Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Ngành y cần sự thấu hiểu và chia sẻ của toàn xã hội

Bệnh viện Bạch Mai có 3 viện, 8 trung tâm, 21 khoa lâm sàng, 6 khoa cận lâm sàng và 11 phòng chức năng với tổng số 2.500 CB nhân viên. Bệnh viện tập trung số đông các GS, PGS, TS hàng đầu của nhiều lĩnh vực bệnh lý của VN.

Bệnh viện lúc nào, ngày nào cũng đông người và tạm phân thành 3 nhóm đối tượng: Người bệnh và người nhà bệnh nhân (mỗi ngày gần 10.000 lượt người, trong đó khoảng 70% là bệnh nhân); các y, bác sĩ và nhân viên y tế; những người sống theo với các dịch vụ khám - chữa bệnh như vận chuyển, trông coi xe đạp, xe máy, bảo vệ, người cung cấp mọi dịch vụ mà cả người bệnh và những người chữa bệnh cần...

CBNV các khoa, phòng hoạt động không ngừng, không nghỉ và cũng luôn ở tình trạng quá tải. Trong cái sự quá tải ấy, trong cái áp lực ghê gớm từ việc khám - chữa bệnh ấy, tôi rất băn khoăn tự hỏi: Tại sao trong chúng ta vẫn còn nhiều ý nghĩ ác cảm với CBNV y tế bệnh viện? Tại sao nhìn vào họ, chúng ta lại chỉ thấy những tiêu cực? Rồi chứng kiến một vài vụ việc, chúng ta lại đặt câu hỏi y đức để ở đâu? Lời thề Hypocrat có còn được tôn trọng nữa không? … Và còn nhiều câu hỏi khác nữa.

Nhưng xin hãy bình tâm, giảm bớt những giận dữ để tự hỏi: Liệu chúng ta, khi được đặt vào vị trí của các bác sĩ, y tá, có thể làm tốt hơn không? Chúng ta có sẵn sàng xả thân, hiến dâng cho lý tưởng mà không được quyền đòi hỏi, với tư cách là một con người, đối mặt với bao nhiêu nhu cầu thường nhật? Các y, bác sĩ đang ngày đêm cứu chữa, giúp người bệnh chống lại bệnh tật ấy đang nhận những mức lương không lớn, nếu không nói là khó thỏa mãn các nhu cầu cuộc sống. Trong khi đó họ cũng là con người và có nhiều nhu cầu, nhiều gánh nặng cuộc sống... Thế là xuất hiện một mâu thuẫn rất lớn: Đòi hỏi sự cống hiến và hy sinh lớn mà đãi ngộ lại chưa xứng đáng.

Sao ta không đặt vấn đề: Đề nghị Nhà nước xây dựng thêm một hoặc một số bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai để giải tỏa, giảm bớt áp lực? Đây chính là phúc lợi của nhân dân. Có thể giảm bớt những chi phí khác của quốc gia để ưu tiên cho 2 lĩnh vực lớn là y tế và giáo dục. Nếu làm được vậy, chắc chắn người dân sẽ bớt cực nhọc hơn, hân hoan hơn, hạnh phúc hơn. Vậy, trong khi Nhà nước đang suy nghĩ, cân nhắc, quyết định, chúng ta hãy thông cảm lẫn nhau, động viên lẫn nhau (mặc dù cũng chỉ là động viên suông) để mọi việc tốt hơn. Ngành y cần, cần lắm những thấu hiểu và chia sẻ của toàn xã hội.

Theo Báo Lao động. 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image