Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Kỳ tích cứu sống bệnh nhân đột quị não nặng

Tưởng rằng đã cận kề cửa tử nhưng nhờ có kỹ thuật mở sọ giảm áp, sự phối hợp nhịp nhàng các bác sỹ của Khoa Cấp cứu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân B.T.L, 57 tuổi ở Hưng Yên đã được cứu sống một cách kỳ diệu.

BS. Lương Quốc Chính - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân B.T.L, 57 tuổi ở Hưng Yên được đưa đến khoa Cấp cứu lúc 21h15 phút ngày 21/03/2016 trong tình trạng liệt 1/2 người trái trên nền bệnh nhân có tiền sử rung nhĩ, suy tim do hẹp hở van hai lá nhưng không được dự phòng bằng thuốc chống đông.

Theo lời kể của người nhà, khoảng 18h ngày 21/03/2016, bệnh nhân đột ngột rối loạn ý thức, nói nhảm, và yếu 1/2 người trái. Gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Hưng Yên để cấp cứu. Nhận thấy bệnh nhân có thể bị đột quỵ nhồi máu não đến sớm trên nền có rung nhĩ, suy tim do hẹp hở van hai lá, BV Phố Nối đã nhanh chóng sơ cứu và chuyển bệnh nhân bằng xe cứu thương đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội - Một cơ sở y tế chuyên khoa sâu có khả năng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp nội mạch.

anh_phim_chup_bn.jpg

Tại Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai lúc 21h15 phút cùng ngày (giờ thứ 4 sau đột quỵ), bệnh nhân trong tình trạng tỉnh (GCS 14 điểm), mạch không đều (khoảng 109 lần/phút), huyết áp 130/90 mmHg, không sốt (36,40C), tự thở (20 nhịp/phút), SpO2: 96% (khí phòng). Tim loạn nhịp hoàn toàn, phổi thông khí đều và không có ran. Khám thần kinh thì thấy liệt hoàn toàn 1/2 người trái (cơ lực 1/5). NIHSS: 16 điểm. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp MSCT não và mạch não cho kết quả lúc 21h25: nhồi máu não do tắc động mạch não giữa đoạn M1, ASPECT: 6 điểm, và tuần hoàn bàng hệ trung bình (3 điểm).

Tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, ngay trên bàn chụp MSCT, nhận thấy bệnh nhân có chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch phối hợp với biện pháp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch, các bác sĩ cấp cứu và bác sĩ CĐHA đã hội chẩn, và giải thích về tình trạng cũng như những nguy cơ về bệnh với gia đình. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, an thần, thở máy, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch lúc 22:05 (phút thứ 245 sau đột quỵ) và lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch từ 22:40 cho đến 23:10 cùng ngày. Kết quả sau can thiệp động mạch não giữa tái thông hoàn toàn. Bệnh nhân được đưa về khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Đến khoảng 01h30 phút ngày 22/03/2016 (khoảng hơn 2 giờ sau tiêu sợi huyết và can thiệp nội mạch), bất ngờ tình trạng bệnh nhân xấu đi nhanh chóng, hôn mê sâu (điểm GCS tụt nhanh chóng từ 14 xuống 12 và xuống 8), liệt 1/2 người trái, đồng tử phải giãn 5 mm, mạch 110 lần/phút, huyết áp 130/70 mmHg. Bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ (MRI) não cấp cứu và cho kết quả: nhồi máu não diện rộng bán cầu đại não phải tương ứng với khu vực cấp máu của động mạch não giữa phải. Tiên lượng của bệnh nhân lúc này rất xấu. Gia đình bệnh nhân đã có ý định xin về để lo hậu sự.

benh_nhan_b.t.l.jpg

Bệnh nhân B.T.L: Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân B.T.L đã tự nói được lời cảm ơn bác sĩ trước khi về BV Đa khoa Phố Nối Hưng Yên tiếp tục điều trị.

Với phương châm “còn nước còn tát”, “tất cả vì sự sống của người bệnh”, trong tình trạng bệnh nhân xấu đi, kết quả MRI sọ não có hình ảnh nhồi máu não diện rộng bán cầu đại não phải, bệnh nhân cần được mở sọ giảm áp cấp cứu thì may ra mới có cơ hội sống sót. Không ngần ngại, ê kíp bác sĩ trực của Khoa Cấp cứu đã mời hội chẩn khẩn cấp với bác sĩ trực Khoa Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) và thống nhất chỉ định phẫu thuật mở sọ giảm áp cấp cứu ngay trong đêm cho bệnh nhân B.T.L.

Thật là thần kỳ, chỉ một ngày sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ, tỉnh hoàn toàn, tự thở được và được rút ống nội khí quản cho dù vẫn còn di chứng liệt 1/2 người trái. Hôm nay (30/3/2016), sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã tự nói được lời cảm ơn bác sĩ trước khi được chuyển về Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Hưng Yên để tiếp tục điều trị.

M.Thanh - L. Q.Chính

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image