Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện phía Bắc tại Hà Tĩnh

Ngày 22/02, Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh khu vực phía Bắc năm 2013 đã diễn ra tại Hà Tĩnh, nơi sống và làm việc của Đại Danh Y Lê Hữu Trác – ông tổ của ngành y. Tham dự Hội nghị, về phía lãnh đạo Ngành Y tế có: PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng BYT, Chủ nhiệm CLB Giám đốc các bệnh viện Việt Nam; GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y dược học Việt Nam; ông Nguyễn Minh Thảo, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm CLB Giám đốc các tỉnh khu vực phía Bắc; Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Bắc; PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ nhiệm CLB giám đốc bệnh viện các tỉnh Khu vực phía Nam..

Về phía lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh có: đồng chí Võ Kim Cự, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; đ/c Đinh Xuân Việt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tỉnh Hà Tĩnh; đ/c Nguyễn Thiện, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh…

“Hợp tác – Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” là Chủ đề Hội nghị Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc bệnh viện các tỉnh khu vực phía Bắc năm 2013. Phát biểu khai mạc tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa của Ngành Y tế nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Bắc đang từng bước vươn lên, phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân mà Nhà nước giao phó cho ngành y tế. CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Bắc đã tái khởi động và hoạt động có hiệu quả với nhiều hình thức phong phú. Với chủ đề: “Đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quản lí chất lượng dịch vụ tại các bệnh viện” nhiều bệnh viện đã có những giải pháp để đẩy mạnh công tác chuyên môn, tăng cường nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh. Nhiều bệnh viện đã nâng cao được uy tín và thương hiệu nhờ chất lượng dịch vụ từng bước được cải tiến. Bộ Y tế đánh giá các các Giám đốc đã có những sáng kiến cải tiến khắc phục những khó khăn trong hoàn cảnh kinh tế xã hội hiện nay của đất nước. Có được những thành công này chính là nhờ công tác quản lý bệnh viện của đội ngũ cán bộ quản lý bệnh viện không quản vất vả, khó khăn, cố gắng vươn lên, tận tâm với nghề thầy thuốc của mình. Bộ trưởng chỉ đạo các đại biểu tham dự hội nghị tập trung vào thảo luận 3 vấn đề chủ yếu nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể. Thứ nhất là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, dịch vụ y tế; Thứ hai là về công tác tài chính y tế, đấu thầu thuốc; Thứ ba là cải thiện cơ sở hạ tầng. Qua đó, hướng tới nâng cao chất lược dịch vụ y tế nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, để cho nhân dân ngày càng tin tưởng vào nền y tế Việt Nam. Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện , Bộ Y tế, BHXH Việt Nam cùng chia sẻ với những khó khăn của các bệnh viện, đồng thời có những định hướng, cùng giải đáp những bức xúc, khó khăn cho ngành.

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Thiện, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Như nhiều địa phương khác, y tế Hà Tĩnh đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Đó là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, thiếu các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật chuyên sâu để triển khai các kỹ thuật mới trong lĩnh vực ngoại khoa, tim mạch… Hiện tại, toàn bộ tỉnh Hà Tĩnh có 758 bác sỹ; tỷ lệ bác sỹ/vạn dân tăng từ 4,2 năm 2007 lên 6,1 năm 2012, song vẫn thấp hơn mức trung bình của toàn quốc. Riêng dược sỹ đại học có 41 người, đạt tỷ lệ 0,33 dược sỹ đại học/vạn dân, chỉ bằng 1/3 mức chung toàn quốc. Hội nghị CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc là cơ hội tốt để tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là ngành y tế, BVĐK tỉnh và các bệnh viện trên địa bàn tìm hiểu, học tập thêm nhiều kinh nghiệm và tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ từ các bệnh viện tuyến Trung ương cũng như bệnh viện các tỉnh, thành phố…

Câu lạc bộ Giám đốc các Bệnh viện Việt Nam được thành lập từ năm 2000 theo Quyết định số 3198 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo quy định của Điều lệ tổ chức và hoạt động Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện, năm 2012 Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh khu vực phía Bắc đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 70 bệnh viện tại Thành phố Hạ long. Ban Chủ nhiệm CLB đã được thành lập và có trụ sở hoạt động tại bệnh viện Bạch Mai. Trong năm qua hoạt động của CLB đã được thực hiện theo đúng Tôn chỉ mục đích của Tổ chức Câu lạc bộ Giám đốc các Bệnh viện Việt Nam nhằm  xây dựng bệnh viện của Việt Nam ngày một tốt hơn và để Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh khu vực phía Bắc hoạt động ngày một hiệu quả và chất lượng hơn.

Với vai trò , Chủ nhiệm CLB Giám đốc các tỉnh khu vực phía Bắc, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh khu vực phía Bắc lần này sẽ tạo nên một diễn đàn cho các nhà quản lý bệnh viện phát huy  nguồn lực trí tuệ, nguồn lực con người chất lượng cao, nguồn lực vật chất và tài chính cho các hoạt động của mỗi bệnh viện và hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi trực tuyến giữa các bệnh viện – lãnh đạo Bộ Y tế, - Cơ quan BHXH Việt Nam nhằm mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng bảo vệ sức khỏe nhân dân. Với chủ đề “Hợp tác và Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng Khám chữa bệnh”, hội nghị là diễn đàn để các nhà quản lý cùng sẻ chia các biện pháp nâng cao chất lượng các vấn đề cùng quan tâm: nhân lực đảm bảo phục vụ người bệnh, tập trung các nguồn kinh phí để sửa chữa, cải tạo, mở rộng các khoa Khám bệnh và buồng bệnh, cải tiến quy trình khám bệnh, xét nghiệm, thăm dò chức năng, thủ tục vào viện, ra viện, thanh toán viện phí, BHYT, quản lý sử dụng, đấu thầu  thuốc…Tất cả đều hướng tới lấy người bệnh làm trung tâm,  mang lại sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn cho người bệnh, phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong một ngày làm việc và thảo luận tích cực, Hội nghị đã lắng nghe báo cáo: “Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh: Một số nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của công tác khám chữa bệnh trong năm 2013” của PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Thường trực Ban chủ nhiệm CLB, Giám đốc BV Việt Nam; “Một số giải pháp ưu tiên và kết quả bước đầu trong công tác giảm tải bệnh viện và cải tiến quy trình khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai” của TS Viên Văn Đoan, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai; “Ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh nội ngoại trú” của PGS.TS. Nguyễn Thành Trung, Giám đốc BVĐK Thái Nguyên; “Sự phối hợp giữa Bảo hiểm Y tế và bệnh viện nhằm làm giảm phiền hà, thủ tục cho bệnh nhân BHYT, tham gia cải tiến thủ tục tại Khoa Khám bệnh” của BS Nguyễn Minh Thảo, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam…

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Chủ nhiệm CLB Giám đốc, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã tặng cho Quỹ Hỗ bệnh nhân nghèo tỉnh Hà Tĩnh năm mươi triệu đồng.

Ngày 23/2, đoàn công tác sẽ dâng hương danh y Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Đỗ Hằng

 

 

 

 

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image