Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Hội thảo khoa học Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 2 về phòng chống các bệnh không lây nhiễm

Chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ngày 27/6/2023, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Trung tâm Y tế tiên tiến Nhật Bản (MEJ) và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 2 với chủ đề phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Mục tiêu của Hội thảo nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác, bồi đắp tình hữu nghị vốn đã gắn bó mật thiết giữa hai đất nước nói chung và tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý y tế, kiểm soát bệnh lý và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

339A6099

Tới dự Lễ khai mạc hội thảo, về phía Nhật Bản có ngài Yamada Takio, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện Trung tâm Y tế tiên tiến Nhật Bản, đại diện Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á, đại diện Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cùng nhiều nhà khoa học, chuyên gia Y tế đến từ xứ sở mặt trời mọc. Về phía Việt Nam có PGS.TS Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Nam - Nhật Bản, bà Đào Hồng Lan - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các chuyên gia, các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và nhiều Bệnh viện lớn trên cả nước.

z4468072589608 2aef0b08f6e3ef28899dc0476ab803f1

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Với sự giúp đỡ quý báu của Nhật Bản, hệ thống y tế của Việt Nam tiến bộ mạnh mẽ và phát triển không ngừng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân trong thời kỳ mới cũng như ứng phó kịp thời đối với các dịnh bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện trong thời gian vừa qua. Trải qua hơn 112 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Bạch Mai đã tạo dựng được niềm tin và sự tín nhiệm của nhân dân với tư cách là bệnh viện hạng đặc biệt hàng đầu của Việt Nam, nơi hội tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong cả nước cùng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, với quy mô 3600 giường. Bệnh viện là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế cho cả nước và nghiên cứu, ứng dụng, cập nhật các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản về Việt Nam, từ đó chuyển giao cho các cơ sở y tế trong cả nước.

z4468073353290 5d9d0628c31fa1176d493904f2633aaf

Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS.TS Tô Huy Rứa, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã khẳng định: Hội thảo Khoa học Quốc tế Việt Nam- Nhật Bản lần thứ 2 với chủ đề về Phòng chống các bệnh không lây nhiễm là một trong những chuỗi sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc để kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Hệ thống Y tế của Bệnh viện Bạch Mai với sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhật Bản trên nhiều mặt là một trong những biểu hiện sinh động của tình hữu nghị son sắt và hợp tác toàn diện giữa hai đất nước. Hợp tác Y tế Việt Nam - Nhật Bản đã gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận và còn nhiều tiềm năng để khai thác hiệu quả.

z4468073273705 eea7d8c3ee0417b7fb2d923e8255c43f

Bà Đào Hồng Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thay mặt Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận mô hình hợp tác nhiều mặt về Y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát huy được hiệu quả. Chất lượng khám chữa bệnh, Y tế dự phòng, chỉ đạo tuyến, phát triển mạng lưới Y tế cơ sở, tăng cường năng lực Y tế tại các địa phương, dược phẩm, trang thiết bị kỹ thuật đều được các chuyên gia Nhật Bản quan tâm hỗ trợ. Về phía ngành Y tế Việt Nam, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy việc hợp tác được phát triển về lượng và chất, tăng cường sự quản lý Y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân mỗi ngày một tốt hơn.

z4468073320762 e3c9356c5831e22fc9fbf67b6a5d3524

Ngài Yamaha Takio, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã bộc lộ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực Y tế nói riêng và hợp tác toàn diện nói chung sẽ ngày càng tốt đẹp và chất lượng hơn trên nền tảng vững chắc của thành tựu qua nửa thế kỷ. Ngài đại sứ và đại diện các tổ chức hợp tác y tế của Nhật Bản cùng hy vọng về kết quả tốt đẹp của hội thảo sẽ mang lại nền móng về sự kết nối giữa nhà sản xuất, nhà quản lý, nghiên cứu, điều trị và hoạch định chính sách trong lĩnh vực Y- Dược giữa Việt Nam - Nhật Bản cùng tiến xa hơn nữa trong tương lai gần với mục đích nhân văn vì con người, dựa trên triết lý của hai dân tộc cùng theo đuổi là vì hạnh phúc và phồn vinh của nhân dân, vì sự thịnh vượng của đất nước.

z4468072949058 d03b819080569e6d7dab9c866b84cbbf

Hội thảo khoa học Quốc tế Việt Nam- Nhật Bản lần thứ 2 có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam, tập trung những bài báo cáo khoa học về thực trạng, thách thức, chiến lược kiểm soát và quản lý các bệnh không lây nhiễm. Với 28 bài báo cáo khoa học về các chủ đề: Tim mạch, Đột quỵ, Đái tháo đường, Hô hấp.. được báo cáo 3 phiên toàn thể, 4 phiên chuyên đề. Sau mỗi phiên báo cáo đều có phần thảo luận sôi nổi, các chuyên gia hai nước cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và cùng bàn luận về các giải pháp, chiến lược quản lý, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh không lây nhiễm. Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tiếp tại 4 hội trường lớn của Bệnh viện Bạch Mai và trực tuyến tới nhiều điểm cầu trên cả nước theo dõi. Với sự tham gia của 525 đại biểu trong nước và quốc tế tại 4 hội trường lớn của Bệnh viện Bạch Mai cùng 1.000 đại biểu theo dõi trực tuyến từ 40 tỉnh thành, với những chủ đề được giới chuyên môn quan tâm về dự phòng - chẩn đoán - điều trị, áp dụng các kỹ thuật phương pháp mới trong điều trị và chăm sóc toàn diện người bệnh, hệ thống quản lý theo dõi bệnh tật trong thời kỳ chuyển đổi số ... hội nghị khoa học quốc tế Việt Nam- Nhật Bản lần thứ 2 đã thành công hết sức tốt đẹp, mở ra những mối hợp tác mới.

z4468072908902 0810961a073824d85cd168e94d3d5108

 

Hội thảo lần này còn là diễn đàn khoa học thu hút sự quan tâm lớn của giới chuyên môn, mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển về lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, góp phần gắn bó mật thiết hơn tình hữu nghị lâu bền giữa hai đất nước. Để tri ân sâu sắc tới các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý y tế của hai đất nước đã tham gia trong các phiên hội thảo, trong Lễ bế mạc, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo đã trân trọng trao giấy chứng nhận và thư cảm ơn tới các quý thầy cố, các chuyên gia hàng đầu của hai nước.

Bài: Thùy Dương/Ảnh: Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image