Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội thảo Quốc tế và đào tạo cấp cứu chấn thương

Chấn thương và tai nạn thương tích (TNTT) đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển, nó trở thành mối đe dọa cho sức khỏe và chất lượng sống của người dân. Đó cũng là thách thức  lớn đối với hệ thống cấp cứu thế giới. Tại Việt Nam, chấn thương và TNTT cũng đang là một vấn nạn, gây tổn thất lớn về sức khỏe cộng đồng và các hậu quả kinh tế xã hội. Hàng năm, Việt Nam có thêm hàng trăm ngàn nạn nhân mới mắc, đó là một gánh nặng về y tế, chỉ tính riêng Bệnh viện Bạch Mai hàng năm có khoảng 10.000 bệnh nhân chấn thương,…

Nhằm giúp cho hệ thống cấp cứu và các bệnh viện từng bước tiếp cận với các mô hình tổ chức hệ thống cấp cứu ở các quốc gia phát triển và các quốc gia trong khu vực, tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến trong đánh giá, xử trí, kiểm soát bệnh nhân chấn thương và tiếp cận các mô hình tổ chức dây chuyền cấp cứu bệnh nhân chấn thương, ngày 04/3, Bệnh viện Bạch Mai và Hội Hồi sức Cấp cứu – Chống độc Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Cấp cứu thế giới IFEM và Hội Cấp cứu Mỹ ACEP tổ chức “Hội thảo Quốc tế và Đào tạo Cấp cứu chấn thương”.

Tham dự Hội nghị về phía Bộ Y tế có: PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế; Về phía Liên đoàn Cấp cứu thế giới IFEM có: GS. James Holliman, Chủ tịch Liên đoàn Cấp cứu thế giới IFEM; GS. Joe Lex, GS. Kris Arnold, GS. Tamara Thomas và trên 40 giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng đến từ các bệnh viện, từ Hội Hồi sức cấp cứu Mỹ và  đại diện cho tổ chức Good Samaritan; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có: PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai;  PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc BV, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV, Giám đốc Trung tâm Hô hấp; Về phía Hội Hồi sức Cấp cứu – Chống độc Việt Nam có: GS. Vũ Văn Đính, Anh hùng lao động, nguyên Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu – Chống độc Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Thị Dụ, nguyên Phó chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu – Chống độc Việt Nam; PGS.Ts. Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu – Chống độc Việt Nam…. Và hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các Sở Y tế, Giám đốc các bệnh viện, trưởng các khoa cấp cứu, các bác sỹ, điều dưỡng làm việc trong lĩnh vực cấp cứu của cả nước….

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên khẳng định: Cấp cứu (CC) là một chuyên ngành luôn phải đối mặt với những khó khăn nhất của Y học lâm sàng, người cán bộ làm công tác CC luôn phải chạy đua với thời gian, với giờ vàng để tìm kiếm cơ hội sống cho người bệnh…Sự khó khăn, khắc nghiệt đó đòi hỏi cán bộ làm công tác cấp cứu phải có tinh thần trách nhiệm cao, kiến thức vững vàng và một mô hình tổ chức cấp cứu hiệu quả. Sự phát triển mạnh mẽ của các khoa CC đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên ngành phát triển kỹ thuật sâu và ngược lại các chuyên ngành lâm sàng cũng hỗ trợ cho chuyên ngành CC thực hiện nhiều kỹ thuật can thiệp CC chuyên sâu như: CC và kiểm soát bệnh nhân đa chấn thương nặng, thông khí nhân tạo tiên tiến trong CC, kiểm soát huyết động CC, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị tắc mạch não cấp, tắc não thất cấp, kỹ thuật dẫn lưu não thất cấp cứu, kỹ thuật thay thế thận CC… các kỹ thuật này đã được thực hiện ở các đơn vị CC tuyến Trung ương và 1 số bệnh viện lớn ở địa phương. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xây dựng kế hoạch và giao cho các đơn vị có chức năng đào tạo để đề xuất kế hoạch đào tạo kỹ thuật viên CC (paramedics) phù hợp với điều kiện VN. Trong đề án trình Chính phủ về CC TNGT, Bộ Y tế có đề xuất: đào tạo tập huấn cho cán bộ y tế ( chủ yếu là kỹ thuật viên CC, đào tạo cho lái xe). Các trường đào tạo lái xe  sẽ có chương trình riêng từ 3-5 buổi về kiến thức cơ bản CC trước viện; đối với những người đã có bằng lái xe, sẽ đào tạo bổ sung khi cấp đổi bằng…

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết tại BV Bạch Mai chuyên ngành CC đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào như phát triển nhiều kỹ thuật chuyên môn tiên tiến, CC được nhiều nhiều bệnh nhân nặng và phức tạp mà những năm trước chúng ta chưa có khả năng thực hiện được…nhiều nghiên cứu khoa học có giá trị cao đã được thực hiện, tham gia đào tạo được hàng trăm bác sĩ chuyên khoa, hỗ trợ các địa phương xây dựng và phát triển hệ thống CC, chuyên ngành CC đã thực sự trở thành mũi nhọn của BV. Thông qua hội thảo này, BV Bạch Mai và Hội HSCC-CĐ thể hiện quyết tâm cao nhằm thúc đẩy chương trình xây dựng và phát triển hệ thống CC, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

GS. Vũ Văn Văn Đính, Nguyên chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và chống độc Việt Nam đánh giá: Cấp cứu trước viện là khâu quan trọng nhất nhưng lại là khâu yếu nhất hiện nay. Theo thống kê , tất cả các cấp cứu nội và ngoại khoa tại nhà và đường phố chỉ có tối đa 20% các ca cấp cứu được thực hiện bởi hệ thống cấp cứu 115; số còn lại, 80%  là do người dân tự vận chuyển, nhiều trường hợp tử vong trên đường đến bệnh viện. Cùng với sự ra đời của khoa CC, Hội CC VN xin kiến nghị Bộ Y tế và các bộ liên quan sớm thành lập các trường đào tạo kỹ thuật viên CC – bước đầu lấy từ điều dưỡng, sau đó lấy từ học sinh tốt nghiệp THPT. Đồng thời xây dựng mới, hoàn thiện hiện đại hóa các trung tâm CC trước viện (115) có kỹ thuật viên CC. Đội CC lưu động (EMT và paramedics) là nòng cốt. Điều dưỡng học paramedic chỉ cần học 6 tháng còn học sinh trung học phải học từ 1-2 năm. Kỹ thuật viên CC sẽ là là 1 chuyên khoa đặc biệt giống như các đội cảnh sát cứu hỏa. Bên cạnh đó, các lớp bổ túc về CC trước và trong viện đều rất bổ ích, giúp bác sĩ thực hành nắm rõ hơn về CC nhưng khi về bệnh viện phần lớn trong số họ lại không  làm CC trước bệnh viện. Chỉ số ít tiếp tục làm CC tại bệnh viện và ít thực hành sẽ dẫn đến quên kiến thức.. CC trước BV là 1 công việc cụ thể, cần có tổ chức quy mô, có trường đào tạo kỹ thuật viên CC….

GS. James Holliman, Chủ tịch Liên đoàn Cấp cứu thế giới IFEM chia sẻ: Đối với Việt Nam (VN), chúng tôi hy vọng sẽ có sự chia sẻ công nghệ và kiến thức, đưa tiêu chuẩn của chuyên ngành cấp cứu lên cao hơn. Hy vọng, đây là mốc đánh dấu về sự phát triển cao hơn của hệ thống cấp cứu VN. Cảm ơn các nhà tổ chức đã cho tôi cơ hội này. Chúng tôi kỳ vọng có thể bảo lãnh cho sự gia nhập của VN với Liên đoàn Cấp cứu thế giới IFEM.

Trong ngày đầu tiên, các đại biểu, học viên sẽ lắng nghe và chia sẻ về các nội dung: “Phát triển hệ thống cấp cứu chấn thương”; “Phân loại bệnh nhân trước viện” do GS. James Holliman, Chủ tịch Liên đoàn Cấp cứu thế giới IFEM báo cáo; “Mô hình cấp cứu chấn thương trước bệnh viện Pháp – Đức”; “Dự phòng xuất huyết tiêu hóa trong cấp cứu”; “Hiệu quả kinh tế của mô hình đào tạo cấp cứu chấn thương”; “Cấp cứu ngừng tuần hoàn trước viện theo mô hình cấp cứu tại Richmond, Mỹ”… Trong các ngày tiếp theo, các giảng viên sẽ đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm cho các bác sỹ, điều dưỡng về cấp cứu chấn thương. Chương trình đào tạo kéo dài đến hết ngày 08/3/2013 với 6 trạm: Chăm sóc bệnh nhân chấn thương trước viện”; “Đánh giá ban đầu chấn thương và Chấn thương đầu mặt cổ; Chấn thương ngực; Chấn thương bụng và siêu âm cấp cứu; Kiểm soát đường thở cơ bản và chấn thương; Chấn thương nhi và chấn thương chỉnh hình…

                                                                                                                                                                                                                        Đỗ Hằng

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image