Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Hội thảo khoa học: “Điều trị các bệnh truyền nhiễm trong bối cảnh các vi khuẩn gây bệnh đa kháng kháng sinh”

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh trong bệnh viện, ngày 15/3/2018, bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chủ đề “Điều trị các bệnh truyền nhiễm trong bối cảnh các vi khuẩn gây bệnh đa kháng kháng sinh”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Phạm Minh Thông - Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Hầu hết nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) gây ra bởi các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. NKBV do vi khuẩn đa kháng kháng sinh rất khó điều trị, khó kiểm soát lây truyền và để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh, làm kéo dài số ngày điều trị, tăng chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong. Đặc biệt, đối với các bệnh truyền nhiễm, nếu mắc thêm vi khuẩn đa kháng kháng sinh thì việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém.

HTTN 1

TS. Đỗ Duy Cường - Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Truyền nhiễm tăng trên 50% sau 5 năm từ 2013, trong đó không chỉ gia tăng các bệnh gây dịch như thủy đậu, quai bị, cúm, sốt xuất huyết… mà một số bệnh từng bị lãng quên như whitmore, giun lươn, toxocara, sán lá gan, lao ngoài phổi… cũng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Bên cạnh đó là xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn đa kháng kháng sinh như tụ cầu kháng Methicillin, vi khuẩn gram âm (E.coli, Klebsiella pneumoniae) kháng kháng sinh nhóm carbapenem trên các bệnh nền như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch…

Đáng chú ý trong bài báo cáo của GS. Mattias Larsson đến từ Viện nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển cho thấy tại các bệnh viện của Việt Nam, tỷ lệ vi khuẩn xâm chiếm cư kháng Carbapenem rất cao, khoảng 30% vi khuẩn xâm chiếm cư ở bệnh viện tỉnh và 60% ở các bệnh viện trung ương. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối tương quan giữa vi khuẩn xâm chiếm cư kháng Carbapenem làm tăng NKBV, tăng thời gian điều trị và tăng tỷ lệ tử vong. Do đó việc giám sát chủ động và chăm sóc, cách ly các bệnh nhân bị vi khuẩn kháng Carbapenem xâm chiếm cư là việc làm rất cần thiết.

HTTN 2

Để hạn chế tình trạng NKBV, theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vô khuẩn trong chăm sóc người bệnh; phát hiện và tổ chức cách ly sớm bệnh nhân NKBV để phòng ngừa lan truyền các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Bên cạnh đó, cần cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng kiểm soát nhiễm khuẩn: nơi xử lý đồ bẩn, phương tiện vệ sinh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, nước thải…

M.Thanh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image