Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Kỉ niệm 110 năm thành lập Bệnh viện Bạch Mai: Nhìn lại những dấu mốc phát triển của Bệnh viện hạng đặc biệt lớn nhất Miền Bắc

Bạch Mai là một trong 4 bệnh viện hạng đặc biệt ở phía Bắc. Sau 110 năm hình thành phát triển, BV ngày càng hiện đại, nâng cao chất lượng điều trị. Trong chống dịch Covid-19, bệnh viện lên chiến lược bảo vệ bệnh viện an toàn mùa dịch, hỗ trợ các bệnh viện điều trị F0 nặng.

Tiền thân của Bệnh viện Bạch Mai là Nhà thương Cống Vọng được thành lập năm 1911, với nhiệm vụ thu nhận và điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. Đến năm 1935, Bệnh viện mang tên René Robin được mở rộng và trở thành cơ sở thực hành chính của trường Đại học Y khoa Đông Dương. Năm 1945, Bệnh viện được mang tên Bệnh viện Bạch Mai.

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 1

Lịch sử không bao giờ quên sự kiện Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không năm 1972. Bốn lần máy bay B52 Mỹ ném bom hủy diệt Bệnh viện, 28 cán bộ y tế của Bệnh viện đã anh dũng hy sinh trong khi đang cứu chữa bệnh nhân. 

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 2

Đến nay, Bạch Mai trở thành Bệnh viện Đa khoa đầu ngành của cả nước, đảm nhiệm trọng trách khám chữa bệnh tuyến cuối của ngành y tế. Năm 2006, Bệnh viện được Bộ Y tế công nhận "Bệnh viện đặc biệt", là bệnh viện đầu tiên trong cả nước được nhận danh hiệu cao quý.

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 3

PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với vai trò là Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, tuyến cuối của cả nước, trong những năm qua Bệnh viện luôn chủ động nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật, những thành tựu mới của y học để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nhiều kỹ thuật cao được triển khai thường quy tại bệnh viện có sự phối hợp nhiều chuyên khoa cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch. Bệnh viện phấn đấu trở thành Trung tâm Y học hàng đầu của Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.    

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 4

Viện Tim Mạch Quốc gia, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thường quy nhiều kỹ thuật tiên tiến như bít tiểu nhĩ trái qua ống thông, thay van động mạch chủ nhân tạo, sửa van hai lá qua ống thông, đặt máy tạo nhịp không dây… Hay như Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới với độ an toàn cao cho người bệnh như phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú nội soi, phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch, nội soi lồng ngực một lỗ cắt u trung thất… 

Đặc biệt, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai được xây dựng theo mô hình Trung tâm Cấp cứu đa năng. Đây là nơi thu nhận tất cả bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu, tập trung tất cả nguồn lực để đảm bảo chuyên môn tốt nhất cho người bệnh. Nhiều kỹ thuật khó như Kỹ thuật hạ thân nhiệt phối hợp với kiểm soát áp lực nội sọ, đo áp lực oxy nhu mô não cho bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Tiếp đó, Trung tâm Đột quỵ triển khai thành công hầu hết các kỹ thuật cấp cứu bệnh nhân đột quỵ trên thế giới, như kỹ thuật tiêu sợi huyết trong não thất cho bệnh nhân xuất huyết não thất, tiêu sợi huyết phối hợp lấy huyết khối cơ học cho bệnh nhân nhồi máu não do tắc động mạch não lớn…

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 5

Trong lĩnh vực ngoại khoa, Khoa Phẫu thuật tiêu hóa-gan mật tụy thực hiện thành công phẫu thuật cắt gan nội soi. Đây là kỹ thuật khó chỉ thực hiện được ở một số trung tâm lớn đòi hỏi trang thiết bị và phẫu thuật viên có trình độ cao. 

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, mục tiêu hàng đầu của Bệnh viện là tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng khám, điều trị và đáp ứng nhu cầu người bệnh. Công tác khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được sắp xếp, kiện toàn với 2 mũi nhọn đầu tiên là Khám chữa bệnh nội, ngoại trú.

Với giải pháp này, bệnh nhân được khám sớm từ 6h sáng đến16h30 chiều, giúp giảm thời gian chờ đợi, tăng mức độ hài lòng và người bệnh được khám, tư vấn đúng chuyên khoa. 

Bên cạnh đó, nhằm góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán điều trị bệnh nhân ngoại trú, các bác sĩ tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú được luân chuyển qua các chuyên khoa điều trị nội trú. Hoạt động tái khám của các chuyên khoa được triển khai tại khoa Khám bệnh, đảm bảo phân luồng riêng giữa điều trị nội trú và khám bệnh ngoại trú và phòng lây chéo bệnh dịch.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, Bệnh viện thí điểm chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nhưng không thu phí, tại các khoa phòng, bệnh nhân không phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào, đồng thời đảm bảo không có tình trạng người bệnh nội trú phải nằm ghép giường. Điều này không chỉ hỗ trợ gia đình những người bệnh đặc biệt tới từ ngoại tỉnh, mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm dịch từ cộng đồng.

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 6

Tháng 3/2020, khi Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện các ca bệnh Covid-19, tiến hành phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập".... Bệnh viện đã kịp thời phát hiện nguồn lây nhiễm, nhanh chóng khống chế dịch, hạn chế mức tối thiểu việc lây nhiễm sang nhân viên y tế, bệnh nhân và cộng đồng. 

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 7

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 7

Đặc biệt, trong hoàn cảnh Bệnh viện bị phong tỏa, hoạt động trong điều kiện vô vàn khó khăn, Bệnh viện vẫn duy trì hoạt động điều trị cho hơn 800 bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong cao, tiếp nhận trên 500 bệnh nhân lọc máu, chạy thận nhân tạo chu kỳ, tiếp nhận cấp cứu thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo tạo nên những kỳ tích trong y học. 

Với kinh nghiệm phòng chống dịch thu được, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức phân luồng để đảm bảo an toàn bệnh viện. "Hiện tại, ngày nào BV cũng "đụng mặt" F0, nhưng nhờ kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh, nên F0 được khoanh vùng, chuyển đến các bệnh viện điều trị Covid-19, các hoạt động của BV vẫn diễn ra như bình thường.

Bảo đảm an toàn được "thành lũy", Bệnh viện đã chi viện được các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Hải Dương, Quảng Ninh, Điện Biên, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh…chống dịch.

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 8

Đặc biệt trong làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 tại TP. HCM, Bệnh viện Bạch Mai được phân công quản lý, vận hành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 quy mô 500 giường thuộc Bệnh viện dã chiến số 16  đặt tại quận 7, TP. HCM. Bệnh viện Bạch Mai đã huy động trên 800 nhân viên và gần 1.000 sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai cùng nhiều trang thiết bị máy móc, vật tư y tế vào chi viện cho TP.HCM.

"Trong cuộc chiến với Covid-19, hệ thống Hồi sức cấp cứu BV Bạch Mai xây dựng lên, hướng dẫn các bệnh viện tuyến dưới có vai trò quan trọng cấp cứu, điều trị các ca nặng, cứu sống bệnh nhân Covid-19 thập tử nhất sinh. Điều đặc biệt là "hậu Covid-19", các cơ sở này đã được nâng tầng về chuyên ngành hồi sức cấp cứu, vì thế xử lý được nhiều ca bệnh khó ngoài Covid-19", PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Giám đốc Trung tâm A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết.   

PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Phụ trách điều hành Bệnh viện khẳng định, trong vai trò là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai đang từng bước xây dựng bệnh viện hiện đại ngang tầm với các bệnh viện uy tín trong khu vực và trên thế giới. 

nhin lai nhung dau moc cua benh vien hang dac biet lon nhat mien bac 9

Nguồn: https://dantri.com.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image