Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Sản phụ ngừng tim 120 phút được cứu sống diệu kỳ hiện giờ ra sao?

Trở về nhà sau 21 ngày nằm viện, chị Tân ôm chặt đứa con gái bé bỏng, phải xa mẹ ngay khi chào đời, thiếu giọt sữa ấm nồng của mẹ...

Lần đầu tiên trở lại khám ở Bệnh viện Bạch Mai sau 1 tháng ra viện, chị Hoàng Thị Tân (30 tuổi, Hà Nội) không khỏi lo lắng, dù chị đã hoàn toàn bình thường sau cơn bạo bệnh tưởng chừng không thể gặp lại các con và gia đình, đặc biệt là đứa con vừa chào đời. 

Không chỉ lo lắng, thậm chí chị còn cảm thấy sợ bởi đầu tháng 4, chị là "nhân vật chính" trong câu chuyện cổ tích "sản phụ hồi phục kỳ diệu sau 2 lần ngừng tim, lâu nhất là 120 phút" tại chính Bệnh viện Bạch Mai - nơi khi đó đang bị cách ly toàn diện vì dịch COVID-19.

Nhớ lại những ngày tháng điều trị tại bệnh viện đặc biệt ấy, chị Tân nói "mừng không tả được" khi chị được như bây giờ. 

Sản phụ ngừng tim 120 phút được cứu sống diệu kỳ hiện giờ ra sao? - Ảnh 2.

Hình ảnh mới nhất của mẹ con chị Tân. Ảnh: GĐCC

Hôm 24/4, sau khi ra viện, chị trở về nhà và lần đầu được gặp, được ôm đứa con gái bé bỏng vừa chào đời trước đó đúng 3 tuần. Đúng ngày sinh con, chị gặp tai biến kinh hoàng, phải đi cấp cứu, không kịp gặp con. 

Dù ngay khi tỉnh lại ở bệnh viện, chị được gia đình cho xem ảnh của con, được gọi video để nhìn mặt em bé, nhưng khoảnh khắc được ôm đứa con nhiều thiệt thòi, chị khóc không ngừng. "21 ngày trời đằng đẵng, chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ trải qua khoảng thời gian như thế..." - chị Tân xúc động. Từ khi được về gần con, chị ôm con nhiều hơn, như muốn bù đắp cho cô con gái nhỏ... 

Em bé phải uống sữa ngoài vì mẹ không có sữa, dù thiếu hơi ấm của mẹ ngay lúc vừa sinh ra nhưng em được ông bà hai bên chăm bẵm. Sau 2 tháng, em bé đã tăng được 2 cân, bụ bẫm, xinh xắn. "Mình ra viện, về nhà được gia đình tẩm bổ, cũng tăng cân rồi" - chị Tân vui mừng "khoe".  

Những dòng chữ trên báo sau này tỉnh lại chị đọc được: "Chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng sau phẫu thuật cắt tử cung do rau bong non chưa loại trừ tắc mạch ối, đặc biệt 2 lần ngừng tim", khiến chị chỉ biết cảm ơn các bác sĩ, cảm ơn cuộc đời, bởi rất hiếm những người ngừng tim lâu như vậy có thể hồi sinh mạnh mẽ, thậm chí không hề bị thương tổn não như chị.

Sản phụ ngừng tim 120 phút được cứu sống diệu kỳ hiện giờ ra sao? - Ảnh 3.

Sản phụ Tân tỉnh táo và gặp lại chồng sau 5 ngày cùng các y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chiến đấu với tử thần. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

"Hôm về quê, nhiều người biết chuyện đến hỏi thăm gia đình liên tục. Ra đường, cũng nhiều người nhận ra, hỏi thăm nhiều" - người phụ nữ 30 tuổi là công nhân công ty mô hình nói về những điều khác lạ trong cuộc đời chị. 

"Phải sống thật tốt, thật khoẻ mạnh để xứng đáng với những nỗ lực tuyệt vời của các bác sĩ - những người đã sinh ra tôi lần nữa" - chị xúc động.

Chia sẻ về hành trình 21 ngày cấp cứu, giành giật sự sống cho sản phụ Hoàng Thị Tân, PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: "Trưa 3/4, trong bối cảnh Bệnh viện Bạch Mai đang bị cách ly vì đại dịch COVID-19, khoa Cấp cứu nhận được yêu cầu hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) về sản phụ 30 tuổi, sinh con lần thứ 3 với chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng sau phẫu thuật cắt tử cung do rau bong non chưa loại trừ tắc mạch ối.

Kíp cấp cứu của khoa đã sẵn sàng đón bệnh nhân nặng tại vùng đệm của bệnh viện. Khi tiếp nhận, bệnh nhân đã trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân được ép tim cấp cứu ngay trên cáng, dưới trời mưa tầm tã, chuyển vào khu can thiệp kỹ thuật cao, được hồi sức bằng những kỹ thuật hiện đại nhất.

Sau khi nhập viện, tình trạng bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng. Đến 16h20 cùng ngày, bệnh nhân ngừng tuần hoàn lần 2. Kíp cấp cứu tiếp tục thay nhau thực hiện ép tim. Sau 60 phút ép liên tục, trái tim của sản phụ Tân vẫn không có nhịp.

Với sự quyết tâm còn nước còn tát, các biện pháp về hồi sức tích cực vẫn được tiến hành, sau hơn 120 phút ép tim liên tục, bằng sự kiên trì và quyết tâm của kíp cấp cứu A9, sản phụ Tân tái lập tuần hoàn.

Tuy nhiên, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân vẫn rất bấp bênh, nguy cơ tử vong rất cao, mặc dù đã tiến hành các biện pháp hồi sức hiện đại.

Sản phụ ngừng tim 120 phút được cứu sống diệu kỳ hiện giờ ra sao? - Ảnh 5.

Chị Tân ngày ra viện, tặng hoa cho PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai

Tiếp tục 24 giờ điều trị tích cực, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở, tiếp tục truyền máu.

Sau 48 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân có xu hướng cải thiện dần. Sau 72 giờ, huyết động bệnh nhân đã ổn định hơn. Điều đáng mừng là sau thời gian dài ngừng tim nhưng các dấu hiệu về tri giác của bệnh nhân có biểu hiện phục hồi.

Đến chiều 7/4, sau khi đã ngừng tất cả các thuốc an thần, sản phụ Tân đã hoàn toàn tỉnh táo mà không cần đến các máy hỗ trợ hô hấp và một số thiết bị chuyên sâu hỗ trợ tuần hoàn. Bệnh nhân đã được gặp lại chồng sau 5 ngày thập tử nhất sinh, 2 lần chạm lưỡi hái tử thần.

Nguồn: http://giadinh.net.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image