Ngày 30/11, các bác sĩ Bệnh viện E (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ bị tắc ruột do ăn trái hồng giòn.
Ths.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi, Bệnh viện E, cho biết bệnh nhân Hoàng Thị Liên (45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng.
Các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày và bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân, trong đó, 3 khối bã thức ăn có đường kính 4-6 cm và một khối to bất thường với đường kính trên 7 cm.
Toàn bộ khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân.
Trong gần 2 tiếng, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra hoàn toàn 3 khối bã thức ăn. Đối với khối bã thức ăn lớn đường kính trên 7 cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành thêm một lần can thiệp khác, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó.
Hồi sức sau ca can thiệp đầu tiên, bệnh nhân Liên cho biết cách đây vài ngày, bà có ăn 3 trái hồng giòn ngâm loại to vào lúc đói. Sau đó, bà bị đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém.
Gia đình đưa khám tại một cơ sở y tế tại địa phương và được chẩn đoán là nghi có khối u trong bụng. Bà được chuyển lên Bệnh viện K điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã đến Bệnh viện E và được các bác sĩ khám, chẩn đoán là tắc ruột do 4 khối bã thức ăn, chỉ định can thiệp nội soi. Đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ được ra viện trong vài ngày tới.
Theo bác sĩ Hồng Anh, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Gần đây, số lượng bệnh nhân vào viện điều trị tình trạng này có xu hướng tăng.
Trước đây, Bệnh viện E đã từng xử trí cho bệnh nhân nữ (23 tuổi, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội) bị tắc ruột do một khối bã thức ăn kết dính lại sau khi ăn quá nhiều măng khô.
Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ được ra viện trong vài ngày tới.
Các bác sĩ cho hay khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi hay chất bã xơ như măng.
Đặc biệt, nếu bạn ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột do bã thức ăn.
Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ...
Các bác sĩ đưa ra lời khuyên mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín, nhai kỹ khi ăn. Đặc biệt, người già không nên nuốt trọng thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.
Nguồn News.zing.vn