Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

HỘI THẢO KHOA HỌC: “CHIA SẺ, HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG BỆNH VIỆN”

Nhằm cập nhật kiến thức, trong đó có sử dụng kháng sinh, chiều ngày 7/12/2023 Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Chia sẻ, hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong Bệnh viện”.


 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Bí thư đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh diễn ra khá phổ biến, đặc biệt Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trong khu vực Châu Á. Các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: Dược lâm sàng, Hồi sức tích cực, Bệnh truyền nhiễm, Vi sinh, Gây mê hồi sức…của Bệnh viện Bạch Mai và ngành y tế nói chung, hi vọng buổi Hội thảo sẽ giúp các bác sĩ, dược sĩ có thêm kiến thức bổ ích trong việc sử dụng kháng sinh, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế. 


 

Chia sẻ về “Nguyên tắc sử dụng kháng sinh”, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Theo Quyết định 708 của Bộ y tế ban hành năm 2015 có 7 nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh gồm: Lựa chọn kháng sinh và liều lượng; Sử dụng kháng sinh dự phòng; Sử dụng kháng sinh điều trị theo kinh nghiệm; Sử dụng kháng sinh khi có bằng chứng vi khuẩn học; Lựa chọn đường dùng thuốc; Nguyên tắc độ dài đợt điều trị kháng sinh và lưu ý tác dụng phụ, độc tính khi sử dụng thuốc kháng sinh. Bài chia sẻ của PGS. Đỗ Duy Cường đã cho thấy, khi điều trị nhiễm khuẩn, muốn việc điều trị thành công còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng bệnh lý, vị trí nhiễm khuẩn cũng như sức đề kháng của người bệnh và đặc biệt là các nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách. Vì vậy, vấn đề về phân loại kháng sinh, về dược lược học và dược động học sẽ hỗ trợ bác sĩ lựa chọn đúng loại thuốc kháng sinh cũng như xác định đúng liều tối ưu cho từng nhóm kháng sinh để thực hiện nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý, từ đó bảo đảm hiệu quả điều trị, an toàn cho người bệnh và giảm tỷ lệ kháng lại kháng sinh.


 

TS.BS Bùi Thị Hương Giang là bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đồng thời là giảng viên Bộ môn Hồi sức cấp cứu, Trường Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ nội dung: “Cập nhật hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan đến thở máy”. Theo Bác sĩ Giang, khuyến cáo của IDSA/ATS cho thấy kinh nghiệm điều trị các ca viêm phỏi bệnh viện và viêm phổi liên quan đến thở máy cần được đánh giá mức độ nặng của bệnh, các yếu tố nguy cơ nhiễm vi khuẩn đa kháng, theo dõi xu hướng kháng thuốc của vi khuẩn tại đơn vị để có lựa chọn điều trị kháng sinh thích hợp. Cũng theo BS Giang: Khuyến cáo Hội Hô hấp, Hội Hồi sức cấp cứu chống độc VIệt Nam và IDSA năm 2023 đã đưa ra hướng dẫn lựa chọn kháng sinh và phối hợp kháng sinh điều trị vi khuẩn Gram âm đa kháng. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp của bác sĩ lâm sàng, vi sinh và dược lâm sàng.


 

Báo cáo “Sử dụng kháng sinh dự phòng trong ngoại khoa” TS.BS Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai chỉ ra rằng: Nhiễm khuẩn vết mổ có tỉ lệ từ 1 - 5%, có xu hướng tăng và mắc vi khuẩn đa kháng thuốc. Nhiễm khuẩn vết mổ gây tăng thời gian nằm viện, chi phí và tử vong. Một nghiên cứu chỉ ra rằng: Khoảng 60% nhiễm khuẩn vết mổ có thể ngăn ngừa. Do đó kháng sinh dự phòng là một can thiệp dự phòng quan trọng, cần thực hiện một cách hệ thống, có kiểm tra, giám sát và tổng kết.

Với nội dung vô cùng thiết thực và hữu ích, Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 100 đại biểu trực tiếp tại Hội tường và 800 đại biểu theo dõi qua nền tảng zoom. Hội thảo đã giúp các bác sĩ, dược sĩ có thêm kiến thức bổ ích trong việc sử dụng kháng sinh, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế. 

Mai Thanh - Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image