Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Phát hiện sớm bệnh ung thư với PET/CT

Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm với tỉ lệ gây tử vong rất cao. Ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và khoảng 75.000 trường hợp tử vong. Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội), trong số những người mắc bệnh ung thư thì 1/3 có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi khi được chẩn đoán sớm.
 
Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân đều được phát hiện khi đã bước vào giai đoạn muộn nên hiệu quả điều trị không cao. Một phần là do các kỹ thuật chẩn đoán thông thường (CT, MRI, X-quang, siêu âm..) không thể phát hiện sớm các tế bào ung thư hoặc các tổn thương (giai đoạn phân tử, tế bào..). 

Theo các chuyên gia y tế, trong các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thì PET/CT là hệ thống thiết bị có khả năng phát hiện sớm và phân loại u lành hay ác tính, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư, giúp phát hiện tế bào ung thư ở những giai đoạn rất sớm ngay khi mới chỉ có sự rối loạn nhỏ nhất của tế bào, tầm soát, đánh giá và phát hiện di căn của khối u. Đặc biệt, đánh giá được đáp ứng của bệnh sau mỗi đợt điều trị, giúp bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu. Ghi hình PET/CT còn giúp chẩn đoán, theo dõi các bệnh thần kinh, tim mạch, nội tiết chuyển hoá… 

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, với những ưu thế vượt trội trên, PET/CT được chỉ định rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh: Thăm dò hình thể và chức năng của các tuyến nội tiết như tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục và chẩn đoán các bệnh rối loạn chuyển hoá. Chẩn đoán các bệnh hệ thống thần kinh - tâm thần, đặc biệt là phát hiện sớm các tổn thương não, chẩn đoán bệnh về cấu trúc hoặc chức năng các cơ quan thuộc hệ thống tiêu hoá... Thăm dò, chẩn đoán bệnh hệ thống thận - tiết niệu, cơ xương khớp, hô hấp. Giúp chỉ định, tiên lượng, dự báo kết quả phẫu thuật, hạn chế các phẫu thuật không cần thiết, do đó mang lại hiệu quả điều trị và kinh tế. Chẩn đoán các bệnh tim mạch, đánh giá tưới máu cơ tim, chẩn đoán bệnh của mạch vành, ổ nhồi máu của cơ tim... Chẩn đoán các bệnh hệ thống bạch huyết, đặc biệt là tắc mạch bạch huyết, hoặc rò hệ thống bạch mạch.  Hình ảnh PET/CT là phương tiện định vị hướng dẫn hữu hiệu cho các bác sĩ lấy mẫu sinh thiết, phẫu thuật cắt bỏ... 
Các kết quả nghiên cứu của BV Bạch Mai cho thấy 89 - 96% bệnh nhân có được các quyết định phương pháp điều trị đúng, 45 - 60% bệnh nhân đã được thay đổi phương pháp điều trị sau khi chụp hình PET, PET/CT. Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu BV này đã và đang được trang bị 1 hệ thống PET/CT của hãng SIMENS - một trong những nhà sản xuất thiết bị chẩn đoán hình ảnh tốt nhất thế giới hiện nay. 

PGS.TS Khoa khuyên chúng ta nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, đặc trưng theo từng lứa tuổi, từng giới, nhất là kiểm tra các chứa năng gan, phổi, tử cung, vú… Việc xét nghiệm này rất cần thiết đối với các trường hợp gia đình có người thân từng bị ung thư vú, ung thư vòm họng… và ở nhóm người có nguy cơ cao như hút thuốc lá, làm việc trong những môi trường độc hại.
 
Theo Đại Đoàn kết 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image