Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai làm việc với Sở y tế Tỉnh An Giang trong khuôn khổ hợp tác hỗ trợ điều trị người bệnh COVID - 19

Sáng 05/12/2021, PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc phụ trách quản lý và điều hành Bệnh viện cùng đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế An Giang và lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm điều trị tích cực người bệnh COVID - 19 trong địa bàn Tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, An Giang có 24.753 trường hợp nhiễm COVID - 19 trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Đã có 18.995 bệnh nhân được điều trị khỏi, tuy nhiên lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%). Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh COVID - 19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là BVĐK trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu và Bệnh viện Sản Nhi.

6.12.2021.1

PGS.TS. Đào Xuân Cơ phát biểu trong buổi làm việc tại Sở Y tế

Sau khi lắng nghe báo cáo về thực trạng và công tác phòng chống dịch tại An Giang, PGS. Đào Xuân Cơ đánh giá rất cao nỗ lực của toàn ngành y tế An Giang, đặc biệt trong công tác tiêm chủng, với 2.804.689 liều vắc xin được tiêm, đạt 92,88% tiến độ. Tuy nhiên, trước tỷ lệ 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vắc xin, PGS. Cơ đề nghị Lãnh đạo Sở quyết liệt chỉ đạo y tế cơ sở “gõ từng nhà, rà từng đối tượng” hoàn thành nhanh nhất công tác tiêm chủng. Ngoài ra, PGS.Cơ yêu cầu quán triệt đầy đủ các hướng dẫn của Bộ Y tế (như Quyết định số 5525/QĐ-BYT kèm hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị) tránh sự chồng chéo và thiếu nhất quán trong phân tầng điều trị, chủ động sử dụng sớm các thuốc kháng virus như Molnupiravir theo phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, phối hợp với y tế tư nhân, vận dụng linh hoạt các nguồn lực ngoài ngành y tế trong quản lý, chăm sóc người bệnh COVID -19.

6.12.2021.2

TS.BS. Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang, phát biểu tại Trung tâm y tế Châu Thành

Thay mặt đoàn chuyên gia Bạch Mai, TS. Nguyễn Văn Dũng - Phó giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, trưởng đoàn công tác tại An Giang đã đề xuất một số giải pháp cải tạo cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn, phân bổ nguồn nhân lực hợp lý trong điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch. Ths. Nguyễn Quốc Thái - Trưởng đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tại Đắc Lắc đề nghị hỗ trợ công tác điều trị tại chỗ ở Bệnh viện ĐKKV tỉnh vì Châu Đốc khá xa trung tâm, đồng thời phối hợp tốt với Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến và trực tiếp “cầm tay chỉ việc”.

6.12.2021.3

PGS. Đào Xuân Cơ biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID - 19 của đội ngũ nhân viên y tế tại Trung tâm y tế Châu Thành

Trong buổi làm việc, lãnh đạo của BVĐK trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu cũng rất tích cực chia sẻ những kinh nghiệm và khó khăn trong quản lý, điều trị người bệnh COVID - 19 nặng và nguy kịch, trong đó nổi bật các vấn đề về kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống oxy thiếu hụt, nhân lực hồi sức mỏng, chưa có sự thống nhất trong tiếp nhận và chuyển tuyến người bệnh COVID-19. TS.BS. Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang đã cảm ơn ý kiến đóng góp của PGS.TS. Đào Xuân Cơ và đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời đề xuất Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ y tế tỉnh An Giang không những trong công tác chống dịch COVID-19 giai đoạn hiện tại mà còn giúp nâng cao năng lực chuyên môn hồi sức cấp cứu giai đoạn 2022-2025.

6.12.2021.4

Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm y tế huyện Châu Thành chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đến khảo sát tình hình thu dung điều trị người bệnh COVID - 19 tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành. Tại đây, PGS. Đào Xuân Cơ nhiệt liệt biểu dương những cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế, đứng đầu là BSCKII. Huỳnh Văn Thừa trong công tác tiêm phòng vắc xin, điều trị người bệnh COVID-19 nhẹ và vừa, đồng thời đề nghị Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với CDC của tỉnh để công nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR tại trung tâm, sớm nhân rộng và phát huy mô hình điều trị người bệnh COVID - 19 tầng 1, tầng 2 cho các Trung tâm khác…

Đoàn công tác rời Châu Thành khi đã quá trưa và ánh nắng dần trở nên gay gắt. Trước khi quay trở lại Hà Nội, PGS.TS. Đào Xuân Cơ chúc toàn thể nhân viên ngành y tế của Tỉnh An Giang cùng đồng lòng nhất trí, sát cánh với đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao, theo đúng chỉ đạo của Quyết định 5500/QĐ-BYT. PGS. Cơ cũng cam kết với Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo các bệnh viện sẽ hỗ trợ, hợp tác toàn diện trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật hiện đại tại chỗ (ECMO, lọc máu…), tư vấn cải tạo hệ thống oxy, khí nén, kết nối các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Tỉnh với hệ thống hội chẩn trực tuyến tại Bệnh viện Bạch Mai … nhằm góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh COVID - 19 tại địa phương, không phụ lòng mong mỏi của hơn hai triệu đồng bào An Giang.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image