Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Một trẻ 7 tuổi tử vong, 3 cháu khác cấp cứu do ăn sắn sống

Bác sỹ Đoàn Vũ Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sông Mã (tỉnh Sơn La), cho biết, ngoài một cháu bé đã tử vong, các nạn nhân còn lại của vụ ngộ độc do ăn sắn cao sản sống hiện đã ổn định về sức khỏe và tinh thần, dự kiến sẽ được xuất viện trong ngày 24/1.

Trước đó, vào tối 22/1, cháu Giàng A Tạ (7 tuổi) trú tại xã Pá Ban, xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, được đưa vào viện trong tình trạng tím tái, không mạch, không huyết áp. Các bác sỹ của bệnh viện đã tận tình cứu chữa nhưng do gia đình đưa vào viện quá muộn nên cháu đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Đề phòng ngộ độc do ăn sắn và măng - Ảnh 1.

Bệnh viện cũng đã tiếp nhận thêm ba cháu nhỏ khác cũng ở bản Pá Ban có biểu hiện bị ngộ độc. Bệnh viện xác định các bệnh nhân bị ngộ độc sắn và đã huy động nhân lực, thuốc men tích cực chữa trị.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, vào chiều 22/1, các cháu nhỏ đã ăn sắn cao sản sống. Sau đó các cháu đều có hiện tượng đau bụng, nôn, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

Bác sỹ Đoàn Vũ Hưng cho biết, trong sắn củ sống có chứa một lượng axit cyanhydric. Đặc biệt, trong sắn cao sản hàm lượng axit này cao hơn sắn ngọt nên người ăn rất dễ bị ngộ độc. Loại sắn này chỉ thích hợp làm nguyên liệu sử dụng trong công nghiệp chế biến.

Bác sỹ Đoàn Vũ Hưng khuyến cáo người dân không nên ăn sắn cao sản, cấm kỵ ăn sống, còn đối với các loại sắn khác thì cần bóc bỏ vỏ, ngâm vào nước trước khi luộc chín.

Diệp Anh/ TTX

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image