Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Hội nghị khoa học dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai mở rộng lần thứ 2

Tiếp nối sự thành công của Hội nghị Khoa học Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai mở rộng lần thứ nhất, ngày 26/6/2020 tại Hà Nội diễn ra “Hội nghị Khoa học Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai mở rộng lần thứ hai” với sự tham dự của gần 600 đại biểu là dược sỹ, bác sỹ từ cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Bộ y tế có DSCKII. Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược; Các đồng chí lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện thuộc Bộ Y tế; Các đồng chí Lãnh đạo các Bệnh viện Trung ương, Hà Nội và các tỉnh. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc cùng các đồng chí trong Hội đồng quản lý Bệnh viện, Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn, Lãnh đạo các Viện, Trung tâm, Khoa, Phòng, Đơn vị của BV Bạch Mai; Các đồng chí Lãnh đạo các Trường Đại học Y dược cùng các báo cáo viên và gần 600 dược sỹ, bác sỹ đến từ các Bệnh viện, các Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược từ cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

26.6.2

Hội nghị thu hút gần 600 dược sỹ, bác sỹ đến từ các Bệnh viện, các Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược từ cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện khẳng định: Hiện nay, mục tiêu hàng đầu của các cơ sở khám, chữa bệnh là nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn người bệnh. Nhiều bệnh viện đã và đang thực hiện mô hình làm việc nhóm giữa bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng… và lấy tiêu chí người bệnh làm trung tâm. Điều này đã khẳng định vai trò của dược sĩ lâm sàng trong công tác phối hợp điều trị như cung cấp thông tin thuốc, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, lựa chọn thuốc tối ưu, theo dõi, phát hiện, xử trí các biến cố do thuốc xảy ra trên người bệnh để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn. Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai hoạt động Dược lâm sàng hiệu quả, đặc biệt là đối với những ca bệnh khó, bệnh cảnh phức tạp.

26.6.3

Hội nghị là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm về sự phát triển của thực hành dược lâm sàng

Trong bài báo cáo “Tổng kết hoạt động dược lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai: 2 năm nhìn lại”, TS. Cẩn Tuyết Nga - Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tại Bệnh viện Bạch Mai, hoạt động dược lâm sàng được triển khai mạnh mẽ tại nhiều khoa/đơn vị. Các dược sĩ đã đưa ra những ý kiến tư vấn xác đáng trong việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho các bác sĩ điều trị. Thông qua hoạt động này, vai trò của dược sĩ lâm sàng đã được nhìn nhận tại các khoa lâm sàng và trong toàn bệnh viện, dược sĩ lâm sàng đã tham gia trực tiếp vào công tác điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý cho người bệnh được thể hiện qua số lần tham gia hội chẩn theo yêu cầu của khoa lâm sàng và tham gia hội chẩn toàn viện từ dưới 100 ca vào năm 2015 tăng lên trên 700 ca vào năm 2019.

26.6.1

Nội dung của Hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề dược và sử dụng thuốc hiện đang được ngành y tế quan tâm

Đối với vấn đề quản lý kháng sinh trong bệnh viện: Đã ban hành 2 quy trình định lượng thuốc trong máu: Vancomycin và Amikacin; Ban hành quy trình sử dụng Colistin năm 2019 thay thế quy trình cũ năm 2012; Xây dựng và triển khai quy trình kháng sinh dự phòng tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực giúp giảm chi phí điều trị, giảm số ngày nằm viện, góp phần hạn chế gia tăng đề kháng kháng sinh. Công tác thông tin thuốc cho nhân viên y tế và bệnh nhân cũng được quan tâm. Trong 2 năm qua, Khoa Dược đã triển khai hoạt động hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Y học hạt nhân ung bướu và tổ chức lớp hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ của Trung tâm Y học hạt nhân ung bướu, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, sự phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân…

26.6.4

Nhiều bài báo cáo chất lượng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu

Với gần 20 bài báo cáo của các chuyên gia đến từ các bệnh viện hàng đầu trong cả nước, hội nghị là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm về sự phát triển của thực hành dược lâm sàng sau hai năm hoạt động tại các bệnh viện trên toàn quốc nói chung và tại Bệnh viện Bạch Mai nói riêng. Nội dung của Hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề dược và sử dụng thuốc hiện đang được ngành y tế quan tâm như lĩnh vực cảnh giác dược trong hoạt động dược lâm sàng, chương trình quản lý kháng sinh, công tác đảm bảo an toàn người bệnh và công tác định hướng phát triển dược lâm sàng của bệnh viện trong thời gian sắp tới….

Một số báo cáo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu như: “Hoạt động dược lâm sàng trong sử dụng thuốc cho bệnh nhân nhi” của ThS.DS Nguyễn Thị Bích Nga - Quyền Trưởng khoa Dược, BV nhi đồng 1; “Triển khai chương trình kháng sinh dự phòng: kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai” do PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc; “Cập nhật và chẩn đoán điều trị viêm phổi cộng đồng theo hướng dẫn điều trị mới: Triển vọng và thách thức trong áp dụng tại Việt Nam” của PGS.TS Vũ Văn Giáp - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai…

Mai Thanh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image