Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Ra mắt Trung tâm Cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai và Hội nghị khoa học thường niên chuyên ngành Cơ xương khớp

Ngày 12/10/2022, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Cơ xương khớp và Hội nghị khoa học thường niên chuyên ngành Cơ xương khớp.

Được thành lập thánh 5/1969, là một “đơn vị” hoạt động đầu tiên thuộc chuyên ngành cơ xương khớp bắt đầu từ 4 giường bệnh dành cho các bệnh nhân mắc bệnh khớp nằm tại khoa A9, do bác sĩ Trần Ngọc Ân là người tiên phong đảm nhận, có 4 bác sĩ làm việc, trải qua 53 năm xây dựng và phát triển cho đến nay Trung tâm đã có gần 100 cán bộ nhân viên là một trong những đơn vị đầu ngành về cơ xương khớp.

z3795956120886 dfc3b8cdc50646d88e85d890a5b689e2

Ban lãnh đạo Trung tâm Cơ xương khớp đón nhận lãng hoa chúc mừng của Ban giám đốc Bệnh viện 

Những năm gần đây, Trung tâm Cơ xương khớp tiếp tục phát triển mạnh mẽ dựa trên sự kế thừa của truyền thống đồng thời ứng dụng những khoa học kỹ thuật mới, phát triển chuyên môn đi đôi với công tác nghiên cứu khoa học. Cơ xương khớp là một trong những chuyên khoa sâu trong các chuyên khoa Nội của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước. Với những trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, giầu kinh nghiệm, Trung tâm là đơn vị đầu ngành về thấp khớp học trong nước.

12.10 hoi nghi CXK 2

Ban lãnh đạo Bệnh viện và Trung tâm Cơ xương khớp chụp ảnh cùng thầy Trần Ngọc Ân - Người đặt viên gạch đầu tiên cho chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai

Với trên 70 giường bệnh nội trú nhưng số bệnh nhân có bệnh lý cơ xương khớp trung bình là 130, hàng ngày Trung tâm đã đảm nhiệm khám và điều trị cho hơn 300 lượt bệnh nhân ngoại trú. Trung tâm đã áp dụng nhiều phác đồ điều trị mới, tiên tiến trong điều trị bệnh nhân như liệu pháp tế bào gốc, liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, thuốc sinh học, nội soi khớp chẩn đoán và can thiệp điều trị, sử dụng các phương pháp điều trị nhắm đích cho bệnh nhân có bệnh cơ xương khớp, các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị dưới hướng dẫn siêu âm, tiêm khớp và đã thu được kết quả tốt. Nhiều máy móc thiết bị hiện đại đã được đưa vào sử dụng như: máy siêu âm 4D và máy nội soi khớp. Số lượng siêu âm khớp khoảng 260 lượt/ngày, thủ thuật tiêm khớp và hút dịch khớp dưới hướng dẫn của siêu âm: khoảng 30 lượt/ngày. Số lượng nội soi khớp: khoảng 200 lượt/năm.

12.10 hoi nghi CXK 3

Hội nghị cũng là dịp để các đồng nghiệp và chuyên gia trong nước và quốc tế gặp mặt, trao đổi, thảo luận

Hội nghị khoa học năm nay của Trung tâm Cơ xương khớp, trước đây là khoa Cơ xương khớp, là sự kiện khoa học được tổ chức định kỳ hàng năm vào Ngày Thế giới phòng chống bệnh thấp khớp 12/10, hưởng ứng hành động toàn cầu nhằm quảng bá và nâng cao nhận thức của người bệnh, cộng đồng và xã hội về tầm ảnh hưởng của các bệnh cơ xương khớp với xã hội, đất nước và thế giới. Hội nghị năm nay có ý nghĩa đặc biệt với sự kết hợp Lễ công bố thành lập Trung tâm và là một trong những hoạt động lớn của Đơn vị sau nhiều năm bị gián đoạn bởi Đại dịch COVID-19.

12.10 hoi nghi CXK 1

Cán bộ nhân viên Trung tâm Cơ xương khớp chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị 

Với chương trình hội nghị đặc sắc và phong phú, bao gồm 26 báo cáo khoa học, được sắp xếp trong 8 phiên khoa học chuyên đề, trong đó có 4 phiên dành cho bác sĩ và 4 phiên dành cho điều dưỡng. Các báo cáo hoa học được trình bày bởi các các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, điều dưỡng, là các chuyên gia trong lĩnh vực Cơ xương khớp, đến từ Philippines, Malaysia, các Trường Đại học và Bệnh viện lớn trong cả nước. Với sự hiện diện của các chuyên gia có uy tín và kinh nghiệm cùng các nội dung cập nhật nhất về các lĩnh vực quan trọng và chủ yếu trong chuyên ngành thấp khớp học như bệnh tự miễn, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp cột sống, thoái hóa khớp, loãng xương, gút, nhiễm khuẩn cơ xương khớp, hội nghị hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin bổ ích và thiết thực nhất cho các bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành Cơ xương khớp cũng như các đồng nghiệp làm việc trong các lĩnh vực có liên quan. Hội nghị cũng là dịp để các đồng nghiệp và chuyên gia trong nước và quốc tế gặp mặt, trao đổi, thảo luận và định hướng chiến lược phát triển của chuyên ngành thấp khớp học trong giai đoạn mới, giai đoạn sau đại dịch.

Các hoạt động và trao đổi bên lề hội nghị giữa các nhóm chuyên gia và các đồng nghiệp, đại biểu về các lĩnh vực khác nhau cũng là cơ hội mở rộng, giao lưu giúp tăng cường hợp tác, thúc đẩy tiến bộ và năng lực của chuyên khoa Cơ xương khớp trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

P.V

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image