Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Nỗ lực của thầy thuốc BV Bạch Mai kiểm soát 'vùng vàng' ở Hà Nội trước Tết Nguyên đán

Tại Hà Nội, khi dịch bệnh đang ở thời điểm căng thẳng, 26 y, bác sĩ của BV Bạch Mai đã "tỏa" đến các trạm y tế lưu động và khu thu dung của quận Đống Đa – quận đang được đánh giá là "vùng vàng" của Hà Nội hỗ trợ chống dịch.

Thầy thuốc trung ương kết hợp với đồng nghiệp phường

Vừa trở về sau 3 tháng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh, các y bác sĩ BV Bạch Mai lại tiếp tục lên đường tham gia các điểm nóng dịch bệnh như Đăk Lăk, An Giang...

Tại Hà Nội, khi dịch bệnh đang ở thời điểm căng thẳng, 26 y, bác sĩ của BV Bạch Mai đã "tỏa" đến các trạm y tế lưu động và khu thu dung của quận Đống Đa – quận đang được đánh giá là "vùng vàng" của Hà Nội hỗ trợ chống dịch.

Đây là lần đầu tiên có sự kết hợp trực tiếp giữa y bác sĩ tuyến Trung ương với y tế xã phường, điều này đã tạo ra nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận Đống Đa nói riêng cũng như TP. Hà Nội nói chung.

Chúng tôi sẽ nỗ lực để quận Đống Đa kiểm soát dịch được trước Tết - Ảnh 1.

Bác sĩ nội trú Phạm Ngọc Hà (bên phải) - Khoa Hô hấp (BV Bạch Mai) chia sẻ kinh nghiệm đi chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh cho các nhân viên y tế trong Khu thu dung điều trị người bệnh COVID-19 KTX ĐH Thủy Lợi, Đống Đa. 

Nhận viên y tế tự tin, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến thấp

Thời điểm các nhân viên y tế BV Bạch Mai tham gia hỗ trợ quận Đống Đa chống dịch, Đống Đa luôn là một trong những quận có tỷ lệ ca mắc cao nhất của Hà Nội, số lượng bệnh nhân điều trị tại khu thu dung cao.

BSCKI Ngô Văn An - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trưởng đoàn công tác BV Bạch Mai cho biết: Do tình hình dịch bệnh cấp bách, nhiều y bác sĩ được điều động tham gia điều trị người bệnh COVID-19 trong tình thế bị động, chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng chống dịch.

Tuy nhiên, sau gần 2 tuần tham gia các lớp tập huấn và được các bác sĩ BV Bạch Mai trực tiếp cầm tay chỉ việc, công việc hiện tại tại khu thu dung điều trị người bệnh COVID rất suôn sẻ, các y bác sĩ hoàn toàn tự chủ được vấn đề chuyên môn, tỷ lệ chuyển tầng thấp, nhiều ca bệnh chuyển nặng được phát hiện kịp thời khi đi buồng. Đây là những điểm sáng trong vùng dịch, cần những điểm sáng đó để giảm áp lực cho các cơ sở điều trị, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong cho người bệnh.

Tại TP Hồ Chí Minh, có thời điểm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng lên đến 20%, trung bình 4,5-5%, nhưng ở Hà Nội, như tại khu thu dung KTX ĐH Thủy Lợi đã tiếp nhận gần 900 bệnh nhân nhưng mới chỉ có 11 bệnh nhân chuyển tầng điều trị, tỷ lệ diễn biến nặng chưa đến 1,5%. Kết quả này là nhờ công sức của các y bác sĩ tại cơ sở đã theo dõi người bệnh rất sát sao.

Chúng tôi sẽ nỗ lực để quận Đống Đa kiểm soát dịch được trước Tết - Ảnh 2.

Bên trong phòng điều hành của Khu thu dung KTX ĐH Thủy Lợi, thầy thuốc TYT quận Đống Đa đang tiếp thu các y kiến của BS Ngô Văn An về những ca bệnh nặng. 

Người dân yên tâm điều trị tại nhà

Khi dịch bùng phát mạnh, quận Đống Đa đã linh hoạt thành lập các trạm y tế lưu động để hỗ trợ chăm sóc, theo dõi người nhiễm COVID tại nhà. Tuy nhiên do thành lập trong tình thế cấp bách nên khó khăn về nhân lực, quy trình hoạt động cũng chưa rõ ràng.

ThS. BS Phạm Thị Minh Nhâm - Khoa Cơ xương khớp, BV Bạch Mai, giảng viên trường ĐH Y Hà Nội tham gia hỗ trợ Trạm Y tế lưu động phường Ô Chợ Dừa - cho biết, bên cạnh việc trực tiếp tham gia các công việc tại TYT lưu động (như gọi điện thăm hỏi sức khỏe, tư vấn dùng thuốc, động viên tinh thần cho người bệnh…) các bác sĩ BV Bạch Mai cũng đã đào tạo thêm cho các nhân viên y tế cơ sở các kiến thức liên quan đến theo dõi, điều trị F0, ca bệnh nào cần trực tiếp thăm khám tại nhà, dấu hiệu nào cần chuyển tuyến, theo dõi F0 theo các nhóm để làm sao đảm bảo việc theo dõi được đều đặn sát sao và hiệu quả nhất…

Chúng tôi sẽ nỗ lực để quận Đống Đa kiểm soát dịch được trước Tết - Ảnh 4.

ThS. BS Phạm Thị Minh Nhâm (áo trắng) đang lên danh sách F0 điều trị tại nhà của phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa). 

"Quan trọng nhất của điều trị F0 tại nhà là tâm lý người bệnh, khi mắc COVID họ rất hoang mang, lo lắng muốn đến cơ sở điều trị để được nhân viên y tế thăm khám. Do vậy, các nhân viên y tế bên cạnh việc điều trị bệnh cũng cần quan tâm, động viên tinh thần người bệnh. Người dân tin tưởng, phối hợp với nhân viên y tế thì việc kiểm soát dịch sẽ thành công. Thực tế, nhiều F0 điều trị tại nhà khi được các bác sĩ đầu ngành hỗ trợ đã rất phấn khởi, yên tâm chữa trị", ThS. BS Đinh Hà Giang - Khoa Cơ xương khớp, BV Bạch Mai đang hỗ trợ TYT lưu động phường Nam Đồng chia sẻ.

So với thời điểm cách đây 2 tuần, lượng bệnh nhân điều trị tại cơ sở thu dung có xu hướng giảm. Tại khu thu dung KTX ĐH Thủy Lợi, có thời điểm lên đến 400 bệnh nhân điều trị, nhưng đến thời điểm này, cơ sở thu dung này chỉ có hơn 200 người bệnh. Với số nhân lực hạn chế, số bệnh nhân ở cơ sở thu dung ít sẽ được chăm sóc tốt hơn, bệnh nhận chuyển nặng được xử lý sớm sẽ giảm áp lực cho tuyến trên, giảm tỷ lệ tử vong.

"TYT lưu động làm tốt nhiệm vụ của mình sẽ góp phần giảm áp lực cho các cơ sở thu dung điều trị", BS An nói.

Chúng tôi sẽ nỗ lực để quận Đống Đa kiểm soát dịch được trước Tết - Ảnh 3.

ThS. BS Đinh Hà Giang (ngồi giữa) chia sẻ cho các nhân viên Trạm y tế lưu động phường Nam Đồng (Quận Đống Đa) theo dõi điều trị F0 tại nhà. 

Nỗ lực nhanh chóng kiểm soát dịch

Cũng theo BS An, công tác chống dịch của quận Đống Đa đang làm rất tốt, dưới sự hỗ trợ của các BS BV Bạch Mai, nhân viên y tế đã tương tác với từng F0 tư vấn về tâm lý, khám, theo dõi và điều trị, phát hiện những bệnh nhân nặng để kịp thời chuyển khu thu dung điều trị. Các khu thu dung, các bệnh viện tầng 2, 3 bước đầu còn bỡ ngỡ nhưng đến thời điểm hiện tại mọi việc đã trôi chảy.

Thời gian tới, cần phải ưu tiên kết nối giữa các tuyến theo 3 tầng điều trị của Bộ Y tế để linh hoạt chuyển tầng. Theo quy định mới của Bộ Y tế mỗi cơ sở thu dung sẵn sàng cho 2 tầng điều trị (cơ sở thu dung bệnh nhân tầng 1 sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân tầng 2 hoặc tiếp nhận bệnh nhân tầng 3 hạ tầng) để giảm áp lực cho các đơn vị hồi sức tích cực tầng 3, giúp hiệu quả điều trị tốt hơn, giảm tỷ lệ tử vong.

Trên tinh thần đó, có sự chỉ đạo phối hợp của chính quyền quận Đống Đa, TTYT quận Đống Đa, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục sát cánh, hỗ trợ các cơ sở thu dung, cơ sở y tế lưu động trên địa bàn để điều trị bệnh nhân được tốt nhất, cố gắng làm sao để quận Đống Đa kiểm soát dịch trước Tết âm lịch, đó là mục tiêu đề ra.

"Mặc dù rất khó khăn nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình" - Đó là lời khẳng định của những y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tại nhiều "chiến trường" dịch bệnh khốc liệt trong cả nước.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image