Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

MƯỜI MỤC TIÊU NĂM 2024 ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN, CHĂM LO ĐỜI SỐNG CHO CBVC

Ngày 18/1, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị Cán bộ viên chức tổng kết những kết quả Bệnh viện đạt được trong năm 2023 và đề ra phương hướng, giải pháp xây dựng Bệnh viện trong năm 2024. 

Tham dự chương trình có  PGS.TS. Đào Xuân Cơ – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS. Vũ Văn Giáp; PGS. TS. Nguyễn Tuấn Tùng, CVCC. Vũ Văn Hồng - Phó giám đốc bệnh viện; TS. Đỗ Văn Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng TCCB; TS.BS. Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn bệnh viện cùng 560 tham dự viên là lãnh đạo, cán bộ viên chức tiêu biểu của các đơn vị.


 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết: Trong bối cảnh đất nước đang phục hồi hậu COVID-19 với khó khăn và thách thức trong đời sống kinh tế xã hội, đồng thời với những biến động của tình hình chính trị trong và ngoài nước, Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục thực hiện chức năng nhiệm vụ là một bệnh viện tuyến cuối trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo - chỉ đạo tuyến. Xây dựng và cải tạo, kiện toàn cơ cấu tổ chức. Những biến động và áp lực của xã hội đòi hỏi các bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn hướng tới sự hài lòng của người bệnh, tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, nâng cao đời sống hướng tới sự hài lòng của cán bộ viên chức. 

Nhiều kỹ thuật tầm cỡ quốc tế được triển khai

Hàng loạt các kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị được triển khai. Điển hình như Viện Tim mạch được cấp chứng nhận độc lập (quốc tế) thực hiện kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông. Đặc biệt, tháng 10/2023 Viện Tim mạch là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật thay van tim trong van (TAVI-in-TAVI) qua đường ống thông. Bên cạnh đó, Viện duy trì triển khai các kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch, giữ vững vị trí đầu ngành. 


 

Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai - “Lằn ranh giới sinh tử của những người bệnh nặng” - nơi điều trị bệnh nhân nặng nhất của bệnh viện đa khoa tuyến cuối cùng, cũng triển khai thêm hàng loạt các kỹ thuật hiện đại như: kỹ thuật lọc máu, lọc máu hấp phụ, DPMAS, CPFA, MARS, các bệnh lý tự miễn… ECCO2R: đào thải CO2 qua màng ngoài cơ thể, ECMO, CRRT, PEX cứu sống được nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Trung tâm Đột quỵ đã thực hiện điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp nội mạch lấy huyết khối cơ học, can thiệp nội mạch điều trị phình mạch não, AVM…đặc biệt, có 2 ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam được tiêu sợi huyết sau khi dùng Idarucizumab (Praxbind). Trung tâm cũng phối hợp đa chuyên khoa điều trị thành công cho nữ bệnh nhân 17 tuổi với chẩn đoán: Chảy máu não thất - Giãn não thất cấp do vỡ AVM não phức tạp. Năm 2023, Trung tâm Đột quỵ tiếp tục được nhận giải thưởng Kim Cương về điều trị đột quỵ của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) do Chủ tịch Hội trực tiếp trao tặng.Trong lĩnh vực ngoại khoa, Khoa Phẫu thuật lồng ngực đã triển khai kỹ thuật Phẫu thuật nội soi một lỗ dưới mũi ức điều trị các bệnh lý lồng ngực. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu mới được phát triển gần đây trên thế giới nhưng đã được triển khai thành kỹ thuật thường quy tại Khoa. Trong năm 2023, Khoa cũng đã phối hợp với ekip của Trung tâm Điện quang điều trị thành công người bệnh trẻ tuổi mang khối u khổng lồ xâm lấn thành ngực.

Tại Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa, phương pháp “Phẫu thuật BẠCH MAI” đã được ghi danh trong y văn thế giới. Đây là quy trình thực hiện phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đại tràng phải kèm cắt toàn bộ mạc treo, thắt các mạch máu trung tâm, nạo vét hạch D3 theo tiêu chuẩn phẫu thuật triệt căn ung thư đại tràng. Công trình nghiên cứu của nhóm tác giả Trung tâm Phẫu thuật Tiêu hóa cũng đã được công bố trên tạp chí World journal of surgical oncology - một tạp chí uy tín hàng đầu chuyên về phẫu thuật ung thư.

Đào tạo cán bộ tăng 793% so với năm 2022

Hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện ưu tiên đặt lên hàng đầu, ngang hàng với công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện đã tổ chức 68 khóa đào tạo liên tục cập nhật chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho 8.826 lượt cán bộ nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai (tăng 793% so với năm 2022); 273 khóa đào tạo cho 2.864 học viên tham dự thuộc các cơ sở y tế trong cả nước (tăng 201% so với năm 2022); Tổ chức và quản lý 87 buổi cập nhật chuyên môn với  27.134 cán bộ Y tế tham dự (tăng 157% so với năm 2022)

Công tác nghiên cứu khoa học luôn được Bệnh viện quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện song song với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Kết quả: triển khai 03 đề tài cấp Quốc gia; 05 đề tài cấp Bộ Y tế (đã nghiệm thu 01 đề tài); 02 đề tài cấp thành phố Hà Nội; xét duyệt 80 đề tài, nghiệm thu 180 đề tài cấp cơ sở; triển khai 07 đề tài hợp tác quốc tế (Nhật Bản, Thụy Điển, Đài Loan, Úc).


 

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc cũng đạt được những dấu mốc đáng kể. Năm 2023, Bệnh viện tổ chức đón tiếp gần 100 đoàn khách quốc tế với hơn 600 lượt khách đến từ Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Pháp, Hàn Quốc, Úc, Đức…nhằm mục đích thăm quan, trao đổi hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hội nghị - hội thảo, thực hiện Dự án. Qua đó, bệnh viện Ký kết 10 Biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Strasbourg (Pháp), Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc (Đài Loan), Đại học Nagasaki (Nhật Bản), Viện Tai Hough (Hoa Kỳ)... Triển khai nhiều Dự án và nghiên cứu Hợp tác Quốc tế với Mỹ, JICA và NCGM Nhật Bản... gồm các dự án Điều trị và chăm sóc theo nhóm cho NB đột quỵ; Phòng viêm phổi liên quan đến thở máy; Hỗ trợ cấp phát thuốc; Nâng cao chất lượng và an toàn chăm sóc y tế; Đào tạo về điều dưỡng phong cách Nhật Bản trị giá ~ 18 tỷ đồng; Tăng cường Chăm sóc Y tế và Đào tạo Phục hồi Chức năng với tổng kinh phí hơn 400.000 USD...


 

Hỗ trợ gần 15 tỷ đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh công tác điều trị cho người bệnh, Bệnh viện cũng tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện về cộng đồng cũng như hỗ trợ cho những người bệnh khó khăn. Công đoàn bệnh viện tiếp tục duy trì ủng hộ Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội nạn nhân chất độc màu da cam, Hội người khuyết tật, Hội người mù… Tổ chức được nhiều đoàn y bác sỹ khám bệnh, phát thuốc và phát quà từ thiện cho hàng nghìn đối tượng chính sách tại các địa bàn lân cận và vùng sâu vùng xa như: Thái Nguyên, Nghệ An, Lai Châu, Cao Bằng và nhiều tỉnh thành khác, trong đó: Tổ chức khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 40 cán bộ và 250 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Giang Ma, Tam Đường, Lai Châu; Tổ chức đoàn khám bệnh tại huyện đảo Bạch Long Vỹ khám 475 người dân và trẻ em.

Với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, Phòng Công tác xã hội kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để chung tay với bệnh viện giúp họ có kinh phí điều trị cũng như bồi bổ sức khỏe sau khi rời bệnh viện về nhà. Năm 2023, Phòng Công tác xã hội đã tiếp nhận và hỗ trợ cho hơn 5.000 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí hỗ trợ gần 15 tỷ đồng.     

Mười mục tiêu năm 2024

Với những thử thách và cơ hội cho Bệnh viện phát triển trong năm 2024, Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Giám đốc đề nghị toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện Bạch Mai thẳng thắn nhìn lại những điểm còn tồn tại đã được chỉ ra cụ thể trong các buổi họp, giao ban, phát huy truyền thống 113 năm của Bệnh viện, thực sự đoàn kết một lòng quyết tâm thi đua phấn đấu vượt qua các khó khăn hoàn thành vượt mức kế hoạch công tác năm 2024. Thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc, Giám đốc Đào Xuân Cơ phát động cuộc thi đua trong toàn Bệnh viện lập thành tích chào mừng năm mới, xuân mới với nội dung sau:

1. Huy động mọi nguồn lực để từng bước xây dựng Bệnh viện ổn định, phát triển bền vững trở thành một trong những Trung tâm Y tế chuyên sâu của cả nước (gồm Cơ sở 1 và Cơ sở 2) với cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ.
2. Tiếp tục đề nghị Bộ Y tế kiện toàn, bổ sung Ban Giám đốc Bệnh viện để đảm bảo số lượng, cơ cấu nhân lực theo chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện để điều hành, quản lý Bệnh viện.
3. Tiếp tục kiện toàn, cơ cấu phòng khám tại tòa nhà K1 và triển khai kiện toàn tại nhà K2; Nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ viên chức để nâng cao chất lượng dịch vụ của Bệnh viện, đem lại sự hài lòng cho người bệnh và người nhà
4. Rà soát, xây dựng Kế hoạch mua sắm, đấu thầu trang thiết bị vật tư y tế, thuốc và các thiết bị, đảm bảo phục vụ công tác khám, chữa bệnh năm 2024 đảm bảo cung ứng đủ cơ số thuốc, vật tư trang thiết bị y tế trong công tác khám, chữa bệnh và kế hoạch phòng chống dịch. 
5. Xây dựng, hoàn thiện Đề án Công nghệ thông tin tổng thể của Bệnh viện; triển khai thực hiện chuyển đổi số 
6. Xây dựng Quy trình kỹ thuật mới và dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.
7. Chuẩn bị tốt phương án nhân sự, trang thiết bị y tế, hệ thống công nghệ thông tin để triển khai vận hành Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nam.
8. Tiếp tục hoàn thiện xây dựng, ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ; Tiếp tục chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho viên chức, người lao động.
9. Hoàn thiện các quy định, quy chế nội bộ của Bệnh viện vận hành tự chủ Bệnh viện theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ.
10. Nâng cao năng lực quản lý tài chính để từng bước đáp ứng yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn của nhà nước; Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng”./.

Kim Long - Thành Dương

                    

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image