Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Giúp đôi tay hoạt động trở lại sau 10 năm bị viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân nữ 38 tuổi ở Hà Nội bị cứng hoàn toàn khớp khuỷu trái và biến dạng nhiều khớp xương ở hai tay do bệnh lý viêm khớp dạng thấp.

Chị Đ.T.N. (38 tuổi, trú tại Hà Nội) phát hiện mắc bệnh viêm khớp dạng thấp từ lúc 16 tuổi, đến nay đã được 22 năm. Chị đã đi khám và điều trị ở rất nhiều nơi, sử dụng rất nhiều đợt thuốc uống cũng như tiêm, nhưng bệnh viêm khớp của chị không thể chữa khỏi hoàn toàn. Dần dần, các khớp xương của chị bị hỏng và trở nên biến dạng.

Hơn 10 năm nay, chị không thể cầm bát ăn cơm, không thể tự chải tóc, những sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng rất nhiều. Chị đã lập gia đình và có 3 con, việc không thể chăm sóc gia đình và các con với đôi tay gần như tàn phế khiến chị rất khổ tâm.

Giúp đôi tay hoạt động trở lại sau 10 năm bị viêm khớp dạng thấp - Ảnh 1.

Khi đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), khuỷu tay và 2 bàn tay chị đã bị biến dạng hoàn toàn. Trong đó nặng nhất là khớp khuỷu trái bị dính hoàn toàn không còn chức năng vận động.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, Trưởng Đơn nguyên Phẫu thuật vai và khuỷu cho biết: "Đối với trường hợp này, chỉ có phương án thay khớp khuỷu mới có thể hy vọng trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân. Tuy nhiên, khi các xương đã dính liền lại với nhau như vậy thì việc phẫu thuật là sẽ rất khó khăn và có nhiều nguy cơ biến chứng."

Ca mổ sau đó đã diễn ra với sự tỉ mỉ của các bác sĩ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật thay khớp khuỷu thành công. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được phẫu thuật thay toàn bộ khớp khuỷu để phục hồi lại chức năng cho cánh tay bị tàn phế.

Giúp đôi tay hoạt động trở lại sau 10 năm bị viêm khớp dạng thấp - Ảnh 2.

Hiện tại sau mổ 4 tuần, bệnh nhân đang phục hồi rất tốt, khớp khuỷu trái đã có thể vận động gấp - duỗi cũng như sấp - ngửa gần như bình thường. Lần đầu tiên trong 10 năm qua, bệnh nhân có thể tự chải tóc cho mình.

Theo các bác sĩ, viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm xương khớp khá phổ biến. Bệnh diễn biến dai dẳng kéo dài và thường dẫn đến phá huỷ, làm mất chức năng của khớp. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật cũng như các vật liệu khớp nhân tạo, các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã có hy vọng phục hồi lại các khớp xương của mình, tránh khỏi một cuộc sống tàn phế.

Theo VTV.VN

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image