệu chứng. Đến thời điểm này, đã khoảng 2.300 nhân viên y tế nhiễm Sars - CoV2 trong quá trình điều trị. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh đợt này đã có khoảng 900 nhân viên y tế nhiễm Sars - CoV2. Do vậy, các đồng chí phải xác định tâm thế chúng ta đang đi vào tâm dịch, đang chiến đấu với kẻ thù vô hình và chúng ta cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh rất cao. Chính vì vậy, các bạn tham gia lớp tập huấn đặc biệt này với tâm thế hoàn toàn khác. Trước, chúng ta chỉ học để biết. Còn bây giờ học để bảo vệ mình, bảo vệ đồng nghiệp của mình, bảo vệ bệnh viện của mình. Để chúng ta có đủ sức chiến đấu và Bệnh viện dã chiến 16 hoàn thành nhiệm vụ thì từng cá nhân phải thành thạo các kỹ năng trong kiểm soát nhiễm khuẩn, trong kỹ năng mặc và tháo đồ bảo hộ. Bởi lẽ rủi ro trong lây nhiễm, không phải ở những ngày đầu, không phải ở những giờ đầu mà thường xảy ra ở cuối tua trực, khi chúng ta đã quá mệt mỏi, kiệt sức vì công việc.

gan 200 can bo yte benh vien bach mai duoc tap huan len duong chi vien tphcm2

Những ngày đầu tiên khi khai quân, 10 nhân viên y tế của chúng ta đã bị ngất do không chịu nổi nhiệt khi mặc trang phục bảo hộ y tế. Chúng ta phải làm việc trong môi trường nhiệt độ 35-36 độ C, không có điều hòa nhiệt độ, ngất vì mất nước, ngất vì kiệt sức. Vì vậy, các đồng chí cần lường trước những công việc mà chúng ta sẽ đương đầu. Khóa tập huấn này sẽ đem đến cho các đồng chí những thông tin hữu ích, đầu tiên để bảo vệ chính mình và tiếp đến sẽ trang bị cho các đồng chí những kỹ năng, kiến thức để chăm sóc cho các bệnh nhân mắc Covid của TP. Hồ Chí Minh. Các đồng nghiệp nên nhớ kỹ năng số 1 là bảo vệ an toàn cho chính mình. Sau khi đủ sức khỏe, chúng ta mới có thể triển khai các trình độ chuyên môn kỹ thuật, các kỹ năng khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh mắc Covid với tất cả nhiệt tình và tâm huyết”. Giáo sư Quang Tuấn nhắn nhủ nhiều lần với các đồng nghiệp về việc cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân để có thể đủ sức khỏe giúp đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh chiến thắng dịch bệnh.

gan 200 can bo yte benh vien bach mai duoc tap huan len duong chi vien tphcm3

Khóa tập huấn trang bị cho học viên những kiến thức về: Quy trình phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện; Cập nhật chẩn đoán và điều trị COVID-19; Thở Oxy và thở oxy dòng cao HFNC trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; Thông khí nhân tạo không xâm nhập cho bệnh nhân COVID-19 nặng; Thông khí nhân tạo xâm nhập cho bệnh nhân COVID-19 nặng; Chăm sóc, hồi sức tích cực người bệnh COVID-19; Hướng dẫn các kỹ thuật hồi sức cấp cứu người bệnh COVID-19 nặng: thở máy, thở oxy, hút đờm, chăm sóc răng miệng, Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19; Một số quy định về quản lý hồ sơ, bệnh án, phần mềm thực hiện, quy trình hành chính và báo cáo người bệnh COVID-19...

gan 200 can bo yte benh vien bach mai duoc tap huan len duong chi vien tphcm4

Sau khi hoàn thành khóa tập huấn với đầy đủ kỹ năng tối cần thiết, thứ Tư, ngày 18/8/2021, gần 200 cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai do GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn sẽ tiếp tục lên đường vào chi viện y tế cho TP. Hồ Chí Minh. Trước đó, nhiều đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã lên đường đến với đồng bào Miền Nam. Cuộc chuyển quân lớn thứ 2 này nâng tổng số cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai chi viện cho TP. Hồ Chí Minh lên đến trên 400 người. Để công cuộc chiến đấu với “kẻ thù vô hình” này thành công, Bệnh viện Bạch Mai rất mong nhận được sự chung sức đồng lòng của nhân dân cả nước, của các mạnh thường quân trong việc hỗ trợ trang phục bảo hộ y tế, khẩu trang N95 cũng như các trang thiết bị y tế phục vụ công tác chăm sóc người bệnh...

Bài: Đỗ Hằng - Ảnh: Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image