Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

GẦN 500 BÁC SĨ ĐƯỢC TIẾP CẬN VÀ HỌC HỎI NHỮNG KỸ THUẬT KHÓ NHẤT TRONG NỘI SOI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ SỚM ĐẠI TRỰC TRÀNG

Ngày 02/3/2024, Trung tâm Tiêu hóa Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học “Kỹ thuật nâng cao trong nội soi cắt tách dưới niêm mạc (ESD) điều trị ung thư sớm đại trực tràng”. Gần 500 bác sĩ được tiếp cận và học hỏi những kĩ thuật khó nhất trong điều trị nội soi ung thư sớm đại trực tràng qua Hội thảo.

Hội thảo vinh dự có sự tham gia của GS.TS. Takashi Toyonaga – Giám đốc Khoa Nội soi, chuyên gia đầu ngành, đẳng cấp quốc tế về kỹ thuật ESD đến từ Bệnh viện Đại học Kobe – Nhật Bản.


 

Chủ đề của hội thảo có tính cập nhật, áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư đại trực tràng, một ung thư phổ biến với mức độ thường gặp đứng hàng thứ 4 và là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến bệnh lý ung thư đứng hàng thứ 5 tại Việt Nam. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đặc biệt ở giai đoạn có thể cắt bỏ qua nội soi đại tràng là điểm quan trọng trong chiến lược sàng lọc ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, sự phát triển của các kĩ thuật nội soi chẩn đoán và can thiệp góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh. Chính vì vậy, chủ đề này đã nhận được sự quan tâm của gần 500 bác sỹ đến từ Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện Trung ương khác, cũng như là nhiều bệnh viện các tỉnh ở khu vực miền bắc Việt Nam.


 

Thay mặt ban tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật cho biết: với sự tiến bộ của y học,  nếu ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần tiến hành nội soi đại tràng để cắt tách dưới niêm mạc, tức là tiến hành lấy toàn bộ vùng niêm mạc bị ung thư qua nội soi. Đây là một can thiệp tối thiểu, điều trị khỏi bệnh hoàn toàn mà ít xâm lấn nhất, giúp cho thời gian nằm viện được rút ngắn và thời gian người bệnh hồi phục nhanh. Tại Bệnh viện Bạch Mai, kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD đã được nghiên cứu và bắt đầu triển khai từ những năm 2014 và trong vòng 5 năm gần đây đã mở rộng và được tiến hành tại nhiều cơ sở y tế khác, từ công lập cho đến tư nhân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hành lâm sàng, khi tiến hành cho nhiều bệnh nhân hơn, chúng ta sẽ gặp các tổn thương phức tạp, ở vị trí khó, đòi hỏi kĩ thuật cao hơn và có thể có biến chứng. Chính vì những thách thức này, Trung tâm Tiêu hóa gan mật đã tổ chức Hội thảo này nhằm học hỏi, chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm với chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, quốc gia đã phát minh ra kĩ thuật can thiệp này cũng như với các đồng nghiệp trong nước.


 

Phó giáo sư Công Long chia sẻ: Mục đích của hội thảo lần này nhằm hướng tới nâng cao kỹ năng thực hành kỹ thuật ESD giúp cải thiện hiệu quả điều trị cho người bệnh, đồng thời trao đổi kiến thức với các bác sĩ đang công tác trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi trên toàn quốc... Hội thảo đã được lắng nghe bài báo cáo hết sức thiết thực và bổ ích với nội dung: “Kinh nghiệm xử trí các trường hợp phức tạp trong nội soi cắt tách dưới niêm mạc (ESD) đại trực tràng” do GS.TS. Takashi Toyonaga – Giám đốc Khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Kobe – Nhật Bản chia sẻ. Bên cạnh đó, Trung tâm Tiêu hóa Gan mật – Bệnh viện Bạch Mai cũng có hai tham luận. Tham luận đầu tiên có chủ đề “Kỹ thuật ESD tạo túi: ưu nhược điểm và kinh nghiệm áp dụng tại Trung tâm Tiêu hóa Gan mật”, được  Ths.BS Hoàng Văn Chương trình bày về một cải tiến của kĩ thuật ESD đã mang lại hiệu quả cắt bỏ hoàn toàn tổn thương ung thư sớm tốt hơn mà thời gian làm được rút ngắn lại và tỷ lệ biến chứng thấp. Bài báo cáo thứ 2 do BSCKII. Nguyễn Ánh Dương chia sẻ là “Phát hiện, xử trí và dự phòng các biến chứng liên quan đến cắt tách dưới niêm mạc (ESD) đại trực tràng” giúp cho các đồng nghiệp tuyến dưới có thể nhanh chóng và xử trí kịp thời các biến chứng có thể gặp khi thực hành kĩ thuật mới này.


 

Các bài báo cáo đã cho thấy các tiến bộ mới trong lĩnh vực nghiên cứu y học nói chung và trong kĩ thuật nội soi can thiệp điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa đã và đang được các bác sỹ Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai liên tục cập nhật, áp dụng để phục vụ cho người dân Việt Nam. Sự quan tâm của nhiều đồng nghiệp tham dự trực tiếp và trực tuyến, nhiều câu hỏi thảo luận trao đổi diễn ra sôi nổi là sự động viên to lớn cho ban tổ chức, cho Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục tổ chức thêm các hội thảo chuyên gia sâu, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Bài: Đỗ Hằng - Ảnh: Thành Dương

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image