Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Tập huấn Chẩn đoán và điều trị viêm võng mạc

Tập huấn Chẩn đoán và điều trị viêm võng mạc do CMV
Tại Bệnh viện Bạch Mai 16/08/2011 – 19/08/2011


     Viêm võng mạc do Cytomegalovirus (CMV) là 1 bệnh lý tổn thương võng mạc thường gặp trên bệnh nhân HIV/AIDS. Bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị. Gần đây một số cơ sở nhãn khoa đã điều trị tiêm Ganciclovir đường tĩnh mạch cho những bệnh nhân nhiễm CMV võng mạc nhưng kết quả chưa cao, do thuốc rất khó thấm qua hàng rào máu võng mạc, nhiều tác dụng phụ toàn thân và giá thành điều trị lại lớn (Khoảng gần 40 triệu đồng/bệnh nhân/1 đợt điều trị). Kỹ thuật tiêm Ganciclovir nội nhãn điều trị CVM đã khẳng định được ưu thế của nó thông qua các tiêu chí: Giá thành giảm còn 1/10 (3 triệu đồng/bệnh nhân/1 đợt điều trị), hiệu quả điều trị cao, rất ít tác dụng phụ, bệnh nhân không phải nằm viện, hạn chế được phản ứng màng bồ đào do phục hồi miền dịch sau điều trị kháng virus ARV tại các cơ sở điều trị (cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mù lòa)
    Cho đến nay, ở Việt Nam đã có BV Mắt TP HCM và Khoa Mắt BV Bạch Mai triển khai kỹ thuật này. Từ tháng 5/2010, được sự giúp đỡ của Life Gap, Khoa Mắt Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho 40 bệnh nhân (60 mắt): tất cả các mắt được điều trị đều đáp ứng tốt và không có biến chứng nào đáng kể. Rất nhiều bệnh nhân đã được hồi phục thị lực và trở về cuộc sống bình thường, hòa nhập với cộng đồng, cải thiện chất lượng sống, giảm được gánh nặng cho gia đình và xã hội.
      Để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm về chẩn đoán và điều trị CMV, từng bước nhân rộng kỹ thuật này trong các cơ sở nhãn khoa trong toàn quốc, góp phần tạo cơ hội cho nhiều bệnh nhân không may mắc căn bệnh HIV/AIDS được tiếp cận với phương pháp điều trị mới, hiệu quả, từ ngày 16-19/08/2011 BV Bạch Mai đã tổ chức Khóa tập huấn Chẩn đoán và điều trị viêm võng mạc do CMV. TS Nguyễn  Quốc Anh Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện đã đến dự và khai mạc lớp tập huấn.
      Với sự tài trợ của HAIVN (Chương trình AIDS Đại học Y Harvard tại Việt Nam), Khoa Mắt, Khoa truyền nhiễm BV Bạch Mai cùng với các chuyên gia đến  từ Singapore, Bệnh viện mắt Trung Ương, Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công khóa học cho các Bác sĩ chuyên khoa mắt của các tỉnh: Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Phòng, Sơn La và Hà Nội.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image