Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Người lao động có quyền lợi gì khi phải cách ly, ngừng việc vì dịch?

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác phòng, chống dịch bệnh được chú trọng và thực hiện nghiêm túc trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, một bộ phận lớn người lao động thực hiện cách ly, tạm ngừng việc để phòng tránh dịch bệnh bùng phát, lây lan. Từ đó đặt ra vấn đề được mọi người quan tâm đó là chế độ lương, thưởng, phụ cấp và quyền lợi của người lao động trong thời gian này được xác định như thế nào?

Hai bên tự thỏa thuận

Theo Luật sư Hoàng Tùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Theo Khoản 5, Điều 32, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) có thể thỏa thuận để NLĐ tạm nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nếu NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận được điều này sẽ là lợi thế để khi dịch kết thúc, NLĐ sẽ có thể quay trở lại làm việc ngay.

Bên cạnh đó, Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 cũng quy định: Đối với trường hợp ngừng việc vì nguyên nhân khách quan như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Khoản 1 Điều 3 quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với NLĐ làm việc ở doanh nghiệp (DN) như sau: Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I; Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II; Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III; Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Đối với tình trạng dịch bệnh có thể kéo dài như hiện nay và chưa xác định được thời gian nghỉ dịch là bao lâu. Giữa NLĐ và NSDLĐ hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau về tạm hoãn thực hiện hợp đồng và thỏa thuận việc trong khoảng thời gian tạm hoãn sẽ không tiến hành trả lương.

Người lao động có quyền lợi gì khi phải cách ly, ngừng việc vì dịch?

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi phải tạm ngừng việc để chống dịch COVID-19.

Đối với những trường hợp có yêu cầu điều trị do dương tính với COVID-19 hoặc yêu cầu cách ly 14 ngày. NLĐ trong trường hợp này sẽ được hưởng quyền lợi về chế độ ốm đau (nếu đủ điều kiện) theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động.

Người không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác

Cũng theo Luật sư Hoàng Tùng, trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh được kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, nếu người đó có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí.

Đối với người đang tham gia BHXH nghỉ việc để điều trị COVID-19, có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Về chế độ BHXH đối với người phải cách ly, không bị nhiễm COVID-19, BHXH Việt Nam cho hay, thời gian nghỉ việc để thực hiện cách ly y tế phòng dịch không phải là trường hợp ốm đau, do vậy không được hưởng chế độ ốm đau. Hiện BHXH Việt Nam đang xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH về nội dung này, trường hợp có hướng dẫn khác thì BHXH Việt Nam sẽ thực hiện.

Trả phí cho người đóng bảo hiểm

Liên quan đến trách nhiệm chi trả của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam), cơ quan này cho hay, COVID-19 được bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Do đó, việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm và những người mắc bệnh dịch được khám và điều trị miễn phí.

Theo đó, Quỹ BHYT (do BHXH Việt Nam trực tiếp quản lý) thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với SARS-CoV-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả.

Đối với người phải áp dụng biện pháp cách ly y tế mà mắc phải các bệnh khác, BHXH Việt Nam cho biết, nếu người đó có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác.

Lê Hoàng/SKĐS

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image