Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Sau 2 tháng các bệnh viện cam kết thay đổi thái độ phục vụ: Bệnh nhân “dễ thở” hơn

Sau 2 tháng thực hiện chủ trương đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều bệnh viện ký cam kết với Bộ Y tế, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đã bước đầu có những chuyển biến. Tuy vậy, người bệnh vẫn chưa thực sự hài lòng với sự phục vụ của các bệnh viện đã cam kết
svtn.jpg 
Thanh niên tình nguyện hướng dẫn người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc 

Nhiều bệnh viện “chơi đẹp”

Sáng 8.9, trời mưa tầm tã nhưng khoa Khám bệnh Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư vẫn đông nghịt người. Tuy nhiên, việc “phân luồng” bệnh nhân vẫn khá suôn sẻ. Bà Nguyễn Thị Là (Thái Bình) cho biết, lần đầu tiên bà đưa cháu lên BV khám nên rất bỡ ngỡ. BV đông, các phòng cứ đan nhau như mắc cửi nên bà không biết đường nào mà lần, lắm lúc đi lạc cả con cháu. “May mà có cô nhân viên nhiệt tình hướng dẫn nên mới tìm được đường” – bà Là cho biết.

Chị Trịnh Hồng Minh (Thái Nguyên) chia sẻ: “Lần trước đưa con lên khám, tôi muốn ngộp thở vì chật chội, đông đúc. Vừa lo con đau khóc ngằn ngặt, quy trình khám, giấy tờ, đường đi cũng không biết. Tôi túm được 1 nhân viên y tế để hỏi thì được 1 câu đã bị gắt um lên. Mình từ quê ra, không biết thông tin, lại bối rối con đau ốm, vậy mà… Còn bây giờ phòng khám cũng được mở rộng, có nhiều quạt, thoáng đãng, dễ thở hơn. Thái độ của nhân viên hướng dẫn lẫn các bác sĩ đều nhẹ nhàng hơn, con khám xong mẹ còn được hướng dẫn cách chăm con, cho con uống thuốc đúng cách” – chị Minh hài lòng.

BV Nhi T.Ư vừa tổ chức lễ ký cam kết giữa bệnh viện và Bộ Y tế. 1.600 nhân viên BV cũng đã cam kết thay đổi thái độ phục vụ với mục tiêu làm hài lòng người bệnh. Giám đốc BV Lê Thanh Hải cho biết: Để làm hài lòng người bệnh, BV không chỉ thay đổi phong cách mà còn liên tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao hiệu quả điều trị… BV cũng đã ra mắt hai đơn vị chăm sóc khách hàng và tiếp sức người bệnh. Bộ phận này có nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà, giải đáp các thắc mắc, giúp đỡ...

Tuy nhiên, một số cha mẹ vẫn chưa hài lòng khi con mình phải nằm ghép giường. Ông Hải thừa nhận: “Những thời điểm có dịch thì vẫn nằm ghép. Tuy nhiên, chỉ tạm thời lúc bệnh nhân vừa nhập viện, sau đó sẽ điều chỉnh các khoa để “giãn giường” cho các cháu”.

Khó hài lòng ngay 

"Tác phong, thái độ của người bệnh cũng quyết định nhiều đến chất lượng phục vụ trong BV. Do đó, không chỉ bản thân cán bộ y tế cần thay đổi phong cách mà cần phải tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn để người bệnh và người nhà hiểu và tuân thủ quy trình khám chữa bệnh, tôn trọng cán bộ y tế, giữ gìn vệ sinh môi trường trong BV... Để bác sĩ và người bệnh đều được hài lòng”. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên

BV Nhi T.Ư là BV T.Ư thứ 18 thực hiện cam kết thay đổi thái độ phục vụ, làm hài lòng người bệnh. Ngoài ra, nhiều Sở Y tế cũng đã triển khai phong trào này tại các BV địa phương. Ông Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, theo lộ trình, đến năm 2018, viện phí sẽ tính đúng, tính đủ, lúc này người dân sẽ trả lương cho bác sĩ. Do đó, nếu BV nào không thay đổi thái độ phục vụ, không nâng cao chất lượng chuyên môn, khiến bệnh nhân mất lòng, không tin tưởng thì sẽ không có nguồn thu. BV ký cam kết với Bộ Y tế hoặc Sở Y tế, ban giám đốc ký với các trưởng khoa phòng, nhân viên ký với lãnh đạo khoa. Nếu ai không thay đổi thái độ sẽ có các hình thức kỷ luật cụ thể như cảnh cáo, phạt thi đua, giảm lương thưởng, thậm chí đuổi việc… “Không chỉ BV mà các nhân viên, bệnh nhân đều cần giúp đỡ, giám sát lẫn nhau để chất lượng phục vụ được tốt hơn” – ông Tác cho biết.

Trước đó, theo Khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức và công dân nhằm cung ứng dịch vụ công tại Việt Nam năm 2014-2015 (4 tỉnh Bình Định, Thanh Hóa, Phú Thọ, Vĩnh Phúc) do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ thực hiện, vẫn còn 42,5% người dân chưa hài lòng về thái độ của nhân viên y tế. Họ thấy nhân viên còn chưa tận tình, thái độ thờ ơ, lạnh lùng. Tại Vĩnh Phúc, có đến 32,2% người dân phải nằm giường chung; ở Thanh Hóa, con số này là 13,6% và ở Bình Định là 29,3%. Theo khảo sát, chỉ có 41,3% cơ sở y tế cung cấp nước uống cho bệnh nhân và người nhà chờ khám. Tuy nhiên, người dân vẫn rất rộng lượng hài lòng (gần 73%) về vấn đề này. Nhưng có đến gần 100% người được hỏi không hài lòng về nhà vệ sinh ở các cơ sở y tế.

BV E cũng vừa ký cam kết với Bộ Y tế sẽ làm hài lòng người bệnh. PGS- TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc BV E cho biết, BV liên tục tập huấn cho nhân viên các khoa phòng về kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ. Quy chế thưởng phạt, khen chê cũng được xây dựng rõ ràng, áp vào các hành động cụ thể. Tuy nhiên, PGS Thành cho biết, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ cần có một quá trình, chứ không thể “lột xác” trong vài ngày: “Thái độ tốt mà BV quá tải, chất lượng khám chữa bệnh chưa cao thì người bệnh khó có thể hài lòng”.

Gần 74% người dân hài lòng với thủ tục khám bệnh

Vài năm gần đây, Bộ Y tế đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong thái độ phục vụ, tuy nhiên, theo chỉ số cải cách hành chính vừa được Chính phủ công bố, Bộ Y tế vẫn đứng gần áp chót. Chỉ gần 74% người dân hài lòng với các thủ tục hành chính khi đi khám chữa bệnh. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng thừa nhận: “Bộ Y tế dù có cố gắng nhưng cũng khó có thể sớm làm hài lòng người dân. Tình trạng quá tải ở các BV tuyến cuối vẫn còn tồn tại, người dân vẫn phải chờ đợi khi khám bệnh thì khó có thể vui vẻ được”.  

Nguồn danviet.com 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image