Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Mạnh tay xử lý "cò" bệnh viện

Tiếp tục thực hiện công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, ngày 28-3, Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5), Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Hoàn Kiếm đã phát hiện, xử lý một số đối tượng “cò mồi” khám bệnh tại Bệnh viện K, phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Sổ khám bệnh… giá cao

Trung tá Nguyễn Hoài Nam, Đội phó Đội 5, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, qua công tác trinh sát địa bàn, Đội 5 phối hợp với Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàn Kiếm phát hiện hoạt động “cò mồi” khám bệnh của một nhóm đối tượng ở khu vực Bệnh viện K. Khoảng 6h30 sáng 28-3, qua công tác mật phục, tổ công tác phát hiện 5 đối tượng nữ đang có hành vi tụ tập, chèo kéo người đi khám bệnh tại Bệnh viện K. Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở CAQ Hoàn Kiếm để làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai là Vũ Thị Hằng (SN 1967, ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm), Lê Thị Phương (SN 1990, ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), Mai Tuyết Hồng Trang (SN 1979, trú tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội), Nguyễn Thị Lan (SN 1966, trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) và Bùi Thị Hải (SN 1969, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội). 

Theo lời khai của Vũ Thị Hằng, khoảng 6h hàng ngày, Hằng ra cổng Bệnh viện K để tiếp cận với người bệnh, hoặc người nhà bệnh nhân đặt vấn đề dẫn vào bệnh viện “khám nhanh”. Nếu khách đồng ý, họ phải chi cho Hằng 30 nghìn đồng để mua sổ khám bệnh (trong khi giá của 1 quyển sổ này chỉ là 2 nghìn đồng), rồi nhận lời hứa sẽ được khám nhanh…

Lời khai của Lê Thị Phương thể hiện, do biết thủ tục khám chữa bệnh tại bệnh viện nên thỉnh thoảng đối tượng này đến cổng Bệnh viện K để “cò mồi” chèo kéo khách muốn làm thủ tục khám nhanh thì Phương “giúp”. Cũng giống với thủ đoạn của Vũ Thị Hằng, Phương bán sổ khám bệnh với giá 50 nghìn đồng/trường hợp. Tương tự, các đối tượng Mai Tuyết Hồng Trang, Nguyễn Thị Lan và Bùi Thị Hải cũng hoạt động “cò mồi” khám bệnh để thu của người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân có nhu cầu khám bệnh ở Bệnh viện K với giá 30 nghìn đồng/lượt. 

Xử lý nghiêm “cò” bệnh viện

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội 5, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 3-2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Công an các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàn Kiếm tập trung phát hiện, xử lý hơn 30 trường hợp “cò mồi” khám bệnh tại các Bệnh viện Bạch Mai, Phụ sản Trung ương, Mắt Trung ương và Bệnh viện K. Hoạt động của các đối tượng là dụ dỗ bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân mua sổ khám bệnh với giá từ 20 nghìn đến 50 nghìn đồng một quyển và hứa họ sẽ được “khám nhanh”. 

Tuy nhiên, sau khi cầm sổ khám bệnh do “cò” bán, bệnh nhân vẫn phải chờ để được bệnh viện thăm khám theo thứ tự xếp hàng. “Nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với tâm lý nôn nóng, muốn được khám nhanh để đỡ tốn thời gian và chi phí phát sinh trong khi đi khám bệnh nên đã nghe theo “cò mồi” mua sổ khám bệnh, mua chỗ xếp hàng khám bệnh. 

Thậm chí có những chỗ xếp hàng khám bệnh, người nhà bệnh nhân phải chi tới 200 nghìn đồng mới mua được của “cò” - Trung tá Lê Kim Đồng cho biết. Thực tế này đã gây không ít bức xúc cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Cũng trong quá trình điều tra, xử lý hành vi “cò mồi” khám chữa bệnh, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng  “cò mồi” chủ yếu là người tỉnh ngoài, không có nghề nghiệp, thuê trọ tại Hà Nội để hoạt động. 

Theo Trung tá Lê Kim Đồng, công an các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý địa bàn, đối tượng, nhằm phát hiện, kịp thời giáo dục, răn đe, xử lý các đối tượng có dấu hiệu hoặc đã và đang hoạt động “cò mồi” khám bệnh tại Hà Nội.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn môi trường chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phòng CSHS - CATP Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng khác tổ chức mật phục, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp “cò mồi” gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại khu vực các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Đối với các trường hợp tái phạm nhiều lần, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị cơ quan công an truy cứu trách nhiệm hình sự, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn anninhthudo.vn 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image